Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến sự trưởng thành của giới trẻ và tình yêu, trách nhiệm với gia đình

Mỹ Hà - Đức Anh - CTV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn một cách thuận lợi. Đề thi năm nay được đánh giá là hay khi đề cập đến sự trưởng thành, tự lập của lớp trẻ.

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm hệ số 2 để xét tuyển vào lớp 10 nên có tính chất đặc biệt quan trọng. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá phấn chấn.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn Ảnh: Mỹ Hà
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn Ảnh: Mỹ Hà

Đề thi năm nay theo đúng cấu trúc đề thi minh họa với 3 câu, trong đó câu 1 là câu đọc hiểu, câu 2 nghị luận xã hội và câu 3 là nghị luận văn học. 

Ở phần đọc hiểu là trích đoạn trong “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi” thí sinh trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của đề thi. Bên cạnh đó, trình bày thông điệp của mình về nội dung câu văn “Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông đủ cánh”.

Đề thi chính thức vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Nghệ An. Ảnh - MH
Đề thi chính thức vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Nghệ An. Ảnh: MH

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá hay. Em Nguyễn Quang Gia Khánh - Trường THCS Quán Hành cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học khá quen thuộc. Vì vậy, dù không trúng tủ nên chúng em vẫn làm bài tốt và không lúng túng. Các câu hỏi về chủ đề gia đình nên chạm được đến cảm xúc của em và các bạn nên chúng em làm bài khá tốt.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Đức Anh
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Đức Anh
Cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Khánh Linh - Trường THCS Nghi Ân cho rằng bài nghị luận xã hội đề cập đến tính tự lập của giới trẻ là một bài học hay, ý nghĩa về tình cảm gia đình: Một ngày nào đó bố mẹ sẽ già, chúng ta sẽ lớn và ai cũng phải trưởng thành để có thể nuôi mình và sau này còn phụng dưỡng bố mẹ.
Thí sinh Nghệ An kết thúc môn thi đầu tiên trong điều kiện nắng nóng. Ảnh: Đức Anh
Thí sinh Nghệ An kết thúc môn thi đầu tiên  trong điều kiện nắng nóng. Ảnh: Đức Anh
Ở huyện Nghĩa Đàn, nói về đề thi này, cô giáo Phạm Thị Thúy Vân, Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn - giáo viên dạy môn Ngữ văn cho rằng: Đề thi hay, bám cấu trúc, sát đối tượng, vừa kiểm tra kỹ năng kiến thức của học sinh, vừa phát huy được khả năng tư duy sáng tạo và vốn am hiểu thực tiễn của học sinh.
Các thí sinh Nghĩa Đàn trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Minh Thái
Các thí sinh Nghĩa Đàn trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Minh Thái
Đặc biệt là ở câu hỏi nghị luận nói về suy nghĩ của mình về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ hiện nay. Đề này để lấy điểm đại trà không quá khó. Để làm được đề học sinh cần nắm được kỹ năng làm từng phần, từng dạng bài; có năng lực đọc hiểu, cảm thụ tác phẩm, có am hiểu nhất định về đời sống thực tại. Nhưng, để đạt được điểm cao học sinh cần có tư duy lập luận, logic chặt chẽ, khả năng tích hợp liên hệ và có sự đánh giá cảm nhận, sâu sắc tích cực ở câu nghị luận xã hội - cô Vân cho biết thêm.
Kết thúc buổi thi Văn, hầu hết các em học sinh đều làm được bài thi đạt số điểm yêu cầu. Em Lương Thị Mỹ Duyên, học sinh Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn ở điểm thi Trường  THPT 1/5 cho biết: “Trong phòng em có khoảng 60% các bạn làm hết bài. Bản thân em làm được 70%, em nghĩ mình đạt 7 điểm”.
Tại huyện Con Cuông: Ngay sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, thí sinh tại điểm thi của Trường THPT Con Cuông đánh giá đề thi không quá khó lắm vì kiến thức nằm trong chương trình học và đã được thầy, cô giáo giảng dạy kỹ.
Em Lương Thị Ánh Thư học sinh lớp 9 Trường THCS xã Lạng Khê cho biết: “Em làm bài tương đối tốt, vì em thấy những kiến thức này chúng em đã được học và ôn kỹ. Mặc dù vậy với môn Văn em chỉ hy vọng đạt 7 điểm.  Em hy vọng các môn tiếp theo em sẽ làm bài tốt”.
Thi sinh tại điểm thi trường THPT Con Cuông trao đổi lại bài làm với thầy giáo sau buổi thi sáng nay. Ảnh: Bá Hậu.
Thi sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông trao đổi lại bài làm với thầy giáo sau buổi thi sáng nay. Ảnh: Bá Hậu

Tuy nhiên nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay có sự phân loại học lực từng thí sinh rõ ràng. Ở câu nghị luận xã hội cần phải có tư duy mới làm tốt. Những em học lực trung bình khó đạt điểm tối đa ở câu này. Em Vi Thị Hoa ở Trường THCS Lục Dạ nói.

Tại huyện Quỳ Hợp: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của Nghệ An năm nay được nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là "hay hơn đề năm ngoái", bám sát kiến thức cơ bản và vừa sức với học sinh.

Đánh giá về đề thi Ngữ văn sáng nay, em Hoàng Thị Ngọc Trâm (THCS thị trấn) cho hay, đề Văn không quá khó, thậm chí dễ hơn so với đề năm ngoái. "Em khá tự tin là mình sẽ được khoảng 7 điểm trở lên" - Trâm nói.

Cùng chung nhận định với Hoàng Thị Ngọc Trâm, em Lê Thị Thanh Tâm (Trường THCS thị trấn)  cho hay đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức cháu, cháu làm hết, cháu ôn khá là trúng đề, em nghĩ mình được 8 điểm”.

Nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là hay hơn đề năm ngoái. Ảnh: Phan Giang
Nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là hay hơn đề năm ngoái. Ảnh: Phan Giang

Cô giáo Võ Phương - Giáo viên Ngữ Văn Trường THCS Châu Đình (Quỳ Hợp) nhận xét đề thi môn Văn vào lớp 10 của Nghệ An:  Đề năm nay vừa sức, không bất ngờ với giáo viên và thí sinh. Nội dung có tính thời sự, mang tính nhân văn sâu sắc và đảm bảo yêu cầu về đánh giá phẩm chất, năng lực của người học, vừa sức với thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa xã Võ Liệt (Thanh Chương) có 494 thí sinh dự thi ở 21 phòng thi. Sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi môn Ngữ Văn, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi đều cảm thấy phấn khởi.

Em Nguyễn Thị Cẩm Ly học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Chi cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ Văn cũng vừa sức đối với thí sinh, em làm xong cả 3 câu hỏi. Theo em phần nghị luận xã hội, viết 1 bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ là khó nhất.

Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư

Cũng như em Cẩm Ly, em Võ Thị Bích Ngà học sinh lớp 9C, Trường THCS Thanh Khê chia sẻ: Em thấy mức độ khó của đề thi môn Ngữ Văn là bình thường. Với đề thi này, em nghĩ rằng câu đọc hiểu là dễ nhất và câu phân tích đoạn thơ là khó nhất vì sở trường của em không phải thơ. “Dù thế nào thì em vẫn lạc quan, vui vẻ để sẵn sàng cho môn thi tiếp theo” - em Ngà cho biết.

Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, kết thúc môn thi thứ nhất (Ngữ văn), Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022  toàn tỉnh có  62 thí sinh vắng thi; không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra. Công tác phòng chống dịch Covld-19 được thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Kỳ thì diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.