Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến sự trưởng thành của giới trẻ và tình yêu, trách nhiệm với gia đình

Mỹ Hà - Đức Anh - CTV

(Baonghean.vn) - Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn một cách thuận lợi. Đề thi năm nay được đánh giá là hay khi đề cập đến sự trưởng thành, tự lập của lớp trẻ.

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm hệ số 2 để xét tuyển vào lớp 10 nên có tính chất đặc biệt quan trọng. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá phấn chấn.

Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến sự trưởng thành của giới trẻ và tình yêu, trách nhiệm với gia đình ảnh 1
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn Ảnh: Mỹ Hà

Đề thi năm nay theo đúng cấu trúc đề thi minh họa với 3 câu, trong đó câu 1 là câu đọc hiểu, câu 2 nghị luận xã hội và câu 3 là nghị luận văn học. 

Ở phần đọc hiểu là trích đoạn trong “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi” thí sinh trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của đề thi. Bên cạnh đó, trình bày thông điệp của mình về nội dung câu văn “Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông đủ cánh”.

Đề thi chính thức vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Nghệ An. Ảnh - MH
Đề thi chính thức vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Nghệ An. Ảnh: MH

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá hay. Em Nguyễn Quang Gia Khánh - Trường THCS Quán Hành cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học khá quen thuộc. Vì vậy, dù không trúng tủ nên chúng em vẫn làm bài tốt và không lúng túng. Các câu hỏi về chủ đề gia đình nên chạm được đến cảm xúc của em và các bạn nên chúng em làm bài khá tốt.

Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến sự trưởng thành của giới trẻ và tình yêu, trách nhiệm với gia đình ảnh 3
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Đức Anh

Cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Khánh Linh - Trường THCS Nghi Ân cho rằng bài nghị luận xã hội đề cập đến tính tự lập của giới trẻ là một bài học hay, ý nghĩa về tình cảm gia đình: Một ngày nào đó bố mẹ sẽ già, chúng ta sẽ lớn và ai cũng phải trưởng thành để có thể nuôi mình và sau này còn phụng dưỡng bố mẹ.

Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến sự trưởng thành của giới trẻ và tình yêu, trách nhiệm với gia đình ảnh 4
Thí sinh Nghệ An kết thúc môn thi đầu tiên  trong điều kiện nắng nóng. Ảnh: Đức Anh

Ở huyện Nghĩa Đàn, nói về đề thi này, cô giáo Phạm Thị Thúy Vân, Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn - giáo viên dạy môn Ngữ văn cho rằng: Đề thi hay, bám cấu trúc, sát đối tượng, vừa kiểm tra kỹ năng kiến thức của học sinh, vừa phát huy được khả năng tư duy sáng tạo và vốn am hiểu thực tiễn của học sinh.

Các thí sinh Nghĩa Đàn trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Minh Thái
Các thí sinh Nghĩa Đàn trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Minh Thái
Đặc biệt là ở câu hỏi nghị luận nói về suy nghĩ của mình về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ hiện nay. Đề này để lấy điểm đại trà không quá khó. Để làm được đề học sinh cần nắm được kỹ năng làm từng phần, từng dạng bài; có năng lực đọc hiểu, cảm thụ tác phẩm, có am hiểu nhất định về đời sống thực tại. Nhưng, để đạt được điểm cao học sinh cần có tư duy lập luận, logic chặt chẽ, khả năng tích hợp liên hệ và có sự đánh giá cảm nhận, sâu sắc tích cực ở câu nghị luận xã hội - cô Vân cho biết thêm.

Kết thúc buổi thi Văn, hầu hết các em học sinh đều làm được bài thi đạt số điểm yêu cầu. Em Lương Thị Mỹ Duyên, học sinh Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn ở điểm thi Trường  THPT 1/5 cho biết: “Trong phòng em có khoảng 60% các bạn làm hết bài. Bản thân em làm được 70%, em nghĩ mình đạt 7 điểm”.

Tại huyện Con Cuông: Ngay sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, thí sinh tại điểm thi của Trường THPT Con Cuông đánh giá đề thi không quá khó lắm vì kiến thức nằm trong chương trình học và đã được thầy, cô giáo giảng dạy kỹ.

Em Lương Thị Ánh Thư học sinh lớp 9 Trường THCS xã Lạng Khê cho biết: “Em làm bài tương đối tốt, vì em thấy những kiến thức này chúng em đã được học và ôn kỹ. Mặc dù vậy với môn Văn em chỉ hy vọng đạt 7 điểm.  Em hy vọng các môn tiếp theo em sẽ làm bài tốt”.

Thi sinh tại điểm thi trường THPT Con Cuông trao đổi lại bài làm với thầy giáo sau buổi thi sáng nay. Ảnh: Bá Hậu.
Thi sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông trao đổi lại bài làm với thầy giáo sau buổi thi sáng nay. Ảnh: Bá Hậu

Tuy nhiên nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay có sự phân loại học lực từng thí sinh rõ ràng. Ở câu nghị luận xã hội cần phải có tư duy mới làm tốt. Những em học lực trung bình khó đạt điểm tối đa ở câu này. Em Vi Thị Hoa ở Trường THCS Lục Dạ nói.

Tại huyện Quỳ Hợp: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của Nghệ An năm nay được nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là "hay hơn đề năm ngoái", bám sát kiến thức cơ bản và vừa sức với học sinh.

Đánh giá về đề thi Ngữ văn sáng nay, em Hoàng Thị Ngọc Trâm (THCS thị trấn) cho hay, đề Văn không quá khó, thậm chí dễ hơn so với đề năm ngoái. "Em khá tự tin là mình sẽ được khoảng 7 điểm trở lên" - Trâm nói.

Cùng chung nhận định với Hoàng Thị Ngọc Trâm, em Lê Thị Thanh Tâm (Trường THCS thị trấn)  cho hay đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức cháu, cháu làm hết, cháu ôn khá là trúng đề, em nghĩ mình được 8 điểm”.

Nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là hay hơn đề năm ngoái. Ảnh: Phan Giang
Nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là hay hơn đề năm ngoái. Ảnh: Phan Giang

Cô giáo Võ Phương - Giáo viên Ngữ Văn Trường THCS Châu Đình (Quỳ Hợp) nhận xét đề thi môn Văn vào lớp 10 của Nghệ An:  Đề năm nay vừa sức, không bất ngờ với giáo viên và thí sinh. Nội dung có tính thời sự, mang tính nhân văn sâu sắc và đảm bảo yêu cầu về đánh giá phẩm chất, năng lực của người học, vừa sức với thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa xã Võ Liệt (Thanh Chương) có 494 thí sinh dự thi ở 21 phòng thi. Sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi môn Ngữ Văn, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi đều cảm thấy phấn khởi.

Em Nguyễn Thị Cẩm Ly học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Chi cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ Văn cũng vừa sức đối với thí sinh, em làm xong cả 3 câu hỏi. Theo em phần nghị luận xã hội, viết 1 bài văn trình bày suy nghĩ về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ là khó nhất.

Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư

Cũng như em Cẩm Ly, em Võ Thị Bích Ngà học sinh lớp 9C, Trường THCS Thanh Khê chia sẻ: Em thấy mức độ khó của đề thi môn Ngữ Văn là bình thường. Với đề thi này, em nghĩ rằng câu đọc hiểu là dễ nhất và câu phân tích đoạn thơ là khó nhất vì sở trường của em không phải thơ. “Dù thế nào thì em vẫn lạc quan, vui vẻ để sẵn sàng cho môn thi tiếp theo” - em Ngà cho biết.

Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, kết thúc môn thi thứ nhất (Ngữ văn), Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022  toàn tỉnh có  62 thí sinh vắng thi; không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra. Công tác phòng chống dịch Covld-19 được thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Kỳ thì diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.