Đẩy mạnh cải cách hành chính khối cơ quan Đảng

(Baonghean) - Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, các cơ quan khối Đảng thực hiện cải cách hành chính trong Đảng theo tinh thần Kết luận số 82-KL/TW ngày 16/8/2011 của Bộ Chính trị về cải cách thủ tục hành chính trong Đảng đã góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thời gian qua, Văn phòng Tỉnh ủy đã đã tập trung đổi mới lề lối làm việc, cải tiến phương pháp công tác, tăng cường tính chủ động, sáng tạo trong tham mưu, giúp việc.

Hàng năm, Văn phòng chủ động rà soát, hệ thống lại các quy định, quy chế làm việc của Tỉnh ủy để tham mưu điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới; xây dựng chương trình công tác toàn khóa và hàng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lịch làm việc hàng tuần của Thường trực Tỉnh ủy đảm bảo khoa học, hợp lý.

Các cơ quan Đảng đẩy mạnh ứng dụng CNTT triển khai hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Lê
Các cơ quan Đảng đẩy mạnh ứng dụng CNTT triển khai hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Lê


Để góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, công tác chuẩn bị, ban hành các quy chế, quy trình, thẩm  định ban hành các đề án, nghị quyết được Văn phòng Tỉnh ủy thông báo rõ các bước chuẩn bị cho các cơ quan tham gia.

Trong đó, Văn phòng yêu cầu các báo cáo phải nêu rõ nội dung, tóm tắt nội dung đề xuất khi trình bày để giảm thời gian báo cáo, tăng thời gian thảo luận. Quy trình tiếp nhận, đăng ký, theo dõi giải quyết văn bản đến và phát hành văn bản đi khoa học, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, bảo đảm an toàn, bí mật thông tin, tài liệu. 

Cùng đó, Văn phòng Tỉnh ủy tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt là vận hành sử dụng hiệu quả các phần mềm công cụ hỗ trợ để nâng cao năng suất hiệu quả công việc. Cụ thể, ứng dụng CNTT phục vụ Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Tỉnh ủy với bí thư các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc; giao ban giữa Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng các tỉnh, thành ủy.

Bên cạnh đó, theo đồng chí Tôn Mạnh - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Tỉnh ủy, đơn vị đang triển khai một số phần mềm mới giúp việc xử lý công văn trên hệ thống thuận lợi hơn, vừa đảm bảo quy định bảo mật; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của khối cơ quan Đảng. Đồng thời, thực hiện sắp xếp lại vị trí việc làm theo đề án đã được phê duyệt theo tiêu chí tinh giản, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, sáp nhập một số phòng để tinh gọn đầu mối.

Năm 2014, Ban Tổ chức Tỉnh ủy ban hành “Đề án cải cách hành chính công tác tổ chức xây dựng Đảng”; trong đó quy định rõ về quy trình giao việc và phối hợp thực hiện công việc giữa các phòng và văn phòng ban; quy trình thẩm định tiêu chuẩn chính trị; cơ sở dữ liệu tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên. Cách làm mới của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ là hàng tháng, các phòng chuyên môn gửi kết quả công việc, xếp loại cán bộ về Văn phòng của Ban Tổ chức trước ngày 20.

Qua đó, Văn phòng tổng hợp đánh giá tiến độ, thời gian, chất lượng, ưu điểm, hạn chế: công việc hoàn thành, công việc đang triển khai, công việc chưa triển khai và kết quả xếp loại cán bộ, công chức (tổng hợp xong trước ngày 25 hàng tháng).

Theo đó, lãnh đạo Ban kết luận những việc đã giao cho các phòng triển khai không đảm bảo tiến độ hoặc chất lượng thấp, chưa triển khai… kết quả xếp loại cán bộ của các phòng hàng tháng, văn phòng lưu, theo dõi. Đồng thời, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong cán bộ lãnh đạo, các phòng chuyên môn; cải cách thành phần dự họp để cán bộ chuyên quản đi hướng dẫn cơ sở. 

Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy chuẩn bị tài liệu phục vụ các cuộc làm việc của lãnh đạo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy chuẩn bị tài liệu phục vụ các cuộc làm việc của lãnh đạo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê


Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như thực hiện quy trình xử lý văn bản bằng phần mềm M-Ofice. Công tác giám sát và đánh giá kết quả công việc thông qua chế độ báo cáo trực tuyến giúp cho lãnh đạo Ban quản lý dễ dàng và nhanh chóng.

“Hiện, Ban Tổ chức đang xúc tiến triển khai nâng cấp phần mềm cập nhật dữ liệu đảng viên để quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên; số hóa dữ liệu truy tặng huy hiệu đảng viên; đồng thời tiến tới ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu cán bộ. Khi cần thông tin liên quan đến tất cả cán bộ, đảng viên do Ban Tổ chức quản lý, việc trích lục rất nhanh chóng, kịp thời hơn”- Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Đình Viện cho biết.

Nhìn chung, thực hiện các nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Kết luận số 82-KL/TƯ ngày 16/8/2011 của Bộ Chính trị về cải cách thủ tục hành chính trong Đảng, các cơ quan khối Đảng đã đổi mới, cải tiến một bước về quy chế, lề lối, phương pháp làm việc; việc quản lý tổ chức và cán bộ…

Tuy nhiên, công tác CCHC trong các cơ quan Đảng ở tỉnh ta còn một số khó khăn, hạn chế như: Các cơ quan tham mưu, giúp việc cho Tỉnh ủy chưa xây dựng được bộ thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực mình phụ trách do Trung ương chưa có bộ thủ tục hành chính tương ứng.

Do đó, khi thực hiện địa phương còn nhiều lúng túng, phải xin ý kiến, chủ trương các cấp làm kéo dài thời gian. Điều này phần nào làm giảm tính chủ động, sáng tạo cấp cơ sở. Hệ thống CNTT trong khối Đảng chậm được cải tiến, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT, triển khai phần mềm gặp khó khăn về kinh phí…

Từ thực tiễn đặt ra, triển khai kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII), điểm mới của Nghệ An là yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng đánh giá kiểm điểm về lãnh đạo chỉ đạo công tác CCHC. Do đó, thời gian tới, công tác CCHC trong các cơ quan Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tập trung thực hiện với các giải pháp như: Khắc phục những thủ tục rườm rà, giảm bớt giấy tờ, giảm thời gian họp; đồng thời nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản của các cấp ủy.

Thanh Lê

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.