Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam về hợp tác đào tạo nhân lực (MOU), tổ chức chiều 13/8, tại Hà Nội.

Quang cảnh Lễ ký. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản” giai đoạn 5. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Sturuya Yoko chứng kiến lễ ký.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa các bộ của Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Khẳng định Nhật Bản là đối tác chiến lược của Việt Nam trong nhiều năm qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, không chỉ về kinh tế, chính trị mà cả về văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Thế mạnh của Nhật Bản là khoa học công nghệ sẽ phát huy tại Việt Nam bởi nguồn nhân lực Việt Nam bảo đảm đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp Nhật Bản cả về quy mô số lượng, chất lượng. "Các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Nhật Bản phải thành công tại Việt Nam. Thành công của các bạn chính là thành công của Việt Nam," Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức họp định kỳ 6 tháng/lần, báo cáo để Chính phủ biết về quá trình hợp tác đào tạo nhân lực.

Việc ký kết MOU là hình thành cơ sở hợp tác của các bên liên quan trong việc cung cấp lực lượng lao động đáp ứng cả về chất và lượng theo nhu cầu sử dụng tại Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam; cải thiện môi trường đầu tư.

MOU cũng xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các bên tham gia ký kết để thực hiện các hoạt động hiệu quả nhằm đạt được mục đích trên. Các lĩnh vực đào tạo nhân lực gồm: tăng cường cơ hội học tập từ Nhật Bản cũng như "các hoạt động sản xuất" của Nhật Bản tại Việt Nam (giáo dục tại trường học); tạo cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng được làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản (hỗ trợ việc làm); thúc đẩy ham muốn nâng cao kỹ năng của người lao động Việt Nam (đào tạo trong quá trình lao động: gồm cả lao động không có kỹ năng và lao động có kỹ năng); tăng cường cơ hội học tập về mô hình quản lý Nhật Bản tại Việt Nam (đào tạo ở cấp quản lý).

Thời gian thực hiện MOU được xác định song song với thời hạn giai đoạn 5 của “Sáng kiến chung Việt-Nhật,” từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2014./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.