Dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đang bị bạo hành

Theo Hà Nhi (ngoisao.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bố mẹ cần thăm hỏi tình hình học tập, ăn uống và sinh hoạt của con tại trường; dạy con kiến thức tự lập trước khi đi học.

Trẻ dưới ba tuổi chưa thể nói hoặc vốn từ không đủ để diễn đạt nên giai đoạn này, bố mẹ chỉ có thể nhận biết bé bị bạo hành thông qua những biểu hiện thay đổi của cơ thể và tâm lý trẻ.

Phần nhiều những vụ bạo hành trẻ em trong thời gian gần đây đều liên quan tới trẻ nhỏ trong tuổi mầm non - độ tuổi mà các bé còn chưa có khả năng phản kháng và cũng chưa thể nói ra những nỗi đau đang phải chịu đựng.  Dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đang bị bạo hành ảnh 1

Thời gian có thể làm liền vết thương, làm mờ vết sẹo trên cơ thể nhưng không thể xóa nhòa những tổn thương trong tâm trí và tâm hồn trẻ. Những em nhỏ từng là nạn nhân của bạo hành trong thời gian dài có thể bị thay đổi tính cách, đang hiền lành bỗng trở nên hung dữ, lì lợm hoặc trẻ từ vui vẻ, vô tư bỗng lại nhút nhát, không muốn tiếp xúc với người khác. Có không ít trẻ bị ảnh hưởng tâm lý đến mức ảo giác, khủng hoảng tâm thần và gây ra tự kỷ.

Những tổn thương này có thể hồi phục, cũng có thể sẽ đi theo các em mãi mãi nếu như gia đình không có biện pháp hỗ trợ điều trị. Bố mẹ có thể cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành bằng những hoạt động thường ngày như: Quan tâm, chia sẻ áp lực đối với giáo viên chủ nhiệm của con; thường xuyên thăm hỏi tình hình học tập, ăn uống và sinh hoạt của các bé tại trường; trước khi cho con đi học, bố mẹ cần cố gắng dạy con những kiến thức cơ bản trong cuộc sống để tự lập hơn khi tới lớp. Và đặc biệt, bố mẹ cần quan sát những thay đổi của con mỗi ngày để bảo vệ con ngay cả khi con chưa nói ra.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.