Đẩy mạnh đối thoại, tổ chức hội nghị dân chủ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Đó là một trong những nội dung được trao đổi tại Hội nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, tổ chức vào sáng 27/10. Ngoài ra, hội nghị còn góp ý, xây dựng nhiều nội dung quan trọng khác trong thời gian tới.

Tham dự hội nghị có đại diện các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh uỷ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh. Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị.

Đẩy mạnh đối thoại, tổ chức hội nghị dân chủ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Tại hội nghị, các đồng chí thuộc Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã góp ý vào Báo cáo 1 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới công đoàn trong tình hình mới”. Theo đó, sau 1 năm triển khai tại Nghệ An, Nghị quyết số 02-NQ/TW đã thật sự đi vào cuộc sống, tác động tích cực vào hoạt động các cấp công đoàn. Tiếp nhận Nghị quyết 02 với tinh thần chủ động và triển khai quyết liệt, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp với chính quyền và các ban, ngành để triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học.

Từ đó, các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành có chuyển biến trong nhận thức và quan tâm đến các hoạt động công đoàn. Từ chương trình hành động cụ thể, hoạt động công đoàn trong năm qua cũng có rất nhiều đổi mới, từ công tác phát triển đoàn viên đến chương trình hỗ trợ Covid-19, từ "Tết Sum vầy" đến Tháng Công nhân, từ công tác tài chính đến chức năng giám sát…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế. Cụ thể, vẫn có một số đơn vị công đoàn chưa chủ động tham mưu cho cấp ủy, dẫn đến một số nơi chưa có sự quan tâm sâu sát, cụ thể. Hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ít công nhân lao động còn khó khăn, công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động chưa chuyển biến nhiều, nguồn thu tài chính công đoàn chưa đạt chỉ tiêu.

Đẩy mạnh đối thoại, tổ chức hội nghị dân chủ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ảnh 2
Đồng chí Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam nêu ý kiến góp ý tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Nhìn nhận những kết quả và hạn chế, đồng chí Kha Văn Tám đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục bám sát các chương trình, chỉ tiêu liên quan đến thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW. Bên cạnh đó, các đơn vị cần chủ động tham mưu cho cấp ủy triển khai Nghị quyết, đẩy mạnh đối thoại, tổ chức hội nghị dân chủ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể…, tăng cường vận động phát triển đoàn viên. Ngoài ra, cần xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh bằng cách quan tâm đến các biện pháp thu đúng, thu đủ, nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn chuyên trách, phát huy cán bộ công đoàn cơ sở…

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai lấy ý kiến cho Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028; góp ý xây dựng nội dung cho Kế hoạch tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Chào Xuân Quý Mão 2023”; góp ý cho Dự thảo Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 và cho ý kiến về Phương án phân cấp thẩm quyền quyết định trong công tác mua sắm, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên tài sản từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên...

Đẩy mạnh đối thoại, tổ chức hội nghị dân chủ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ảnh 3

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận các nội dung quan trọng tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám đánh giá cao công tác chuẩn bị và những ý kiến tham gia. Các ban chuyên đề, bộ phận liên quan ghi nhận các ý kiến để đưa ra những văn bản, hướng dẫn cụ thể, kịp thời, khoa học, đặc biệt là những công tác liên quan đến tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ công đoàn cần tập trung chuẩn bị cho tổng kết hoạt động cuối năm và chương trình "Tết Sum vầy" năm 2023.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.