Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được Hội nghị triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020 quan tâm, đề nghị thực hiện quyết liệt hơn, đó là đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm tham nhũng và tội phạm ma túy.

Sáng 15/1, các đồng chí: Nguyễn Văn Thông  - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Đức Cường - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Hội nghị đánh giá năm 2019 cho thấy, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Quân sự, quốc phòng được giữ vững. Công tác đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại hoàn toàn các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch được đảm bảo. Thường trực Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp đã quan tâm chỉ đạo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp có hiệu quả.

Trong năm 2019, hàng nghìn vụ việc, đối tượng tội phạm về trật tự, an toàn xã hội được phát hiện và xử lý. Trong đó, phát hiện bắt giữ 1.273 vụ, 1.554 đối tượng tội phạm về ma túy, thu 71,7 kg heroin, 81,3 kg ma túy tổng hợp, 773,7 kg ma túy đá. Lượng ma túy thu giữ năm 2019 lớn gấp 6,1 lần so với năm 2018.

Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Phát hiện, xử lý 3.589 vụ 3.812 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế và môi trường, thu 6,7 tấn pháo các loại, 44 tấn sản phẩm động vật và nhiều hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 8,9 tỷ đồng. Khởi tố 14 vụ 43 bị can về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lạm dụng quyền trong thi hành công vụ. Bắt giữ 1.119 vụ 4.449 đối tượng đánh bạc, thu gần 8,7 tỷ đồng…

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác năm 2019, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác và chỉ ra nguyên nhân để đề ra giải pháp khắc phục. Ví như việc vẫn còn tình trạng các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy; các băng nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn diễn ra ngày càng manh động và liều lĩnh. Tai nạn giao thông vẫn xảy ra nhiều. Công tác truy tố, xét xử, thi hành án dân sự ở một số vụ án, vụ việc còn kéo dài, chưa xử lý dứt điểm…

Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao ảnh 3
Lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu giám định số ma túy thu giữ được tại vụ án triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 700 kg ma túy đá trên địa bàn Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành, địa phương cũng đã báo cáo tham luận, thảo luận tại hội nghị, trong đó tập trung các vấn đề như đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm liên quan tín dụng đen của Công an tỉnh; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra tỉnh; công tác lãnh đạo xử lý, giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh tôn giáo của Huyện ủy Yên Thành… 

Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao ảnh 4
Dịp này, nhân kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ngành, hội nghị đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Nội chính cho 3 cá nhân. Ảnh: Hoài Thu

Triển khai công tác năm 2020, hội nghị thống nhất đẩy mạnh các mặt công tác, đặc biệt là việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trong đó có Quy định 11 - QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân và xử lý những kiến nghị, phản ánh của người dân... Đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; tăng hiệu quả cải cách tư pháp, trong đó có tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài