Dấu ấn ngành giao thông vận tải Nghệ An

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ngành Giao thông vận tải Nghệ An có những đóng góp tích cực với nhiều công trình trọng điểm. 

Kết nối hạ tầng giao thông 

Trong bước phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng giao thông Nghệ An nhiệm kỳ qua, phải kể đến việc hoàn thành nâng cấp tuyến giao thông quan trọng là Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An dài gần 73,8 km. Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc. Hệ thống giao thông đã kết nối nội vùng tam giác Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Thành phố Vinh - Vũng Áng (Hà Tĩnh); kết nối nội tỉnh là tam giác Hoàng Mai, Đông Hồi, Khu kinh tế Đông Nam, Vinh, Cửa Lò - miền Tây Nghệ An. 

lCảng hàng không Vinh được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Ảnh: S.M
Cảng hàng không Vinh được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Ảnh: S.M

Cùng với đó là các công trình cầu vượt đường sắt; nhiều tuyến đường, cầu treo bắc qua sông, suối vùng miền Tây hoàn thành, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng mới và sửa chữa 52 cầu treo; năm 2015 đang thi công 8 cầu treo và lập dự án xây dựng 7 cầu treo mới.  Sở GTVT lập đề án trình Bộ GTVT cho chủ trương đầu tư xây dựng 419 cầu dân sinh, trong đó ưu tiên giai đoạn 1 là 210 cầu, giai đoạn 2 là 209 cầu để phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Đặc biệt, việc khánh thành đưa vào sử dụng tuyến đường Tây Nghệ An sẽ mở ra triển vọng mới cho việc phát triển miền Tây của tỉnh, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh. 

Sân bay Vinh thành sân bay quốc tế tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào Nghệ An, mà còn kết nối, phát triển mạnh mẽ ngành Du lịch. Đồng thời là điểm nhấn quan trọng để Nghệ An cất cánh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ. Hệ thống Cảng biển nước sâu Cửa Lò và Cảng Đông Hồi cũng được đưa vào Quy hoạch cảng biển Việt Nam.

Từ năm 2010 - 2014, giá trị sản lượng thực hiện đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đạt 16.075 tỷ đồng. Trong đó các công trình do Sở GTVT làm chủ đầu tư là 5.620 tỷ đồng. 

Bước chuyển trong lĩnh vực vận tải

Bên cạnh việc phát triển kết cấu hạ tầng, ngành GTVT Nghệ An còn tạo ra những bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực vận tải. Các loại hình vận tải: đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thuỷ nội địa được duy trì và phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Đặc biệt vận tải hàng không phát triển mạnh. Ngày 12/1/2014, tại Sân bay Vinh, hãng hàng không Vietnam Airlines đã khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Vinh - Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Đây được đánh giá là sự kiện quan trọng góp phần từng bước đưa kinh tế - xã hội Nghệ An nâng tầm trở thành trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, thúc đẩy hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực giữa các tỉnh của Lào, Thái Lan, dễ dàng thiết kế được nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn theo đường hàng không, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của nhân dân và du khách, tạo điều kiện thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến với Nghệ An.

Cầu Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương) mới đưa vào sử dụng. Ảnh: T.L
Cầu Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương) mới đưa vào sử dụng. Ảnh: T.L

Nhiều đường bay trong nước được Hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetta Pacific tăng thêm chuyến bay/ngày. Lượng hành khách thông qua cảng hàng không tăng nhanh, năm 2011 đón trên 530.000 lượt khách, năm 2012 đạt gần 700.000 lượt khách, cuối năm 2014, Cảng hàng không Vinh đón nhận 1,2 triệu lượt khách. Lượng hàng hóa vận chuyển thông qua Cảng hàng không Vinh cũng tăng lên ấn tượng: Năm 2012 đạt 1.800 tấn, đến năm 2014 đạt 2.990 tấn.

l Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu sau khi được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: T.L
 Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu sau khi được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: T.L

Nhiệm kỳ qua, ngành GTVT cũng tích cực cải cách hành chính với những bước chuyển đáng ghi nhận, tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến các tổ chức, cá nhân đến làm việc như: thẩm định công trình giao thông, kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, cấp, đổi giấy phép lái xe, giấy phép liên vận... Tất cả công đoạn được rút ngắn thời gian giải quyết, thuận lợi cho nhân dân.

Một góc Cảng Cửa Lò. Ảnh: Trần Hải
Một góc Cảng Cửa Lò. Ảnh: Trần Hải

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT cho biết:  “Đảm bảo giao thông, vận tải thông suốt trên địa bàn toàn tỉnh, mở rộng và nâng cấp hạ tầng đường giao thông là nhiệm vụ ngành đặt lên hàng đầu. Thời gian tới, ngành sẽ tăng cường phối hợp với các ban, ngành và tạo mối liên kết chặt chẽ hơn nữa với hệ thống chính trị các cấp để phát triển hệ thống GTVT trên địa bàn tỉnh, đem lại lợi ích lớn hơn nữa cho nhân dân tỉnh nhà và trở thành sức hút đối với các nhà đầu tư, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 26/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”.

Thanh Lê

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.