Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phổ biến kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 26

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thông tin đến đội ngũ báo cáo viên kết quả làm việc giữa Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Sáng 28/3, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ. Ảnh: Quốc Đạt
Sáng 28/3, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ. Ảnh: Quốc Đạt

Theo đó, Bộ Chính trị đánh giá, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An đã đoàn kết, phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, phấn đấu đạt nhiều kết quả quan trọng.

Kinh tế - xã hội có bước phát triển nhanh, bền vững. Tổng sản phẩm giai đoạn 2014 - 2018 tăng bình quân 8%/ năm. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt trên 115,6 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh thành cả nước; thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng; có 3 huyện, thị và 218 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ đô thị hóa; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ nét. Trong 5 năm qua đã thu hút được 690 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 140 nghìn tỷ đồng; Kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước trở thành trung tâm kết nối của vùng Bắc Trung Bộ.

Giáo dục, Y tế, Văn hóa được quan tâm đầu tư và đạt nhiều kết quả cao. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị được củng cố…

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại như tốc độ tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và kỳ vọng chung. Chưa phát huy tối đa lợi thế con người, yếu tố tự nhiên và lịch sử riêng có của Nghệ An…

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Đạt
Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Đạt

Bộ Chính trị yêu cầu các ban Đảng, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, đặc biệt là Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc mục tiêu, định hướng và 6 nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 26 đã xác định, nhận thức đầy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò đặc biệt của Nghệ An trong khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Trong đó, Bộ Chính trị nhấn mạnh Nghệ An cần tổng kết, đánh giá, xác định rõ tiềm năng và lợi thế phát triển để tạo sự đột phá, làm cơ sở để quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng; xây dựng, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, phát huy lợi thế con người, tự nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử của Nghệ An; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch cũng như phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của tỉnh thực sự trong sạch, vững mạnh.

Trung ương thống nhất đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành một số cơ chế đặc thù, tạo điều kiện giúp Nghệ An phát triển  theo định hướng Nghị quyết 26.

Tại hội nghị, các báo cáo viên cũng tiếp thu một số thông tin thời sự quốc tế, trong nước như tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây; công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và định hướng những nội dung công tác tuyên giáo trong thời gian tới./.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.