Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng
0:00

Tác giả: Đại tá Nguyễn Khắc Thuần; Giọng đọc: Phước Anh

14:29 Tản văn hay: Niềm thương mùa cũ

Tản văn hay: Niềm thương mùa cũ

(Baonghean.vn) - Bằng lối viết hấp dẫn, ngôn từ giàu hình ảnh, đậm chất văn chương, tản văn đã dẫn dắt người đọc đến miền ký ức thật đẹp và lãng mạn của tác giả, đồng thời nhắc nhớ chúng ta rằng ai cũng có một ký ức như thế, nơi sẵn sàng đón chúng ta trở về để yên ủi và ru ấm lòng người.

18:43 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P29

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P29

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian lần mò, Kiên và Hoà đã tìm được dấu hiệu của đường giao liên, nhưng trên đường để trở lại khe cạn để đưa thương binh qua sông thì bất ngờ gặp một toán địch. Trong tình thế vô cùng hiểm nguy, Hoà tự chọn làm lộ bản thân thu hút quân địch để Kiên có thể an toàn.

18:07 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P27

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P27

(Baonghean.vn) - Trong vô vàn những kỷ niệm của Kiên và Phương từ thuở ấu thơ cho tới mãi về sau, hình ảnh Phương nằm sấp trên sàn toa tàu hàng trong chuyến đi ngẫu hứng, liều lĩnh ấy, trước khi anh bị đẩy văng ra khỏi toa, rơi xuống, ngất lịm đi thì với Kiên không còn là kỷ niệm mà là nỗi đớn đau.

18:07 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P26

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P26

(Baonghean.vn) - Cố gắng lên được chuyến tàu chở hàng vào ga Vinh để Kiên gặp đơn vị, hòa cùng đồng đội vào chiến trường, anh luôn có Phương bên cạnh. Tình yêu Phương dành cho anh trong cuộc hành trình này khiến Kiên chợt có ý nghĩ vứt bỏ tất cả để cứ mãi mãi bên nhau, mãi mãi không rời xa nhau.

21:13 Đọc truyện đêm khuya: Đâu cần chung dòng máu

Đọc truyện đêm khuya: Đâu cần chung dòng máu

(Baonghean.vn) - Quan tâm đến tình cảm gia đình trong những mâu thuẫn phức tạp của nó, lần này, ở truyện ngắn “Đâu cần chung dòng máu”, tác giả Nguyễn Thị Như Hiền đã cho thấy một thông điệp hết sức nhân văn, đúng như nhan đề của tác phẩm đã thể hiện.

16:04 Tản văn hay: Người về bóng đổ đường quê

Tản văn hay: Người về bóng đổ đường quê

(Baonghean.vn) - Cách mô tả, bộc bạch tâm trạng của Đinh Hạ trong tản văn nghe thoáng qua có vẻ lan man, nhưng nếu đọc kĩ ta có thể thấy rằng đó là sự đưa đẩy của cảm xúc. Hình ảnh con đường trở đi trở lại trong từng câu viết, đan xen giữa quá khứ và hiện tại.

20:51 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P22

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P22

(Baonghean.vn) - Phương tuyệt tình bỏ đi và Kiên đã thành công thực hiện được khẩu hiệu của chính mình đề ra. Anh đã đi và viết. Tư liệu rất phong phú, anh gom nhặt từ những vụn vặt đời thường, những mảng tối của cuộc sống nhưng đầy cám dỗ, những đổi thay từng ngày của xã hội...

18:18 Đọc truyện đêm khuya: Tiếng của bầu trời

Đọc truyện đêm khuya: Tiếng của bầu trời

(Baonghean.vn) - Với ngôn ngữ bình dị, lối kể chuyện nhẹ nhàng, truyện ngắn đã khơi dậy tình yêu đối với thiên nhiên của người đọc, cho họ thấy rằng những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực như của Nguyên sẽ góp phần làm cho cuộc sống trở nên xanh tươi, trong lành và giàu ý nghĩa hơn.

11:53 Tản văn hay: Đầu mùa sương

Tản văn hay: Đầu mùa sương

(Baonghean.vn) - Đề tài của tản văn Lê Thị Kim Sơn hết sức giản dị, nhưng với ngôn ngữ trong sáng, đầy cảm xúc của mình, với lối viết gợi tả, gợi cảm, chị đã bày ra trước mắt người đọc, người nghe cả một khung cảnh nên thơ của phố núi.

22:17  Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P17

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P17

(Baonghean.vn) - Đây là những trang viết mang nặng những tâm sự hiếm hoi mà Kiên chia sẻ với bạn đọc về tình cảm gia đình, về cuộc sống, về nghề nghiệp và có thể là những bất đồng quan điểm của cha mẹ anh, dẫn đến tuổi thơ Kiên không có được tình yêu thương của một gia đình trọn vẹn. 

21:36 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P16

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P16

(Baonghean.vn) - Với thiên chức và trách nhiệm của người cầm bút, Kiên miệt mài viết quá khứ hào hùng mà bi tráng, những thời mốc, những địa danh, những cuộc tàn sát đẫm máu lần lượt, mồn một từng đêm. Cũng có lúc, ký ức đưa anh về với kỷ niệm tuổi hoa niên, về mái trường, về Phương...

24:29 Đọc truyện đêm khuya: Mùi hương quen

Đọc truyện đêm khuya: Mùi hương quen

(Baonghean.vn) - Dù cốt truyện khá đơn giản, nhưng với cách kể, cách tả thú vị, đặc biệt là việc khắc họa tâm lý nhân vật một cách tinh tế, tỉ mỉ và cách sử dụng ngôn từ nhạy bén..., tác giả đã dẫn người đọc vào một câu chuyện khá lôi cuốn và cảm động.

11:38 Tản văn hay: Chạm vào nỗi nhớ mùa thu

Tản văn hay: Chạm vào nỗi nhớ mùa thu

(Baonghean.vn) - Tản văn của Lê Thị Xuân giản dị từng câu chữ nhưng xúc động đến nao lòng. Chị viết về bản thân, nhưng cũng là viết cho mọi người, bởi chị hiểu những cảm xúc này dường như ai cũng có. 

15:40 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P14

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P14

(Baonghean.vn) - Trở về với cuộc sống hiện tại, do một sự tình cờ nào đó mà số phận sắp đặt, đưa đẩy Kiên làm quen với người phụ nữ bị câm, sống trên tầng áp mái - xưa vốn là xưởng vẽ của cha anh. Sẽ chẳng có chuyện gì nếu cái tầng áp mái ấy không gợi lại những ký ức thời thơ ấu của anh...