Đâu là giải pháp?

(Baonghean.vn) Hệ thống kênh thủy lợi Bắc Nghệ An phục vụ nước tưới cho 4 huyện Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Năm 1995, kênh được bê tông hóa với chiều dài 23 km chủ yếu từ xã Lý Thành (Yên Thành) đến Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu). Tuy vậy, từ đó đến nay, rất nhiều người đã phải bỏ mạng khi không may sảy chân rơi xuống kênh.


Đã hơn 1 năm, nhưng người dân Yên Thành vẫn chưa quên nỗi đau khôn nguôi của gia đình ông Nguyễn Viết Thuyên (58 tuổi) xóm 2, xã Trung Thành (Yên Thành), một ngày chịu hai đám tang con. Cả hai con gái của ông đều đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường đại học Khoa học - Huế. Được nghỉ Tết sớm, thấy mọi người trong gia đình cày cấy vất vả, hai đứa xin ra đồng làm giúp, không ngờ, đến đoạn sông Vếch Bắc thuộc xã Nam Thành thì xe trượt và bị nước cuốn.

Đâu là giải pháp? ảnh 1


                     Bờ kênh như thế này dễ dẫn đến cái chết nếu bị sảy chân

Ông Phan Thế Trung - Chủ tịch UBND xã Nam Thành, cho biết: Có trường hợp bị rơi trên kênh đoạn qua xã Nam Thành chết, nhưng cũng có những trường hợp chết ở nơi khác rồi trôi về đây. Ví như trường hợp anh Thanh Hà trú ở thị trấn, bị chết năm 2005 do rơi cả người và xe ở kênh đoạn qua xã Lý Thành, nhưng lại trôi về Nam Thành.


Cách đây vài tháng, cháu Ngô Trí Tuệ, 6 tuổi, ở xã Nam Thành, theo chị đi chăn trâu trượt chân rơi xuống kênh, nhưng rất may được phát hiện và cứu kịp thời. Mới đây, 2 người dân đi nhặt củi ở xã Long Thành cũng bị ngã xuống kênh, phải nhờ đến những chiếc đòn xóc mới thoát nạn.


Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An được khởi công xây dựng từ năm 1929, có chiều dài kênh chính 56 km, cùng với 320 km kênh cấp 1 liên huyện. Do phần đầu mối bị bồi lấp: tuy nen, kênh và các công trình trên kênh không đủ tải nước, diện tích thu hẹp chỉ phục vụ được 20.000 ha nên năm 1995, từ nguồn vốn ADB, kênh được bê tông hóa với chiều dài 23 km (lát bê tông lòng kênh), chủ yếu từ xã Lý Thành (Yên Thành) đến Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu).

Đây là giải pháp kinh tế trong xây dựng kênh thủy lợi, được Bộ Nông nghiệp đánh giá cao về tính hiệu quả. Sau khi được bê tông hoá, đã tránh được hiện tượng lãng phí nước, tốc độ nước chảy nhanh hơn (đạt 68m3/s); đảm bảo đủ nước cho hạ nguồn, giữ cho lòng kênh không bị sạt lở và tránh được việc phải bỏ kinh phí nạo vét hàng năm. Tuy vậy, do kênh được lát bê tông hai bên nên nhiều trường hợp khi rơi xuống, dù có biết bơi cũng đành chịu chết vì không có chỗ bấu víu vào, gây kiệt sức.


Một ngày đầu đông, chúng tôi về Nam Thành. Đoạn kênh chảy qua xóm Trần Phú lúc này mực nước chỉ chưa đầy nửa mét, một vài chị ra phía chân cầu nơi có bậc lên xuống để giặt giũ. Một người dân đạp xe bên bờ kênh biết chúng tôi tìm hiểu an toàn của hệ thống kênh cũng dừng xe lại nói: Hiện Công ty Thủy nông Bắc đang tiến hành tu sửa nên đóng nước, chứ bình thường nước dâng cao khoảng 4m, chảy rất xiết. Hôm nay nắng ráo tôi mới đi đường này, còn mưa thì đường trơn, lại gồ ghề dễ sẩy chân rơi xuống kênh lắm.


Ông Hoàng Tư Thịnh - Phó Gíam đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc cho rằng, những sự cố xảy ra là do người dân chủ quan và có những trường hợp do uống rượu say. Đường hai bên kênh cũng lại là đường công vụ chứ không phải đường giao thông đi lại của dân, nên người dân cần cẩn trọng, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân phòng tránh, nhất là mùa hè không được cho trẻ em đùa nghịch, tắm ở kênh.


Được biết, để hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế vùng Bắc Nghệ An, hiện nay Dự án JICA (Chính phủ Nhật Bản) đã đồng ý đầu tư nâng cấp Dự án Thủy lợi Bắc Nghệ An. Dự án sẽ đầu tư làm lại đầu mối bara Đô Lương, tiếp tục đổ bê tông hệ thống kênh... Xung quanh vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng người dân, cùng chung quan điểm của Công ty Thủy lợi Bắc, ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: Địa phương cần có trách nhiệm tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho người dân vào mùa mở nước, người dân không nên tắm giặt, hay đứng gần kênh,... Về ý kiến cần làm lan can hai bên kênh hoặc tạo gờ mép kênh, hay có cọc cứu hộ để người dân nếu sảy chân có thể bấu víu, ông Cảnh nói: "Chúng tôi ghi nhận ý kiến của người dân, nhưng phải có sự bàn bạc thống nhất với bên thiết kế thi công".

Thu Huyền

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…