Đề nghị 'thiến hóa học' tội xâm hại trẻ em

Tại hội nghị ĐBQH chuyên trách cho ý kiến về bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi sáng nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị nghiên cứu kỹ phương án “thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em.

Góp ý khoản 2 điều 12 của BLHS năm 2015 quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, UB Thường vụ QH đưa ra 2 phương án xin ý kiến các ĐB.

Phương án 1: Giữ như dự thảo luật theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội danh trên.

Phương án 2: Giữ như quy định của BLHS năm 2015. Người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng còn phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội: 

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (điều 134), tội hiếp dâm (điều 141) và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (điều 169).

Trước đó, kết quả phiếu thăm dò ý kiến ĐBQH tại kỳ họp thứ 2 cho thấy, có 266/397 ĐBQH đồng ý với phương án vẫn cần thiết xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi về cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chọn phương án 2?

Đồng tình với phương án 2, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, ở độ tuổi này phải chịu thêm 3 tội danh. Bởi tội phạm gần đây đang trẻ hóa, tính chất ngày càng phức tạp, gây bức xúc lớn trong xã hội, nên phải nghiêm trị răn đe. 

Bên cạnh đó, ĐB Phương cho rằng, trong quá trình xét xử đối với loại tội danh này cũng có tính nhân đạo khi xét xử.

“Xử nghiêm trường hợp này để xây dựng môi trường tốt, để trẻ em trong xã hội này yên tâm hơn. Về lý do các em chưa ý thức được việc làm của mình. Trẻ em phạm tội này là cá biệt chứ không phải bình thường, nên cần phải xử lý", ĐB Quảng Bình nhấn mạnh.

ĐB Phương cũng đề nghị làm rõ, lợi ích tốt nhất của độ tuổi này là số đông hay chỉ một hai người. Một vài trẻ em gây loạn xã hội, lợi ích tốt nhất ở chỗ nào, một vài cá nhân hay tập thể? 

Riêng tội hiếp dâm (điều 141), ĐB Phương đề nghị phải quy định cụ thể hình thức đến mức độ nào là vi phạm.

xâm hại bé gái, xâm hại trẻ em, thiến hóa học, Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Cùng quan điểm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tội phạm ở độ tuổi này có thể giảm nhẹ hình phạt chứ không thể không xử lý. Nếu không sẽ dung túng cho trẻ em, trái về nguyên lý lý luận và thực tiễn.

Đồng tình với phương án 2, ĐB Nhưỡng cho rằng, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng bức xúc về vấn đề xâm hại trẻ em. 

"Hôm qua cơ quan điều tra bắt cả ông nội, bố đẻ vì tội xâm hại tình dục với chính con đẻ, cháu ruột. Hành vi này trái với thuần phong mĩ tục, là biểu hiện rõ nét về vấn đề loạn luân, không thể chấp nhận được", ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Nhưỡng lưu ý, gần đây có ý kiến đề nghị “thiến hóa học”, đề nghị phải nghiên cứu kỹ phương án này, nếu đủ sức răn đe cũng nên thực hiện.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.