Đạo diễn 26 tuổi làm giám khảo LHP Cannes 2015

Nhà làm phim trẻ Xavier Dolan - được gọi với tên thân mật là "cậu bé thiên tài" - gây chú ý trong dàn giám khảo vừa được công bố cho LHP Cannes lần 68.

Đạo diễn Xavier Dolan vừa được công bố là thành viên ban giám khảo liên hoan phim danh giá nhất của điện ảnh thế giới lần 68, cùng tài tử Mỹ - Jake Gyllenhaal, nữ diễn viên Anh - Sienna Miller, đạo diễn Mexico - Guillermo del Toro, minh tinh Tây Ban Nha - Rossy de Palma và nhà văn kiêm nhà soạn nhạc Mali - Rokia Traoré​. Chủ tịch ban giám khảo năm nay là anh em đạo diễn lừng danh Joel và Ethan Coen. Họ sẽ cùng đánh giá, thẩm định và chọn giải Cành Cọ Vàng, công bố trong lễ bế mạc liên hoan phim diễn ra ngày 24/5.

6 năm kể từ khi làm phim đầu tay, đạo diễn Xavier Dolan trở thành giám khảo liên hoan phim danh giá nhất hành tinh. Trong ảnh, Xavier Dolan sải bước trên thảm đỏ ở LHP Cannes 2014.

Xavier Dolan tham dự Cannes với vai trò giám khảo là niềm vinh hạnh với điện ảnh Canada và là "tin sốt" với người hâm mộ cậu. 26 tuổi, Xavier Dolan bước vào làng điện ảnh không lâu nhưng lại được giới làm phim mến mộ. Chỉ 6 năm trước, phim đầu tay của cậu mang tên I Killed My Mother (Tôi đã giết mẹ) ra mắt và giành ba giải thưởng ở LHP Cannes, được chiếu ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp đạo diễn được giới phê bình gọi với tên thân mật là cậu bé thiên tài (wunderkind).

Năm ngoái, phim dài thứ năm của Xavier - Mommy - tiếp tục thắng lớn ở liên hoan tổ chức trên đất Pháp. Kết thúc buổi chiếu, người xem đứng vỗ tay trong 14 phút. Tuy trượt giải Cành Cọ Vàng về tay Winter Sleep của đạo diễn Thổ Nhĩ  Kỳ - Nuri Bilge Ceylan, Mommy giành được giải thưởng chung cuộc của ban giám khảo - giải "Jury Prize" - chung giải với tác phẩmGoodbye to Language của nhà làm phim gạo cội Jean-Luc Godard.

Liên hoan phim Cannes năm nay diễn ra từ ngày 13/5 và kéo dài đến hết ngày 24/5. Trong đêm khai mạc, bộ phim La Tete Haute của nữ đạo diễn Pháp - Emmanuelle Bercot - được chọn trình chiếu. Trong số 21 phim tranh giải Cành Cọ Vàng có ba phim đến từ châu Á. Phim đầu tiên là The Assasin (Nhiếp Ẩn Nương) của đạo diễn gạo cội Đài Loan - Hầu Hiếu Hiền - với sự tham gia của Thư Kỳ trong vai chính. Hai tác phẩm còn lại làMountains May Depart của đạo diễn Trung Quốc - Giả Chương Kha - và phim Our Little Sister của đạo diễn Nhật Bản - Hirokazu Kore-Eda.

Theo VNE