Để các dấu vết, tang vật... lên tiếng

(Baonghean.vn) - Khẩn trương, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan phục vụ công tác điều tra truy tố xét xử tội phạm đúng thời gian, là phương châm làm việc của Đại úy Trương Thị Mỹ Dung -  Đội phó Đội Giám định kỹ thuật truyền thống, phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh.

 

Sau mấy lần hẹn, Đại úy Trương Thị Mỹ Dung, mới sắp xếp được thời gian để gặp chúng tôi. Đó là người phụ nữ dịu dàng, đầy nữ tính, luôn lấy công việc làm đầu. Chị đến với nghề KTHS như là một "cơ duyên". Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô nữ sinh trường Huỳnh Thúc Kháng thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. 5 năm theo học ở trường, tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học KTHS loại khá, chị được phân công về công tác tại Đội Giám định truyền thống, thuộc phòng KTHS Công an tỉnh. Từ đây công việc giám định tài liệu, chữ viết, chữ ký, giám định tự dạng và giám định đường vân là công việc khó, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nhưng phải kịp thời.

 

               Chị Dung đang thực hiện công việc chuyên môn

12 năm, chị Dung đã cùng đồng đội giám định, phân tích hàng trăm mẫu vật, dấu vết quan trọng, góp phần kịp thời phục vụ cho công tác điều tra của các đồng đội. Chỉ trong thời gian từ tháng 3/2012 đến nay, chị đã trực tiếp giám định tài liệu chữ viết và chữ ký, ấn phẩm của 38 vụ việc do các cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu; khám nghiệm hiện trường 5 vụ trộm tài sản, thực hiện 8 vụ giám định đường vân. Từ kết quả phân tích của chị đã giúp cơ quan điều tra có chứng cứ xác thực, nhanh chóng điều tra xử lý đúng người, đúng tội, tránh oan sai. Như vụ giám định việc giả mạo con dấu, chữ viết, chữ ký trong vụ tranh chấp đất đai ở phường Quán Bàu, TP Vinh hồi tháng 4/2012. Chị đã thận trọng nghiên cứu hồ sơ, sử dụng đồng bộ các thiết bị kỹ thuật và các kiến thức nghiệp vụ để đưa ra kết luận nguyên cán bộ địa chính phường đã giả mạo con dấu, chữ viết của cán bộ UBND TP Vinh để tranh giành đất đai, giúp cơ quan CSĐT TP Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây rộ lên hiện tượng tội phạm tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả - là loại tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tính chất mức độ của nó gây ra không những ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước, trực tiếp phá hoại nền kinh tế của đất nước mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, từ ngày 12/6 - 26/6/2012 chị Dung đã cùng đồng nghiệp phòng KTHS Công an tỉnh, giám định 6 vụ việc tiền VN nghi giả. Trong đó có thể kể đến vụ giám định 400 triệu tiền Việt Nam nghi giả do 2 đối tượng Dương Vĩnh Dĩn và Nguyễn Văn Bằng vận chuyển đi tiêu thụ vào đầu tháng 6/2012. Xác định đây là vụ vận chuyển tiền giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Nghệ An, chị đã khẩn trương làm việc với 2 đối tượng một ngày ròng trong trại tạm giam. Sau khi kiểm, đếm 2.000 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng, chị đã đưa ra kết luận chính xác số tiền trên là giả, không phải do Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành, nhanh chóng phục vụ yêu cầu của công tác điều tra truy tố.  

Khó có thể kể hết những việc mà chị Dung đã phải vất vả nhằm hoàn thành công tác giám định để đáp ứng yêu cầu điều tra, khởi tố, xét xử vụ án. Tuy nhiên, một việc làm của chị được nhiều người biết tới, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát trong lòng người dân, đó là việc chị đã trao trả lại số tiền 2.600 USD cho gia đình chị Phạm Thị Thủy (xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh). Hôm đó nhà chị Thủy bị kẻ gian đột nhập lấy đi một số tài sản giá trị, chị Dung cùng một đồng đội được cử tới khám nghiệm hiện trường. Kiểm tra trong két sắt có một chiếc túi da, chủ nhà xác nhận bên trong không có tài sản gì và bàn giao chị đưa về phòng PC 45 để xác định đường vân. Sau khi kiểm tra, chị phát hiện ngăn ngoài cùng có 2.600 USD (gồm 26 tờ mệnh giá 100 USD). Ngay lập tức chị đã xin ý kiến lãnh đạo và trao trả đầy đủ số tiền cho gia chủ.  

Có thể nói, công tác giám định thường xuyên phải đối mặt với những tình huống đột xuất, không kể giờ giấc và phải đi bất cứ nơi đâu có án, là những khó khăn đối với lực lượng Cảnh sát kỹ thuật hình sự nói chung, với một cán bộ nữ như chị nói riêng. Chính vì vậy, chia sẻ với chúng tôi, chị Dung luôn khiêm tốn cho rằng những công việc mình làm được bởi có sự động viên của các cấp lãnh đạo, những đồng đội của chị cũng như người chồng hết mực quan tâm chia sẻ.

 

Và cũng chính từ những nguồn động viên đó, là sức mạnh thôi thúc chị không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu công việc, nhằm góp sức mình trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên.

Đặng Nguyễn

tin mới

tặng cờ cho ngư dân. Ảnh Tư liệu

Tỉnh Nghệ An quán triệt, triển khai thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở vùng đặc thù

(Baonghean.vn) - Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở vùng đặc thù sẽ góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ đội Biên phòng Nghệ An

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ đội Biên phòng Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 8/11, Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đã kiểm tra hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị và một số mặt hoạt động khác của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An làm tốt công tác dân vận

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An làm tốt công tác dân vận

(Baonghean.vn) - Ngày 7/11, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang Quân khu 4, giai đoạn 2023 – 2030 và những năm tiếp theo” trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian 4 ngày (8/9 - 11/9), đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân tỉnh Nghệ An do Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng vũ trang tỉnh diễu hành. Ảnh Đình Tuyên

Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các hoạt động gồm: Tuyên truyền, giáo dục, thi đua, khen thưởng; hoạt động quân sự, quốc phòng; hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, triển lãm; hoạt động tọa đàm, gặp mặt, giao lưu; hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa; hoạt động đối ngoại quốc phòng.

Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

Lính Nghệ ở lực lượng mũ nồi xanh: Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

(Baonghean.vn) - “Tạm biệt anh Công!”, “Anh Công ơi”, “Hẹn gặp lại anh Công!”... - những đứa trẻ Nam Sudan giơ cánh tay gầy gò lên vẫy, nói thứ tiếng Việt lơ lớ ngọng nghịu, song Trung úy Nguyễn Sỹ Công nói rằng, đó là hình ảnh, là thanh âm mà mỗi lần nhớ lại, anh luôn nghẹn ngào vì xúc động...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.