Dấu ấn ngành giao thông vận tải Nghệ An

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ngành Giao thông vận tải Nghệ An có những đóng góp tích cực với nhiều công trình trọng điểm. 

Kết nối hạ tầng giao thông 

Trong bước phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng giao thông Nghệ An nhiệm kỳ qua, phải kể đến việc hoàn thành nâng cấp tuyến giao thông quan trọng là Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An dài gần 73,8 km. Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc. Hệ thống giao thông đã kết nối nội vùng tam giác Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Thành phố Vinh - Vũng Áng (Hà Tĩnh); kết nối nội tỉnh là tam giác Hoàng Mai, Đông Hồi, Khu kinh tế Đông Nam, Vinh, Cửa Lò - miền Tây Nghệ An. 

lCảng hàng không Vinh được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Ảnh: S.M
Cảng hàng không Vinh được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Ảnh: S.M

Cùng với đó là các công trình cầu vượt đường sắt; nhiều tuyến đường, cầu treo bắc qua sông, suối vùng miền Tây hoàn thành, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng mới và sửa chữa 52 cầu treo; năm 2015 đang thi công 8 cầu treo và lập dự án xây dựng 7 cầu treo mới.  Sở GTVT lập đề án trình Bộ GTVT cho chủ trương đầu tư xây dựng 419 cầu dân sinh, trong đó ưu tiên giai đoạn 1 là 210 cầu, giai đoạn 2 là 209 cầu để phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Đặc biệt, việc khánh thành đưa vào sử dụng tuyến đường Tây Nghệ An sẽ mở ra triển vọng mới cho việc phát triển miền Tây của tỉnh, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh. 

Sân bay Vinh thành sân bay quốc tế tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào Nghệ An, mà còn kết nối, phát triển mạnh mẽ ngành Du lịch. Đồng thời là điểm nhấn quan trọng để Nghệ An cất cánh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ. Hệ thống Cảng biển nước sâu Cửa Lò và Cảng Đông Hồi cũng được đưa vào Quy hoạch cảng biển Việt Nam.

Từ năm 2010 - 2014, giá trị sản lượng thực hiện đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đạt 16.075 tỷ đồng. Trong đó các công trình do Sở GTVT làm chủ đầu tư là 5.620 tỷ đồng. 

Bước chuyển trong lĩnh vực vận tải

Bên cạnh việc phát triển kết cấu hạ tầng, ngành GTVT Nghệ An còn tạo ra những bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực vận tải. Các loại hình vận tải: đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thuỷ nội địa được duy trì và phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Đặc biệt vận tải hàng không phát triển mạnh. Ngày 12/1/2014, tại Sân bay Vinh, hãng hàng không Vietnam Airlines đã khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Vinh - Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Đây được đánh giá là sự kiện quan trọng góp phần từng bước đưa kinh tế - xã hội Nghệ An nâng tầm trở thành trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, thúc đẩy hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực giữa các tỉnh của Lào, Thái Lan, dễ dàng thiết kế được nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn theo đường hàng không, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của nhân dân và du khách, tạo điều kiện thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến với Nghệ An.

Cầu Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương) mới đưa vào sử dụng. Ảnh: T.L
Cầu Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương) mới đưa vào sử dụng. Ảnh: T.L

Nhiều đường bay trong nước được Hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetta Pacific tăng thêm chuyến bay/ngày. Lượng hành khách thông qua cảng hàng không tăng nhanh, năm 2011 đón trên 530.000 lượt khách, năm 2012 đạt gần 700.000 lượt khách, cuối năm 2014, Cảng hàng không Vinh đón nhận 1,2 triệu lượt khách. Lượng hàng hóa vận chuyển thông qua Cảng hàng không Vinh cũng tăng lên ấn tượng: Năm 2012 đạt 1.800 tấn, đến năm 2014 đạt 2.990 tấn.

l Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu sau khi được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: T.L
 Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu sau khi được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: T.L

Nhiệm kỳ qua, ngành GTVT cũng tích cực cải cách hành chính với những bước chuyển đáng ghi nhận, tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến các tổ chức, cá nhân đến làm việc như: thẩm định công trình giao thông, kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, cấp, đổi giấy phép lái xe, giấy phép liên vận... Tất cả công đoạn được rút ngắn thời gian giải quyết, thuận lợi cho nhân dân.

Một góc Cảng Cửa Lò. Ảnh: Trần Hải
Một góc Cảng Cửa Lò. Ảnh: Trần Hải

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT cho biết:  “Đảm bảo giao thông, vận tải thông suốt trên địa bàn toàn tỉnh, mở rộng và nâng cấp hạ tầng đường giao thông là nhiệm vụ ngành đặt lên hàng đầu. Thời gian tới, ngành sẽ tăng cường phối hợp với các ban, ngành và tạo mối liên kết chặt chẽ hơn nữa với hệ thống chính trị các cấp để phát triển hệ thống GTVT trên địa bàn tỉnh, đem lại lợi ích lớn hơn nữa cho nhân dân tỉnh nhà và trở thành sức hút đối với các nhà đầu tư, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 26/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”.

Thanh Lê

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.