Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương

(Baonghean) - Ngày 14/9, Liên minh HTX Nghệ An đã bế giảng lớp học nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn (Thanh Chương) sau 2 tháng đào tạo.
 
 Đây là lần đầu tiên đồng bào di dân Thuỷ điện Bản Vẽ- Tương Dương về tái định cư tại Thanh Chương được học nghề dệt thổ cẩm. Lớp học do HTX thổ cẩm Hải Vân trực tiếp dạy nghề. Sau 2 tháng vừa học vừa làm, 90 học viên của 3 lớp học đã sản xuất được gần 200 sản phẩm thực hành là dây thắt lưng và khăn tải truyền thống, tổng giá trị sản phẩm được bán cho HTX Hải Vân là 20 triệu đồng. HTX Hải Vân sẽ là đơn vị cung ứng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm thổ cẩm cho đồng bào 2 xã tái định cư này.

Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại buổi bế giảng.

Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương ảnh 2

Chương trình văn nghệ trong buổi bế giảng của các học viên.

Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương ảnh 3

Liên minh HTX tỉnh trao tặng máy khâu cho chị Lương Thị Hải ở bản Hiển (xã Ngọc Lâm).

Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương ảnh 4

Chị Lương Thị Lan (bản Hiển, xã Ngọc Lâm) - một trong số chị em dệt thổ cẩm đẹp nhất trong lớp học.

Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào tái định cư tại Thanh Chương ảnh 5

Sau khi được đào tạo nghề, chị em đã dệt được nhiều sản phẩm
đáp ứng nhu cầu thị trường.

Để khuyến khích những học viên hộ nghèo có thành tích trong lớp học nghề thổ cẩm tại địa phương, Liên minh HTX tỉnh đã trao tặng 4 chiếc máy khâu cho 4 chị gồm: Lương Thị Hải- bản Hiển, Lương Thị Chương- bản Tả Xiêng (xã Ngọc Lâm) và Moong Thị Tâm- bản Thái Lâm, Lô Thị Dung- bản Thanh Hoà (xã Thanh Sơn), mỗi chiếc máy khâu trị giá 2- 2,5 triệu đồng.
 
Tới đây, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tiếp tục mở các lớp dạy nghề dệt may thổ cẩm cho đồng bào của hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn.

Quỳnh Lan

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.