Để sản xuất vụ xuân 2015 thắng lợi

Sản xuất vụ Xuân năm 2014 vừa qua giành thắng lợi khá toàn diện cả về diện tích, năng suất và sản lượng trên tất cả các loại cây trồng. Riêng cây lúa diện tích gieo cấy đạt 90.249 ha, tăng 1.596 ha, năng suất tăng 4,72 tạ/ha và sản lượng tăng 52.414 tấn. Đó là cơ sở quan trọng để nghệ an tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất vụ Xuân 2015.
Bước vào đầu vụ xuân 2015, những diễn biến khác thường của thời tiết như mưa ít, rét có thể chấm dứt sớm hơn so với những năm trước. Chính vì vậy, bà con cần quan tâm để có giải pháp khắc phục nhằm hạn chế tổn thất trong quá trình sản xuất. Theo dự tính của các chuyên gia nông học, vụ lúa xuân năm nay có thể là một vụ lúa sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ không khí cao hơn các năm bình thường từ 1 - 1,50C/tháng. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không những nhiệt độ không khí cao dần, mà lượng mưa những tháng vừa qua cũng đã giảm mạnh. Theo kết quả theo dõi cho thấy lượng mưa đo được từ đầu năm đến cuối tháng 11 chỉ trên 1.330mm, bằng 75 - 78% tổng lượng mưa trung bình cùng kỳ của nhiều năm trước.
Công ty Vật tư nông nghiệp chuẩn bị phân bón cho vụ xuân 2015.  	Ảnh: M.H
Công ty Vật tư nông nghiệp chuẩn bị phân bón cho vụ xuân 2015. Ảnh: M.H
Do lượng mưa ít, nên lượng nước dự trữ ở các hồ đập, sông suối rất thấp. Báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An thì hiện tại đã có 2/3 số hồ chứa trên địa bàn lượng nước trong hồ chỉ đạt dưới 50% mức thiết kế. Số hồ đập còn lại lượng nước dự trữ trong lòng hồ đạt từ 70 - 80% mức thiết kế. Do lượng nước trong các hồ chứa giảm, việc sử dụng nước phải rất tiết kiệm và kịp thời có biện pháp tích cực phòng, chống hạn khi nắng hạn, đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra trong vụ xuân năm nay. 
Đầu vụ xuân, khả năng trời sẽ âm u, sương mù nhiều, sau đó có khả năng nắng nóng đến sớm, nhiệt độ không khí cao, tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển phá hoại như: bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu đục thân, bệnh lùn sọc đen…Từ những khó khăn khách quan được dự báo nói trên, việc tổ chức chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2015, các cấp, ngành, địa phương và người dân cần chủ động hơn trong công tác ứng phó với thời tiết, chăm sóc mùa vụ.
Trên cơ sở những dự báo, ngành Nông nghiệp và bà con nông dân cần mạnh dạn giảm diện tích lúa không chủ động nước tưới có năng suất thấp, hiệu quả kém sang gieo trồng các loại cây hoa màu thích hợp. Trong đó ưu tiên phát triển mạnh cây ngô để phục vụ chăn nuôi. Số diện tích cần được chuyển đổi từ gieo cấy lúa sang cây trồng khác tập trung chủ yếu ở vùng tưới nước cuối kênh, vùng xa hồ đập, xa trạm bơm và ngay cả vùng gần hồ đập nhưng nước trong hồ không có khả năng đủ để tưới thì nên mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng khác. Hạn chế tối đa diện tích gieo thẳng để tiết kiệm nước. 
Về cơ cấu giống cần hướng tới mục tiêu: Năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đã đến lúc sản xuất không thể chạy theo số lượng để chống đói như ngày trước hay để lấy thành tích như không ít địa phương đang làm. Sản xuất lúa gạo hiện nay ở tỉnh ta không những đủ ăn mà còn dư thừa mỗi năm gần 300.000 tấn . Nhu cầu cơm gạo ăn bây giờ của người tiêu dùng là hạt gạo trắng trong, cơm thơm, ngon, dẻo, vị đậm. Vì vậy, cơ cấu giống lúa cần phải đảm bảo vừa có năng suất cao, vừa có chất lượng cơm gạo khá và ngon, vừa bán được giá cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn.
Tất cả các giống lúa, ngô mà tỉnh và huyện giới thiệu trong đề án sản xuất chỉ là định hướng cơ cấu. Còn nên gieo cấy giống gì phải là ý nguyện của bà con nông dân. Bởi vì không ai hiểu biết hơn bà con nông dân trên mảnh ruộng, xứ đồng mà họ là người trực tiếp sản xuất. Do đó, cơ cấu giống phải trên cơ sở tập hợp ý nguyện của bà con nông dân là việc nên làm của các địa phương. 
Theo kết quả đạt được trong vụ xuân 2014 cho thấy, năng suất bình quân của lúa lai đạt 67,5 tạ/ha, năng suất của các giống lúa thuần đạt bình quân 63,77 tạ/ha. Năng suất bình quân của các giống lúa lai cao hơn các giống lúa thuần 3,73 tạ/ha. Giá bán các giống lúa thuần (trừ Khang Dân 18, diện tích không đáng kể), vẫn có giá bình quân 7.000 đồng/kg, giá bán các giống lúa lai chỉ có giá bình quân 5.000 đồng/kg lúa. Vậy trên 1 ha lúa thuần chất lượng khá sẽ thu được 44.639.000 đồng và trên 1 ha lúa lai chỉ thu được 33.750.000 đồng. Đó là chưa kể đến giá giống lúa lai cao gấp từ 3 - 4 lần giá giống lúa thuần và phải đầu tư thêm ít nhất 20% chi phí phân bón và thuốc trừ sâu. Có tính toán như vậy mới biết được hiệu quả kinh tế để nên cơ cấu giống lúa gì là tốt nhất. Vì vậy, vụ xuân năm nay, đề nghị mỗi một cơ sở sản xuất chỉ nên cơ cấu từ 2 - 3 giống lúa, trong số các giống sau đây: Nhóm các giống lúa thuần chất lượng khá có các giống Bắc thơm số 7, Hương thơm số 1, Bắc thơm số 9, SL9, VT - NA2, AC5, BC15, TBR 225. Nhóm các giống lúa lai có các giống Nghi Hương 2308, 305, Thái Xuyên 11, BT-F1, Q.ưu 1, Q.ưu 6, Khải Phong số 1, ZZD.001 và ZZD 004.
Cùng với việc chọn giống cần chú ý kỹ thuật gieo trồng. Nếu gieo cấy thưa gắn liền với đầu tư phân bón nhiều, đủ và cân đối. Còn gieo cấy dày quá không những gây lãng phí giống, công lao động, làm giảm hiệu quả đầu tư mà còn tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển phá hoại lúa. Qua kết quả của nhiều mô hình canh tác lúa theo quy trình canh tác lúa cải tiến SRI và quy trình “3 giảm 3 tăng” cho thấy mật độ gieo cấy tốt nhất không quá 40 khóm/m2 và mỗi khóm chỉ nên gieo cấy từ 1 - 2 dảnh. Nhưng trên thực tế nếu đầu tư thâm canh tốt nên gieo cấy mật độ từ 38 - 40 khóm/m2, nếu đầu tư thâm canh bình thường nên gieo cấy ở mật độ từ 42 - 43 khóm/m2.
Về thời vụ gieo cấy, cần hết sức lưu ý trong điều kiện thời tiết vụ xuân năm nay được dự báo là ấm và nhiệt cao hơn so với trung bình nhiều năm trước. Vì vậy bà con cần kịp thời tham khảo ngành Nông nghiệp về lịch thời vụ; đồng thời bổ cứu phương án phòng, chống sâu bệnh và chống hạn sau khi gieo cấy. Khả năng rất khó tránh khỏi trong vụ lúa xuân năm 2015 là sẽ có nhiều loại sâu bệnh xuất hiện phá hoại… và hạn hán trên diện tích cuối kênh, xa hồ đập… Vì vậy, thăm đồng thường xuyên kiểm tra ruộng để kịp thời có biện pháp phòng trừ ngay sâu bệnh, phòng, chống hạn. Riêng sâu bệnh phải thực hiện phòng trừ theo tiêu chuẩn “4 đúng” (đúng sâu bệnh, đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng lúc) để vừa tiêu diệt được sâu bệnh, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường và vừa giảm chi phí đầu tư.
Doãn Trí Tuệ

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.