Đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu trở thành huyện khá của tỉnh

(Đồng chí Lữ Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An).

Với những khó khăn của một huyện vùng biên, vùng miền núi cao án ngữ phía Tây Bắc Nghệ An, đến nay Quế Phong vẫn là huyện nghèo của tỉnh và cả nước. Tuy nhiên, với quyết tâm đổi mới và truyền thống 50 năm xây dựng - trưởng thành, Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Quế Phong đang chung sức, chung lòng để khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, tạo dựng niềm tin vững chắc về khả năng bứt phá thành công.

Phóng viên: Ngày 19/4 năm nay, Quế Phong tròn 50 tuổi. Xin đồng chí khái quát những nét cơ bản nhất quá trình phát triển của huyện nhà trong 50 năm qua?

Đồng chí Lữ Đình Thi: Ngày 19/4/1963, theo Quyết định 52/CP của Chính phủ,  huyện Quế Phong được thành lập, tách ra từ huyện Quỳ Châu. Lúc thành lập, huyện mới có 6 đơn vị hành chính; đến nay đã có 14 xã, thị trấn với 65.000 nhân khẩu. Tổng diện tích tự nhiên 189.543 ha, có hơn 73 km đường biên chung với nước bạn Lào. Là huyện vùng cao biên giới, Quế Phong luôn đứng trước những khó khăn thách thức: tình trạng đói nghèo lạc hậu, bệnh dịch, mù chữ… mà Đảng bộ và nhân dân luôn phấn đấu để vượt qua.

Ngay từ ngày thành lập, Quế Phong đã phải đối mặt với cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra miền Bắc. Với phương châm “chắc tay súng vững tay cày” vừa sản xuất vừa chiến đấu, chi viện cho chiến trường Miền Nam, toàn huyện đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, củng cố hợp tác xã, tăng nhanh sản lượng lương thực.

Trong những năm khôi phục kinh tế sau chiến tranh và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Quế Phong đã triển khai kịp thời, sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, chủ trương chuyển đổi từ mô hình quản lý hành chính tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng XHCN đã không để xẩy ra bức xúc, giữ vững chính trị, an ninh biên giới. Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội tiếp tục giữ vững và từng bước phát triển.

Phóng viên: Đồng chí cho biết những thành tựu mà Quế Phong đã đạt được trong 50 năm qua?

Đồng chí Lữ Đình Thi: Là một địa phương miền núi đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, Quế Phong chọn cho mình một cách đi riêng, đó là tranh thủ mọi nguồn vốn tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng làm tiền đề cho sự phát triển. Các tuyến đường trọng điểm đã được nhựa hóa như tuyến Kim Sơn - Châu Thôn - Tri Lễ dài hơn 40km; Phú Phương - Thông Thụ dài 45km; tuyến Tây Nam… Hiện 14/14 xã, thị trấn đã có điện lưới quốc gia. Trong những năm qua, trên địa bàn đã có 159 công trình mới mọc lên. Mới đây nhất, trong tháng 3, tổ máy số 2 nhà máy điện Hủa Na với tổng công suất 180MW đã hòa vào lưới điện quốc gia, cùng với các công trình thủy điện bản Cốc, Sao Va… đưa tổng số công suất phát điện lên 330 MW. Đây là tiềm năng lớn để Quế Phong bước vào con đường hiện đại hóa nông thôn.

Thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.                                    Ảnh: Công Sáng

Là huyện miền núi cao nên vấn đề an ninh lương thực luôn đặt lên hàng đầu. Trong những năm qua, Quế Phong luôn chú trọng phát triển ngành trồng trọt, chú trọng phát triển cây lúa. Năm 2012 diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 6.811 ha, trong đó có 2050 ha lúa nước. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản lượng không ngừng tăng; năm 2012 đạt 22.156 tấn, trung bình đạt 317 kg/người.

Bên cạnh cây lúa nước, huyện còn triển khai các mô hình đem lại thu nhập cao cho nhân dân địa phương như chanh leo (tại xã Tri Lễ), 1 ha có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; khoai lang Nhật tại Quế Sơn, gà đen ở Châu Kim.. Huyện đã thông qua và triển khai các cơ chế chính sách khuyến khích kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế hợp tác xã để thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2006 - 2011 đạt 10,6%. 

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, với mục tiêu đứng vào tốp khá của tỉnh năm 2015, toàn huyện đã tập trung triển khai mô hình xã hội hóa giáo dục như nhà bán trú dân nuôi, biểu dương người tốt việc tốt… Đến nay, huyện đã được công nhận phổ cập tiểu học đúng độ tuổi đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở. Toàn huyện có 18 trường đạt chuẩn quốc gia. 10/14 xã đạt chuẩn y tế. Hoạt động văn hóa thông tin - thể thao có chuyển biến tích cực. Bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Cùng với các thành tựu về phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện nhà trong suốt nửa thế kỷ qua đã đạt được những tiến bộ vượt bậc. Năm 2012, toàn Đảng bộ có 37 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với 4.179 đảng viên. Có 31/49 phòng, ban, ngành, các đoàn thể đạt danh hiệu xuất sắc. Năm 2011, Đảng bộ huyện được xếp loại Đảng bộ vững mạnh.

Phóng viên: Để Quế Phong trở thành một địa phương khá trong thời gian tới, xin đồng chí cho biết những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện và giải pháp thực hiện định hướng đó?

Đồng chí Lữ Đình Thi: Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Quế Phong vẫn đang là một địa phương nghèo của tỉnh. Để đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo, trở thành một huyện khá, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Quế Phong đang tập trung vào những mục tiêu: Tiếp tục cùng với cả nước kiên trì thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2011- 2015. Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 10%. Tập trung ổn định cho đồng bào tái định cư công trình Thủy điện Hủa Na. Đẩy mạnh công tác quản lý lâm sản, khoáng sản trên địa bàn. Đảm bảo an ninh - quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, đặc biệt là an ninh biên giới.

Thủy điện Hủa Na - công trình trọng điểm trên địa bàn Quế Phong vừa hòa vào lưới điện quốc gia.                                                  Ảnh: C.S

Để thực hiện những định hướng trên, chúng tôi tập trung vào những giải pháp: Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy khóa 16 về chương trình phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú ý đến huy động nguồn lực theo chương trình 30A. Vận động thu hút các nguồn vốn đầu tư của xã hội, ngân sách của Nhà nước. Vận dụng thực hiện có hiệu quả các chính sách cơ chế hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện. Quan tâm phát triển doanh nghiệp HTX, xây dựng các dự án gắn với thu hút đầu tư.  Tăng cường chuyển giao ứng dụng KHKT, đánh giá hiệu quả, chất lượng để nhân rộng các mô hình kinh tế đã được khẳng định.

Thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể của huyện đến năm 2020. Bổ sung, điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết về xây dựng nông thôn mới. 

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ kế hoạch. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đề cao vai trò giám sát của nhân dân. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tạo sự đồng thuận để thực hiện tốt kế hoạch năm 2013...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.

PV (thực hiện)

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.