Đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy: Còn nhiều gian nan

(Baonghean) - Từ bản Xiềng Nứa, trung tâm xã Yên Na (Tương Dương), chúng tôi soạn sửa ra trung tâm huyện vào lúc mặt trời gác sau dãy núi. Bà con nơi đây hết lời khuyên can, vì trời sắp tối, qua dốc Vẽ giờ ấy rất nguy hiểm, dễ bị các đối tượng nghiện ma túy trấn lột, xin đểu. Chúng tôi vẫn quyết định lên đường, có hai anh bạn giáo viên đi cùng để “hộ tống”. 

Đoàn xe máy đi sát nhau, bật đèn sáng trưng và từ từ leo lên dốc Vẽ. Khi đổ dốc được khoảng 3 km, gặp một tốp thanh niên chống xe đứng bên đường, mắt dõi theo. Từ đó đến cầu Cửa Rào (xã Xá Lượng), gặp thêm chừng 3 - 4 tốp như thế. Theo người dân địa phương, những tốp thanh niên này phần lớn là các đối tượng nghiện, nếu qua đây một mình vào thời điểm vắng vẻ rất dễ bị gây sự. Vì đây là một điểm nóng về ma túy nên tình hình an ninh- trật tự hết sức phức tạp. 

Dốc Vẽ - một điểm nóng ma túy ở Tương Dương.
Dốc Vẽ - một điểm nóng ma túy ở Tương Dương.

Thượng úy Nguyễn Hữu Phong, Đội phó Đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Tương Dương cho hay, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trong đó, có cả những đối tượng ở tỉnh khác và có cả người nước ngoài cấu kết với các đối tượng cộm cán trong vùng để tổ chức mua bán heroin. Chúng biến các địa điểm như Pù Lôm (Lượng Minh), dốc Vẽ (Yên Na), Pù Huột (Xiêng My)... thành các tụ điểm trao đổi chất ma túy. Thời gian gần đây, lực lượng công an đã xác lập nhiều chuyên án, triển khai kế hoạch truy quét tại các tụ điểm để ổn định tình hình an ninh trật tự. Nhưng trên thực tế, công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy vẫn còn gặp không ít khó khăn, vì nhiều lẽ. 

Thứ nhất, các tụ điểm buôn bán ma túy thường có địa hình hiểm trở, có núi cao và vực sâu, đối tượng dễ trốn thoát khi bị lực lượng chức năng truy đuổi. Chúng thường dựng lều lán ở các vị trí hiểm trở, có ám hiệu riêng trước khi tổ chức trao đổi “hàng”. Đó là chưa kể những tên ở vòng ngoài, giả vờ làm người đi đường để làm nhiệm vụ “cảnh giới”, khi xuất hiện người lạ lập tức ra tín hiệu báo với đồng bọn. 

Thứ hai, xác định việc buôn bán trái phép chất ma túy là “siêu lợi nhuận”, khi bị bắt giữ sẽ bị kết án nặng, thậm chí bị tử hình nên các đối tượng này rất liều lĩnh, manh động, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Những tên cộm cán thường mang theo vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn và các loại súng tự chế. Khi bị vây bắt, truy đuổi, chúng sẵn sàng chống trả. Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy ở xã Xá Lượng. Đối tượng này lên núi dựng lán trại để bán heroin, bên người y luôn mang khẩu AK. Giữa trưa hè nắng gắt, các chiến sỹ công an gắng sức tiến lên dốc, đến địa điểm lán trại vừa đúng lúc tên tội phạm thức dậy, nhoài người cầm khẩu AK. Nắm được thế chủ động, các anh đã quật ngã đối tượng và tra tay y vào còng. Hay vụ bắt giữ đối tượng Lô Văn May, trú ở bản Vẽ (Yên Na) cũng là một lần các chiến sỹ công an phải đối mặt với hiểm nguy. Nhận tin báo tên này vừa nhận “hàng” và đang trên đường trở về gần đến cầu bản Côi (Lượng Minh), Thượng úy Moong Văn Sơn quay ngang xe máy giữa đường chặn lại. Tông phải chướng ngại vật, tên May ngã nhào. Tên May vật lộn, chống trả quyết liệt, đêm tối, trời lại mưa và trơn nên anh Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Nghe tiếng vật lộn, bà con bản Côi ra và hỗ trợ khống chế đối tượng. Khống chế tên May, thu giữ được 2 gam heroin và 2 khẩu súng ngắn tự chế, đạn đã được tra vào nòng. 

Ở Tương Dương tỷ lệ người nghiện luôn ở mức cao, thuộc tốp dẫn đầu toàn tỉnh. Hiện tại, con số này là trên 1.200 người có hồ sơ quản lý. Chừng ấy người nghiện trong 1 ngày sẽ tiêu thụ một khối lượng ma túy không nhỏ, nhân lên theo tuần, theo tháng thì thực sự là một con số rất lớn. Nguồn ma túy tiếp tục được thẩm lậu qua biên giới và việc buôn bán trở nên phức tạp, tinh vi. 

Thêm một khó khăn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở Tương Dương là việc giải quyết việc làm cho đối tượng nghiện sau cai. Tại Trung tâm Giáo dục- Lao động- Xã hội huyện Tương Dương, chúng tôi gặp Lô Văn Quế, Quang Văn Cả, Quang Văn Sáo và Vi Văn Mạnh. Họ là những học viên đang cai nghiện tại trung tâm, sắp được trở về với gia đình. Thời gian 2 năm cai nghiện, họ được học nghề mộc mỹ nghệ và có thể tự làm ra những sản phẩm có giá trị. Cả 4 người đều có nguyện vọng trở về được làm nghề mộc để kiếm sống. Nhưng tất cả đều băn khoăn vì gia đình nghèo, trong tay không có đồng vốn, nguyện vọng ấy khó trở thành hiện thực nếu không được tạo điều kiện vay vốn sản xuất. Nếu không có việc làm, buồn chán, bạn bè rủ rê thì việc tái nghiện là điều dễ hiểu. 

Như vậy, việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy ở Tương Dương thực sự đang gặp nhiều gian nan và phức tạp. Vì thế, bên cạnh xác lập các chuyên án, triệt phá các tụ điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh công tác cai nghiện và tạo việc làm sau cai.

Bài, ảnh: TƯỜNG ANH

Tin mới

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.