Để sản xuất vụ xuân 2015 thắng lợi

Sản xuất vụ Xuân năm 2014 vừa qua giành thắng lợi khá toàn diện cả về diện tích, năng suất và sản lượng trên tất cả các loại cây trồng. Riêng cây lúa diện tích gieo cấy đạt 90.249 ha, tăng 1.596 ha, năng suất tăng 4,72 tạ/ha và sản lượng tăng 52.414 tấn. Đó là cơ sở quan trọng để nghệ an tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất vụ Xuân 2015.

Bước vào đầu vụ xuân 2015, những diễn biến khác thường của thời tiết như mưa ít, rét có thể chấm dứt sớm hơn so với những năm trước. Chính vì vậy, bà con cần quan tâm để có giải pháp khắc phục nhằm hạn chế tổn thất trong quá trình sản xuất. Theo dự tính của các chuyên gia nông học, vụ lúa xuân năm nay có thể là một vụ lúa sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ không khí cao hơn các năm bình thường từ 1 - 1,50C/tháng. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không những nhiệt độ không khí cao dần, mà lượng mưa những tháng vừa qua cũng đã giảm mạnh. Theo kết quả theo dõi cho thấy lượng mưa đo được từ đầu năm đến cuối tháng 11 chỉ trên 1.330mm, bằng 75 - 78% tổng lượng mưa trung bình cùng kỳ của nhiều năm trước.

Công ty Vật tư nông nghiệp chuẩn bị phân bón cho vụ xuân 2015. Ảnh: M.H
Công ty Vật tư nông nghiệp chuẩn bị phân bón cho vụ xuân 2015. Ảnh: M.H

Do lượng mưa ít, nên lượng nước dự trữ ở các hồ đập, sông suối rất thấp. Báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An thì hiện tại đã có 2/3 số hồ chứa trên địa bàn lượng nước trong hồ chỉ đạt dưới 50% mức thiết kế. Số hồ đập còn lại lượng nước dự trữ trong lòng hồ đạt từ 70 - 80% mức thiết kế. Do lượng nước trong các hồ chứa giảm, việc sử dụng nước phải rất tiết kiệm và kịp thời có biện pháp tích cực phòng, chống hạn khi nắng hạn, đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra trong vụ xuân năm nay. 

Đầu vụ xuân, khả năng trời sẽ âm u, sương mù nhiều, sau đó có khả năng nắng nóng đến sớm, nhiệt độ không khí cao, tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển phá hoại như: bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu đục thân, bệnh lùn sọc đen…Từ những khó khăn khách quan được dự báo nói trên, việc tổ chức chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2015, các cấp, ngành, địa phương và người dân cần chủ động hơn trong công tác ứng phó với thời tiết, chăm sóc mùa vụ.

Trên cơ sở những dự báo, ngành Nông nghiệp và bà con nông dân cần mạnh dạn giảm diện tích lúa không chủ động nước tưới có năng suất thấp, hiệu quả kém sang gieo trồng các loại cây hoa màu thích hợp. Trong đó ưu tiên phát triển mạnh cây ngô để phục vụ chăn nuôi. Số diện tích cần được chuyển đổi từ gieo cấy lúa sang cây trồng khác tập trung chủ yếu ở vùng tưới nước cuối kênh, vùng xa hồ đập, xa trạm bơm và ngay cả vùng gần hồ đập nhưng nước trong hồ không có khả năng đủ để tưới thì nên mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng khác. Hạn chế tối đa diện tích gieo thẳng để tiết kiệm nước. 

Về cơ cấu giống cần hướng tới mục tiêu: Năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đã đến lúc sản xuất không thể chạy theo số lượng để chống đói như ngày trước hay để lấy thành tích như không ít địa phương đang làm. Sản xuất lúa gạo hiện nay ở tỉnh ta không những đủ ăn mà còn dư thừa mỗi năm gần 300.000 tấn . Nhu cầu cơm gạo ăn bây giờ của người tiêu dùng là hạt gạo trắng trong, cơm thơm, ngon, dẻo, vị đậm. Vì vậy, cơ cấu giống lúa cần phải đảm bảo vừa có năng suất cao, vừa có chất lượng cơm gạo khá và ngon, vừa bán được giá cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Tất cả các giống lúa, ngô mà tỉnh và huyện giới thiệu trong đề án sản xuất chỉ là định hướng cơ cấu. Còn nên gieo cấy giống gì phải là ý nguyện của bà con nông dân. Bởi vì không ai hiểu biết hơn bà con nông dân trên mảnh ruộng, xứ đồng mà họ là người trực tiếp sản xuất. Do đó, cơ cấu giống phải trên cơ sở tập hợp ý nguyện của bà con nông dân là việc nên làm của các địa phương. 

Theo kết quả đạt được trong vụ xuân 2014 cho thấy, năng suất bình quân của lúa lai đạt 67,5 tạ/ha, năng suất của các giống lúa thuần đạt bình quân 63,77 tạ/ha. Năng suất bình quân của các giống lúa lai cao hơn các giống lúa thuần 3,73 tạ/ha. Giá bán các giống lúa thuần (trừ Khang Dân 18, diện tích không đáng kể), vẫn có giá bình quân 7.000 đồng/kg, giá bán các giống lúa lai chỉ có giá bình quân 5.000 đồng/kg lúa. Vậy trên 1 ha lúa thuần chất lượng khá sẽ thu được 44.639.000 đồng và trên 1 ha lúa lai chỉ thu được 33.750.000 đồng. Đó là chưa kể đến giá giống lúa lai cao gấp từ 3 - 4 lần giá giống lúa thuần và phải đầu tư thêm ít nhất 20% chi phí phân bón và thuốc trừ sâu. Có tính toán như vậy mới biết được hiệu quả kinh tế để nên cơ cấu giống lúa gì là tốt nhất. Vì vậy, vụ xuân năm nay, đề nghị mỗi một cơ sở sản xuất chỉ nên cơ cấu từ 2 - 3 giống lúa, trong số các giống sau đây: Nhóm các giống lúa thuần chất lượng khá có các giống Bắc thơm số 7, Hương thơm số 1, Bắc thơm số 9, SL9, VT - NA2, AC5, BC15, TBR 225. Nhóm các giống lúa lai có các giống Nghi Hương 2308, 305, Thái Xuyên 11, BT-F1, Q.ưu 1, Q.ưu 6, Khải Phong số 1, ZZD.001 và ZZD 004.

Cùng với việc chọn giống cần chú ý kỹ thuật gieo trồng. Nếu gieo cấy thưa gắn liền với đầu tư phân bón nhiều, đủ và cân đối. Còn gieo cấy dày quá không những gây lãng phí giống, công lao động, làm giảm hiệu quả đầu tư mà còn tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển phá hoại lúa. Qua kết quả của nhiều mô hình canh tác lúa theo quy trình canh tác lúa cải tiến SRI và quy trình “3 giảm 3 tăng” cho thấy mật độ gieo cấy tốt nhất không quá 40 khóm/m2 và mỗi khóm chỉ nên gieo cấy từ 1 - 2 dảnh. Nhưng trên thực tế nếu đầu tư thâm canh tốt nên gieo cấy mật độ từ 38 - 40 khóm/m2, nếu đầu tư thâm canh bình thường nên gieo cấy ở mật độ từ 42 - 43 khóm/m2.

Về thời vụ gieo cấy, cần hết sức lưu ý trong điều kiện thời tiết vụ xuân năm nay được dự báo là ấm và nhiệt cao hơn so với trung bình nhiều năm trước. Vì vậy bà con cần kịp thời tham khảo ngành Nông nghiệp về lịch thời vụ; đồng thời bổ cứu phương án phòng, chống sâu bệnh và chống hạn sau khi gieo cấy. Khả năng rất khó tránh khỏi trong vụ lúa xuân năm 2015 là sẽ có nhiều loại sâu bệnh xuất hiện phá hoại… và hạn hán trên diện tích cuối kênh, xa hồ đập… Vì vậy, thăm đồng thường xuyên kiểm tra ruộng để kịp thời có biện pháp phòng trừ ngay sâu bệnh, phòng, chống hạn. Riêng sâu bệnh phải thực hiện phòng trừ theo tiêu chuẩn “4 đúng” (đúng sâu bệnh, đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng lúc) để vừa tiêu diệt được sâu bệnh, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường và vừa giảm chi phí đầu tư.

Doãn Trí Tuệ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.