Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

Công Kiên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.

Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam do nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội dẫn đầu. Tham gia Đoàn có các nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Đài, Nguyễn Xuân Thủy, Hồ Trọng Tuấn, Lê Minh Sơn và Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Tiến Dũng (Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An).

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 1

Các nhạc sĩ nghe thuyết minh tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Sở Văn hóa và Thể thao được giao nhiệm vụ tổ chức cho các nhạc sĩ tham quan, thâm nhập và trải nghiệm phong cảnh và thực tế cuộc sống của người dân Nghệ An. Trong quãng thời gian 3 ngày, các nhạc sĩ đã đến tham quan Bảo tàng Nghệ An, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Khu di tích Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương), Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông), huyện Qùy Hợp và phố biển Cửa Lò.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: “Nghệ An là vùng quê rất đỗi quen thuộc và thân thương, hàng năm chúng tôi đều có dịp qua lại. Nhưng đây thực sự là chuyến đi mang ý nghĩa đặc biệt, được tham quan các di tích, danh thắng và trải nghiệm đời sống văn hóa – xã hội đồng bào các dân tộc ở các huyện miền Tây.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 2

Các nhạc sĩ và lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Qua đó, có thêm những cảm nhận sâu sắc và mới mẻ về đất và người Nghệ An, là một trong những yếu tố hình thành tác phẩm âm nhạc”.

Do quá bận rộn, các nhạc sĩ không thể thực hiện chuyến đi theo kế hoạch ban đầu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thời gian rút lại còn khoảng 3 ngày nhưng chừng ấy cũng đủ để mọi người “thẩm thấu” vẻ đẹp phong cảnh và đời sống tâm hồn của người dân xứ Nghệ nói chung và Nghệ An nói riêng.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 3

Trong chuyến đi thực tế, các nhạc sĩ được đến tham quan một số di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Từ những hiện vật giá trị được trưng bày trong bảo tàng đến nhịp sống lao động, sản xuất ở làng quê cũng như phố thị khiến tất cả các nhạc sĩ tham gia chuyến thực tế thêm yêu mến vùng quê gió Lào cát trắng này. Vì yêu mến Nghệ An nên mới về với Nghệ An, và qua chuyến đi tình yêu dành cho Nghệ An trở nên tha thiết và nồng nàn hơn.

Với bộ môn nghệ thuật đòi hỏi tính sáng tạo rất cao như âm nhạc sẽ không ai dám hứa bất cứ điều gì nhưng hy vọng dấu ấn đậm nét về đất và người Nghệ An qua chuyến đi này sẽ là “chất xúc tác” để những nghệ sĩ có tên tuổi trong làng âm nhạc rung động và viết nên những ca khúc hay, xứng tầm với vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử.

Đặc biệt, trong Đoàn nhạc sĩ từ thủ đô vào có hai người con của Nghệ An là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) và nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). Với họ, quê hương luôn là chốn đi về rất đỗi thân thuộc, là bức tranh luôn được neo giữ trong tâm hồn nghệ sĩ luôn rộng mở, là thanh âm vang lên trong tâm tưởng mỗi ngày.

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới ảnh 4

Các nhạc sĩ đi thuyền ngược sông Giăng (Con Cuông). Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao cung cấp

Đây thực sự là chuyến “về nguồn” đầy ấn tượng, đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là về với cội nguồn của cảm xúc chân thành, xúc động đối với các nhạc sĩ. Vì thế, họ luôn ấp ủ niềm mong ước, khát vọng dâng hiến cho quê hương những khúc ca mang nặng ân tình, đẹp từ giai điệu, tiết tấu đến ca từ, ý nghĩa.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy trải lòng: “Với cá nhân mình, thì mình về quê thường xuyên, nhưng có thể nói lần về này có một ý nghĩa khác. Đã lâu lắm rồi mình mới có dịp trở lại các huyện miền Tây Nghệ An, lần này có một cảm xúc hoàn toàn khác. Dịp này, mình thực sự cảm ơn lãnh đạo tỉnh và bà con nhân dân đã tiếp đón nhiệt tình và vui vẻ. Mình tin với tình yêu luôn sẵn có và qua chuyến trải nghiệm này, các nhạc sĩ sẽ sáng tạo những tác phẩm hay, xứng tầm với vóc dáng của Nghệ An, quê hương của Bác Hồ muôn vàn kính yêu”.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.