Đề thi hay, thí sinh hào hứng

(Baonghean) - Hôm qua, hơn 36.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đề thi được đánh giá sát chương trình và có tính thời sự, phản ánh đúng tâm tư khát vọng của hơn 90 triệu trái tim Việt Nam trong thời điểm hiện nay...
 
Làm thủ tục thi môn Ngữ Văn tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
“Nóng” vấn đề chủ quyền biển đảo
 
Đúng 10 giờ sáng, cổng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh) mở cửa, từ trong các phòng thi hàng trăm thí sinh bước ra với gương mặt rạng rỡ, phấn khởi.  Khi hỏi về đề Văn năm nay, học sinh nào cũng háo hức, hứng khởi. Đề văn năm nay gồm hai phần, phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Trong đó ở phần thi thứ nhất, đề bài được lấy từ một bài báo được đăng trên báo Giáo dục thời đại với nhan đề “Bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước” của tác giả Nguyễn Thế Hanh, đăng ngày 15/5. Sau khi Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng  thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.
 
Trong hoàn cảnh đó, triệu triệu trái tim Việt Nam trên khắp Tổ quốc đã thể hiện tinh thần yêu nước. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm một số kẻ xấu lợi dụng, lấy danh nghĩa yêu nước để kích động, đập phá, cướp bóc ở các khu công nghiệp, nơi có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động. Trong hoàn cảnh đó, người viết mong muốn mọi người “phải bình tĩnh, sáng suốt, nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp”.
 
Cho đến thời điểm này, những vấn đề mà tác giả đề cập trong bài viết và ở ngoài khơi xa tình hình Biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp. Là người Việt Nam, hẳn không ai có thể bàng quang với những thông tin hàng ngày mà các nhà báo ở Trường Sa gửi về. Ngay cả với các thí sinh, dù đang trong những ngày thi bận rộn nhưng các em vẫn hướng về Trường Sa, quan tâm đến Trường Sa. Nhiều học sinh cũng đã phỏng đoán trong kỳ thi năm nay, chắc chắn sẽ có một câu hỏi về Trường Sa bởi chẳng riêng trên các phương tiện thông tin truyền thông mà hàng ngày, vào các giờ giảng thầy, cô vẫn thường xuyên nói về vấn đề này. Một số trường khi tiến hành thi thử cũng đã đưa vấn đề chủ quyền biển đảo để các học sinh bình luận.
 
Cũng bởi lý do đó, nên dù phần thi thứ nhất có ba yêu cầu nhưng đa phần học sinh đều tiếp cận đề rất nhanh. Đặc biệt ở câu hỏi “Viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của thí sinh về sự kiện trên”, nhiều thí sinh có cơ hội để thể hiện chính kiến và tình cảm của mình về chủ quyền Biển Đông, về khát khao hòa bình. Em Nguyễn Anh Nam, lớp 12A4, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Bằng chứng lịch sử đã chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Dư luận quốc tế và các nhà lãnh đạo thế giới cũng đã lên tiếng bảo vệ Việt Nam và lên án  hành động sai trái của Trung Quốc. Là người Việt Nam, chúng em tin rằng chân lý sẽ thuộc về lẽ phải và sẽ sẵn sàng lên đường.
 
Nhận định về đề Văn năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Huy Dũng, Phó Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Vinh khẳng định: Đây là một đề Văn hay, đề cập đến một sự kiện nóng hổi và dễ tạo hứng thú cho người viết. Đặc biệt, nếu như ở phần đọc, hiểu chủ đề chính là khẳng định chủ quyền biển đảo thì ở phần 2, làm văn dù là bàn luận xung quanh vở kịch “Hồn trương ba, da hàng thịt” của tác giả Lưu Quang Vũ nhưng mục đích chính vẫn là để học sinh khẳng định “phải sống thật với chính bản thân”. Hai cái “thật” đó, dù trong hoàn cảnh nào thì cũng hết sức cần thiết và hết sức quan trọng. Đứng trên góc độ chuyên môn, Tiến sỹ Phan Huy Dũng cho rằng: Lâu nay khi nói về “ma trận” của đề Văn, nhiều ý kiến vẫn băn khoăn thế nào là nghị luận văn học, thế nào là nghị luận xã hội. Nhưng ở đề Văn này đã “dung hợp” một cách khéo léo cho vấn đề này.
 
Một lần nữa, vấn đề về chủ quyền biển đảo lại được đưa vào đề thi môn Lịch sử. Câu 3 đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử yêu cầu thí sinh liên hệ từ nguyên tắc hoạt động của Liên Hợp Quốc tới vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam: “Tại sao Liên Hợp Quốc xác định một trong những nguyên tắc hoạt động là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình? Từ nguyên tắc này, hãy liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam hiện nay”.
 
Nhiều thí sinh cho biết, trong bài làm của mình, các em đã trình bày nguyên tắc bất di bất dịch của Liên Hợp Quốc là chủ quyền biển đảo của Việt Nam cần được bảo vệ và giải quyết theo phương pháp hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Việc Trung Quốc khi thực hiện việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam là hoàn toàn sai trái. Qua đó, bày tỏ thái độ căm phẫn với việc làm của Trung Quốc và thể hiện tinh thần yêu nước của dân tộc ta từ xưa tới nay. 
 
Nghiêm túc, an toàn
 
Với một đề văn hay, nội dung sát thực đã tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh trong quá trình làm bài. Đề Văn với nhiều nội dung mở, không có trong tài liệu cũng giúp các em hoàn toàn chủ động khi thể hiện, không phụ thuộc vào tài liệu. Vì vậy, dù là môn tự luận và là môn học sinh dễ quay cóp nhất nhưng buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp năm 2014, không có một thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. Sang buổi chiều, môn Vật lý, môn thi trắc nghiệm đề thi bám sát nội dung trong chương trình sách giáo khoa nên học sinh đa phần làm bài tốt. Quan sát ở Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão, dù môn Vật lý thời gian làm bài chỉ 60 phút nhưng nhiều học sinh đã ra trước giờ kết thúc. Cũng tại đây, ở môn thi Lịch sử, lần đầu tiên một hội đồng thi trên 50 người vẫn có mặt đầy đủ để tổ chức cho 1 thí sinh tham gia dự thi. Trao đổi giữa giờ nghỉ hai môn, thầy giáo Nguyễn Duy Long, Chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão khẳng định: Vì chỉ có 1 thí sinh tham dự nên chúng tôi biết rằng bản thân học sinh cũng rất áp lực. Và càng như vậy, chúng tôi càng phải cố gắng hoàn thành công việc thật tốt, không tạo ra sự khác biệt để thí sinh yên tâm làm bài. 
 
Ở các hội đồng thi khác, đến cuối ngày thi thứ nhất tình hình thi  diễn ra hết sức trật tự. Buổi sáng 2/6 đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh  và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã đi kiểm tra công tác thi ở Thị xã Cửa Lò và Thành phố Vinh. Nhận xét sau 3 môn thi đầu tiên, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cho biết: Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Học sinh có ý thức khi làm bài, không còn tình trạng quay cóp, giở tài liệu lộn xộn như nhiều năm trước. 
 
Hôm nay (3/6) các thí sinh sẽ tiếp tục ngày thi thứ 2 với các môn Toán, Hóa học, Địa lý. Sau thành công của ngày thi thứ nhất, chúng ta tin tưởng ngày thi thứ 2 sẽ tiếp tục diễn ra an toàn nghiêm túc. Tuy vậy, do thời tiết vẫn còn nắng nóng và nguy cơ đổ bệnh của thí sinh sẽ rất dễ xảy ra, người nhà và các thí sinh cần chú trọng và quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Việc đi lại cũng cần phải cẩn thận, cố gắng đi sớm để không muộn giờ, không để xảy ra sự cố.
 
 
Mỹ Hà