Đẩy mạnh tuyên truyền về tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều nỗ lực để tuyên truyền, giáo dục về tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Truông Bồn bằng những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc.
Ngày nay, sau 50 năm, Truông Bồn đã trở lại cuộc sống thanh bình. Rừng đã phủ xanh ngút các ngọn đồi. Tượng đài chiến thắng và bia tưởng niệm các liệt sỹ đã được xây dựng khang trang. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Ngày nay, sau 50 năm, Truông Bồn đã trở lại cuộc sống thanh bình. Rừng đã phủ xanh ngút các ngọn đồi. Tượng đài chiến thắng và bia tưởng niệm các liệt sỹ đã được xây dựng khang trang. Ảnh: Thành Cường

Cụ thể: Các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết ý nghĩa sâu sắc, giới thiệu về địa chỉ đỏ Truông Bồn; Nhiều bộ phim tư liệu về Truông Bồn đã được xây dựng và lên sóng trên nhiều Đài truyền hình trên cả nước; nhiều tập sách viết về TNXP Truông Bồn được xuất bản...

Hội trại với chủ đề "Truông Bồn - ký ức và huyền thoại" thu hút 35 đơn vị huyện, thành, thị đoàn và các đơn vị đoàn trực thuộc tham gia. Ảnh: Đức Anh ảnh 2
Hội trại với chủ đề "Truông Bồn - ký ức và huyền thoại" thu hút 35 đơn vị huyện, thành, thị đoàn và các đơn vị đoàn trực thuộc tham gia. Ảnh: Đức Anh

Có thể khẳng định thời gian qua, công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm vóc của chiến thắng Truông Bồn đã bước đầu có hiệu quả. Người dân đã tìm hiểu, đã nhận thức và thêm tự hào về những truyền thống vẻ vang hào hùng của dân tộc.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chỉ thực sự được chú trọng và đẩy mạnh vào dịp kỷ niệm Chiến thắng Truông Bồn hoặc kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Đối tượng cần được giáo dục truyền thống là tầng lớp thanh thiếu niên chưa được chú trọng trong công tác tuyên truyền: các buổi học ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu về Truông Bồn, các bài học trong sách lịch sử địa phương chưa diễn ra rộng khắp. Tài liệu giới thiệu quảng bá du lịch của Khu di tích lịch sử Truông Bồn chưa nhiều…

Hiện nay, trong tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp, việc nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch, có lập trường chính trị vững vàng trở nên cấp thiết.

Bên cạnh đó, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, trước yêu cầu hòa nhập nhưng không hòa tan, nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục truyền thống dân tộc, quê hương cho thế hệ trẻ là một việc làm cần thiết và bổ ích.

Truông Bồn trở thành “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Ảnh: Đức Anh ảnh 3
Truông Bồn trở thành “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Ảnh: Đức Anh

Thiết nghĩ, các cơ quan báo chí cần mở chuyên trang về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn và Khu di tích lịch sử Truông Bồn trên các phương tiện của mình trong các dịp lễ kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn (tháng 10 hàng năm) Thông tin điện tử tỉnh và các Cổng thành phần mở chuyên mục về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn; khu di tích lịch sử Truông Bồn đăng tải các bài viết về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn.

Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Chiến thắng Truông Bồn cho đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Nên khuyến khích các bạn trẻ thể hiện những suy nghĩ, tâm tư, cảm xúc trước những chiến công ấy trong bài dự thi, để từ đó nhằm mục đích khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Đối với học sinh có thể được tổ chức dưới các hình thức, như: vẽ tranh, đóng kịch, kể chuyện, thi viết, thi trắc nghiệm... về tấm gương của các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở Truông Bồn. Bổ sung các bài giảng về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn vào Sách giáo khoa về Lịch sử địa phương (nếu điều kiện cho phép). Nên kết hợp các tiết học với các hoạt động ngoại khóa như tham quan khu di tích để cảm nhận về lịch sử chân thực hơn.

Các cán bộ, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An dâng hương tại khu di tích Truông Bồn. Ảnh: Đức Anh ảnh 4
Các cán bộ, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An dâng hương tại khu di tích Truông Bồn. Ảnh: Đức Anh

Ứng dụng mạng xã hội để tuyên truyền, chia sẻ các bài viết, các ca khúc, hình ảnh có ý nghĩa về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn, Khu di tích lịch sử Truông Bồn đến với mọi người dân cả nước và cả kiều bào ta ở nước ngoài.

Kết hợp quảng bá du lịch với tuyên truyền về Khu di tích lịch sử Truông Bồn bằng hình thức phát hành các video ca nhạc, các xuất bản phẩm có chất lượng về Truông Bồn...để lan tỏa những tư liệu, hình ảnh đẹp về Truông Bồn đến mọi tầng lớp nhân dân.

Kết nối với các đơn vị lữ hành tổ chức các tour tuyến du lịch kết nối Truông Bồn với các địa chỉ khác như Kim Liên Nam Đàn - Đảo chè Thanh Chương –  Pù Mát – Cửa Lò…để tăng lượng du khách đến với Truông Bồn.

Riêng Trang thông tin điện tử nội bộ của Ban quản lý Khu di tích Truông Bồn (www.truongbon.vn) cần phải được đầu tư thiết kế có sức thu hút, nội dung phong phú để độc giả có thể dễ dàng tiếp cận nắm bắt thông tin.

Tổ chức trao giải thưởng cho khách đã đến tham quan, thắp hương viết cảm tưởng hay nhất tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Du khách nghe thuyết minh tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Vương Bằng ảnh 5
Du khách nghe thuyết minh tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Vương Bằng

Đối với các cơ quan chuyên môn của tỉnh (như Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao, Tỉnh đoàn, Hội Cựu TNXP…) cần tham mưu cho UBND tỉnh: Tổ chức các cuộc thi sáng tác ca khúc về Truông Bồn, các kịch bản phim tài liệu, phim truyện, kịch… từ đó lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc để đưa vào sử dụng, công diễn nhằm tuyên truyền về chiến thắng Truông Bồn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xây dựng, sản xuất các bộ phim tư liệu sống động chân thực phát sóng trên các kênh truyền hình đối ngoại để giới thiệu với kiều bào ta ở nước ngoài và thế giới; Tổ chức giải báo chí tìm hiểu về Chiến thắng lịch sử Truông Bồn; Tổ chức Hội thảo Khoa học về Chiến thắng Ngã ba Truông Bồn, tổng hợp ý kiến của các nhà nghiên cứu, các nhà sử học để có cái nhìn khái quát và đầy đủ về chiến thắng lịch sử Truông Bồn; Xuất bản Kỷ yếu hội thảo làm tài liệu học tập, nghiên cứu cho các cơ quan, đơn vị, trường học… 

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).