Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.

Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam do nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội dẫn đầu. Tham gia Đoàn có các nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Đài, Nguyễn Xuân Thủy, Hồ Trọng Tuấn, Lê Minh Sơn và Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Tiến Dũng (Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An).

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 1

Các nhạc sĩ nghe thuyết minh tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Sở Văn hóa và Thể thao được giao nhiệm vụ tổ chức cho các nhạc sĩ tham quan, thâm nhập và trải nghiệm phong cảnh và thực tế cuộc sống của người dân Nghệ An. Trong quãng thời gian 3 ngày, các nhạc sĩ đã đến tham quan Bảo tàng Nghệ An, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Khu di tích Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương), Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông), huyện Qùy Hợp và phố biển Cửa Lò.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: “Nghệ An là vùng quê rất đỗi quen thuộc và thân thương, hàng năm chúng tôi đều có dịp qua lại. Nhưng đây thực sự là chuyến đi mang ý nghĩa đặc biệt, được tham quan các di tích, danh thắng và trải nghiệm đời sống văn hóa – xã hội đồng bào các dân tộc ở các huyện miền Tây.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 2

Các nhạc sĩ và lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Qua đó, có thêm những cảm nhận sâu sắc và mới mẻ về đất và người Nghệ An, là một trong những yếu tố hình thành tác phẩm âm nhạc”.

Do quá bận rộn, các nhạc sĩ không thể thực hiện chuyến đi theo kế hoạch ban đầu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thời gian rút lại còn khoảng 3 ngày nhưng chừng ấy cũng đủ để mọi người “thẩm thấu” vẻ đẹp phong cảnh và đời sống tâm hồn của người dân xứ Nghệ nói chung và Nghệ An nói riêng.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 3

Trong chuyến đi thực tế, các nhạc sĩ được đến tham quan một số di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Từ những hiện vật giá trị được trưng bày trong bảo tàng đến nhịp sống lao động, sản xuất ở làng quê cũng như phố thị khiến tất cả các nhạc sĩ tham gia chuyến thực tế thêm yêu mến vùng quê gió Lào cát trắng này. Vì yêu mến Nghệ An nên mới về với Nghệ An, và qua chuyến đi tình yêu dành cho Nghệ An trở nên tha thiết và nồng nàn hơn.

Với bộ môn nghệ thuật đòi hỏi tính sáng tạo rất cao như âm nhạc sẽ không ai dám hứa bất cứ điều gì nhưng hy vọng dấu ấn đậm nét về đất và người Nghệ An qua chuyến đi này sẽ là “chất xúc tác” để những nghệ sĩ có tên tuổi trong làng âm nhạc rung động và viết nên những ca khúc hay, xứng tầm với vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử.

Đặc biệt, trong Đoàn nhạc sĩ từ thủ đô vào có hai người con của Nghệ An là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) và nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). Với họ, quê hương luôn là chốn đi về rất đỗi thân thuộc, là bức tranh luôn được neo giữ trong tâm hồn nghệ sĩ luôn rộng mở, là thanh âm vang lên trong tâm tưởng mỗi ngày.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 4

Các nhạc sĩ đi thuyền ngược sông Giăng (Con Cuông). Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Đây thực sự là chuyến “về nguồn” đầy ấn tượng, đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là về với cội nguồn của cảm xúc chân thành, xúc động đối với các nhạc sĩ. Vì thế, họ luôn ấp ủ niềm mong ước, khát vọng dâng hiến cho quê hương những khúc ca mang nặng ân tình, đẹp từ giai điệu, tiết tấu đến ca từ, ý nghĩa.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy trải lòng: “Với cá nhân mình, thì mình về quê thường xuyên, nhưng có thể nói lần về này có một ý nghĩa khác. Đã lâu lắm rồi mình mới có dịp trở lại các huyện miền Tây Nghệ An, lần này có một cảm xúc hoàn toàn khác. Dịp này, mình thực sự cảm ơn lãnh đạo tỉnh và bà con nhân dân đã tiếp đón nhiệt tình và vui vẻ. Mình tin với tình yêu luôn sẵn có và qua chuyến trải nghiệm này, các nhạc sĩ sẽ sáng tạo những tác phẩm hay, xứng tầm với vóc dáng của Nghệ An, quê hương của Bác Hồ muôn vàn kính yêu”.

Tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.