Đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy: Còn nhiều gian nan

(Baonghean) - Từ bản Xiềng Nứa, trung tâm xã Yên Na (Tương Dương), chúng tôi soạn sửa ra trung tâm huyện vào lúc mặt trời gác sau dãy núi. Bà con nơi đây hết lời khuyên can, vì trời sắp tối, qua dốc Vẽ giờ ấy rất nguy hiểm, dễ bị các đối tượng nghiện ma túy trấn lột, xin đểu. Chúng tôi vẫn quyết định lên đường, có hai anh bạn giáo viên đi cùng để “hộ tống”. 

Đoàn xe máy đi sát nhau, bật đèn sáng trưng và từ từ leo lên dốc Vẽ. Khi đổ dốc được khoảng 3 km, gặp một tốp thanh niên chống xe đứng bên đường, mắt dõi theo. Từ đó đến cầu Cửa Rào (xã Xá Lượng), gặp thêm chừng 3 - 4 tốp như thế. Theo người dân địa phương, những tốp thanh niên này phần lớn là các đối tượng nghiện, nếu qua đây một mình vào thời điểm vắng vẻ rất dễ bị gây sự. Vì đây là một điểm nóng về ma túy nên tình hình an ninh- trật tự hết sức phức tạp. 
Dốc Vẽ - một điểm nóng ma túy ở Tương Dương.
Dốc Vẽ - một điểm nóng ma túy ở Tương Dương.
Thượng úy Nguyễn Hữu Phong, Đội phó Đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Tương Dương cho hay, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trong đó, có cả những đối tượng ở tỉnh khác và có cả người nước ngoài cấu kết với các đối tượng cộm cán trong vùng để tổ chức mua bán heroin. Chúng biến các địa điểm như Pù Lôm (Lượng Minh), dốc Vẽ (Yên Na), Pù Huột (Xiêng My)... thành các tụ điểm trao đổi chất ma túy. Thời gian gần đây, lực lượng công an đã xác lập nhiều chuyên án, triển khai kế hoạch truy quét tại các tụ điểm để ổn định tình hình an ninh trật tự. Nhưng trên thực tế, công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy vẫn còn gặp không ít khó khăn, vì nhiều lẽ. 
Thứ nhất, các tụ điểm buôn bán ma túy thường có địa hình hiểm trở, có núi cao và vực sâu, đối tượng dễ trốn thoát khi bị lực lượng chức năng truy đuổi. Chúng thường dựng lều lán ở các vị trí hiểm trở, có ám hiệu riêng trước khi tổ chức trao đổi “hàng”. Đó là chưa kể những tên ở vòng ngoài, giả vờ làm người đi đường để làm nhiệm vụ “cảnh giới”, khi xuất hiện người lạ lập tức ra tín hiệu báo với đồng bọn. 
Thứ hai, xác định việc buôn bán trái phép chất ma túy là “siêu lợi nhuận”, khi bị bắt giữ sẽ bị kết án nặng, thậm chí bị tử hình nên các đối tượng này rất liều lĩnh, manh động, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Những tên cộm cán thường mang theo vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn và các loại súng tự chế. Khi bị vây bắt, truy đuổi, chúng sẵn sàng chống trả. Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy ở xã Xá Lượng. Đối tượng này lên núi dựng lán trại để bán heroin, bên người y luôn mang khẩu AK. Giữa trưa hè nắng gắt, các chiến sỹ công an gắng sức tiến lên dốc, đến địa điểm lán trại vừa đúng lúc tên tội phạm thức dậy, nhoài người cầm khẩu AK. Nắm được thế chủ động, các anh đã quật ngã đối tượng và tra tay y vào còng. Hay vụ bắt giữ đối tượng Lô Văn May, trú ở bản Vẽ (Yên Na) cũng là một lần các chiến sỹ công an phải đối mặt với hiểm nguy. Nhận tin báo tên này vừa nhận “hàng” và đang trên đường trở về gần đến cầu bản Côi (Lượng Minh), Thượng úy Moong Văn Sơn quay ngang xe máy giữa đường chặn lại. Tông phải chướng ngại vật, tên May ngã nhào. Tên May vật lộn, chống trả quyết liệt, đêm tối, trời lại mưa và trơn nên anh Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Nghe tiếng vật lộn, bà con bản Côi ra và hỗ trợ khống chế đối tượng. Khống chế tên May, thu giữ được 2 gam heroin và 2 khẩu súng ngắn tự chế, đạn đã được tra vào nòng. 
Ở Tương Dương tỷ lệ người nghiện luôn ở mức cao, thuộc tốp dẫn đầu toàn tỉnh. Hiện tại, con số này là trên 1.200 người có hồ sơ quản lý. Chừng ấy người nghiện trong 1 ngày sẽ tiêu thụ một khối lượng ma túy không nhỏ, nhân lên theo tuần, theo tháng thì thực sự là một con số rất lớn. Nguồn ma túy tiếp tục được thẩm lậu qua biên giới và việc buôn bán trở nên phức tạp, tinh vi. 
Thêm một khó khăn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở Tương Dương là việc giải quyết việc làm cho đối tượng nghiện sau cai. Tại Trung tâm Giáo dục- Lao động- Xã hội huyện Tương Dương, chúng tôi gặp Lô Văn Quế, Quang Văn Cả, Quang Văn Sáo và Vi Văn Mạnh. Họ là những học viên đang cai nghiện tại trung tâm, sắp được trở về với gia đình. Thời gian 2 năm cai nghiện, họ được học nghề mộc mỹ nghệ và có thể tự làm ra những sản phẩm có giá trị. Cả 4 người đều có nguyện vọng trở về được làm nghề mộc để kiếm sống. Nhưng tất cả đều băn khoăn vì gia đình nghèo, trong tay không có đồng vốn, nguyện vọng ấy khó trở thành hiện thực nếu không được tạo điều kiện vay vốn sản xuất. Nếu không có việc làm, buồn chán, bạn bè rủ rê thì việc tái nghiện là điều dễ hiểu. 
Như vậy, việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy ở Tương Dương thực sự đang gặp nhiều gian nan và phức tạp. Vì thế, bên cạnh xác lập các chuyên án, triệt phá các tụ điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh công tác cai nghiện và tạo việc làm sau cai.
Bài, ảnh: TƯỜNG ANH

tin mới

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

(Baonghean.vn) - Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì? Luật Hình sự quy định như thế nào? Đó là vấn đề quan tâm của bà Trần Anh Nguyệt (Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An).

Video: Khởi tố đối tượng giả danh Luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Video: Khởi tố đối tượng giả danh luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Không có công ăn việc làm ổn định, không bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy vẫn thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại thông qua hình thức “chạy án”. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng của Phòng CSGT, phối hợp CSCĐ triển khai tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường; xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải, nhất là lỗi vi phạm quá khổ, quá tải...

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.