Đẩy nhanh công tác GPMB các dự án trọng điểm TP Vinh

(Baonghean.vn) -Tiếp tục chương trình giám sát công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, chiều nay 26/3, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Vinh.

 

Tính đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh đã tổ chức lập phương án bồi thường GPMB thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong năm 2009, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB là 126 tỷ đồng; năm 2010 tổng kinh phí bồi thường, GPMB là 140 tỷ đồng; năm 2011 là 332 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào các công trình trọng điểm xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố theo chỉ đạo của UBND tỉnh, như: Đường du lịch dọc sông Vinh, đường Nguyễn Cảnh Hoan (phường Quán Bàu), đường Phạm Đình Toái (phường Hà Huy Tập), đường Phong Định Cảng kéo dài (phường Bến Thủy), đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng), đường Hoàng Thị Loan (phường Bến Thủy), đường Lê Ninh (phường Quán Bàu), đường Nguyễn Sơn (phường Trung Đô), đường Nguyễn Kiệm (phường Trường Thi), khu di tích ngã 3 Bến Thủy, khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam (phường Cửa Nam), mở rộng công viên Nguyễn Tất Thành (phường Trường Thi), xây dựng mở rộng cơ sở 1 Trường Đại học Vinh, Trung tâm cất cánh hạ cánh an toàn Cảng hàng không Vinh, mở rộng Trường Đại học SPKT Vinh (phường Hưng Dũng). Các dự án xây dựng khu tái định cư, dự án xây dựng hạ tầng khu quy hoạch dân cư để đấu giá...

 

Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB, thành phố cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc: các hộ gia đình bị thu hồi đất không nhận tiền bồi thường về đất mà yêu cầu được bồi thường bằng giao đất ở mới. Ngoài ra, đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh chưa thực hiện giao đất theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ, HTX đang giao khoán cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng, HTX chỉ quản lý chung, vì vậy khi Nhà nước thu hồi đất, mức hỗ trợ 35% phụ thuộc vào giá đất ở trung bình của khu vực có đất bị thu hồi dẫn đến việc trong cùng một địa bàn mức hỗ trợ sẽ khác nhau, không đảm bảo công bằng, phát sinh khiếu kiện. Hầu hết người bị thu hồi đất không chấp nhận mức hỗ trợ 2 lần giá đất nông nghiệp mà yêu cầu phải được hỗ trợ 35% như đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường hoặc mức hỗ trợ theo quy định tối đa của Chính phủ (5 lần giá đất nông nghiệp).

 

Đoàn giám sát cũng đã trao đổi với lãnh đạo thành phố Vinh một số giải pháp trong công tác bồi thường GPMB, trong đó thành phố cần khâu nối với các ban ngành cấp tỉnh, chủ đầu tư để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, đồng thời phải kiên quyết đối với những trường hợp cố tình chây ỳ trong di dời làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Soát xét lại các văn bản, đảm bảo các bước bồi thường GPMB đúng cơ chế chính sách của Nhà nước để đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án...

Đặng Nguyễn

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.