Đề thi vào trường chuyên ở Nghệ An: Nhiều thí sinh hài lòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -Sau 150 phút làm bài, chiều hôm nay các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi vào các trường chuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây cũng là kỳ thi cuối của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Nhiều thí sinh tự tin vào bài làm

Những thí sinh thi vào lớp chuyên Pháp bước ra khỏi phòng thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Nhiều thí sinh khá tự tin về bài thi của mình và đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ thi năm nay.

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh Hoàng Quân – Trường THCS Lê Lợi, thành phố Vinh cho biết: "Đề thi môn Tiếng Pháp khá khó, nhất là bài về danh từ hóa phải suy luận khá nhiều. Tuy nhiên, cháu làm khá ổn, hoàn thành bài thi và dự kiến được 18 điểm".

Trước đó, Hoàng Quân cũng hoàn thành Kỳ thi vào lớp 10 khá tốt và cho rằng không quá lo ngại về điểm nền nên đây sẽ là cơ sở để có thể trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Những thí sinh thi vào lớp chuyên Pháp đến từ Trường THCS Lê Lợi. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Những thí sinh thi vào lớp chuyên Pháp đến từ Trường THCS Lê Lợi. Ảnh: Mỹ Hà

Bước ra khỏi phòng thi khá sớm nhưng thí sinh Phạm Nguyễn Tuấn Bá – học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, thành phố Vinh không quá hài lòng về bài thi môn Tiếng Anh.

"Cháu nghĩ rằng đề năm nay khá khó, đặc biệt là bài đọc vì có những câu hỏi cháu cảm giác không tìm được trong bài, dù cháu đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Các câu hỏi khác, cháu thấy phần viết lại câu cũng khá khó, cháu làm hết 5 câu nhưng chưa biết có chính xác hay không, cháu tự tin ở phần nghe…" - Bá chia sẻ.

Tiếng Anh cũng là môn chuyên có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất nên học sinh này cũng cho biết mình không quá tự tin vào kết quả của mình. Tuy nhiên, Tuấn Bá cũng không quá lo ngại bởi trước đó em đã có chứng chỉ IELTS 7.5 và đang “rộng cửa” để được tuyển thẳng vào trường.

Với môn chuyên Lịch sử và Địa lý, hầu hết thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều cảm thấy thoải mái và cho rằng đề dễ thở hơn các năm trước và có nhiều câu hỏi chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm tốt.

Thí sinh Cao Thanh Nga – Trường THCS Đặng Thai Mai, thành phố Vinh cho biết: "Đề Sử năm nay cháu làm được ba tờ và thấy rằng các câu hỏi trong đề năm nay không quá khó. Tuy nhiên đề khá dài và gần như chúng cháu không có thời gian để soát lại bài làm".

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Với đề Địa lý, thí sinh Cao Gia Bảo – Trường THCS Tôn Quang Phiệt, huyện Thanh Chương nhận xét: "Đề năm nay không có phần so sánh như các đề truyền thống nên chúng cháu làm khá tốt. Riêng phần 3 (câu 1) thì hầu như chúng cháu không làm được bởi câu hỏi “phân tích mối quan hệ giữa phân bố khí áp và phân bố mưa trên Trái Đất” thuộc chương trình lớp 6 và chúng cháu không ôn nhiều. Thực tế, cháu chỉ viết theo hiểu biết của mình nhưng không tự tin lắm".

Không ngủ quên trên chiến thắng

Với các thí sinh thi vào lớp chuyên Ngữ văn, đa phần đều thấy thích thú với đề thi năm nay, đặc biệt là với phần Nghị luận xã hội, yêu cầu viết bài luận với tiêu đề “Đằng sau những chiến thắng”.

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà. ảnh 4

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà.

Sau khi hoàn thành bài thi, nhóm thí sinh Trường THCS Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai hào hứng: "Với đề thi này, chúng cháu có rất nhiều dẫn chứng để đưa vào như chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 31,chiến thắng của đất nước Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…"

Nhóm học sinh đến từ Trường THCS Quỳnh Thiện. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5

Nhóm học sinh đến từ Trường THCS Quỳnh Thiện. Ảnh: Mỹ Hà

Không bất ngờ về đề năm nay dù cấu trúc mới, thí sinh Nguyễn Thị Khánh Linh – Trường THCS Quỳnh Thiện nói thêm: "Cháu có khá nhiều ý tưởng cho bài viết của mình. Theo cháu đằng sau những chiến thắng là chúng ta phải nhìn lại một quá trình mình đã nỗ lực như thế nào, những giọt mồ hôi và cả quá trình khổ công rèn luyện. Nhớ về chiến thắng để chúng ta tự hào nhưng cũng không ngủ quên mà còn phải cố gắng trong tương lai bởi thời gian không chờ đợi một ai cả".

Thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 6

Thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Nguyễn Thị Bình Nguyên – học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai, thành phố Vinh cũng khá tự tin về bài thi của mình. Tuy nhiên, thí sinh từng đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn hơi “tiếc” và cho rằng nếu mình có thêm 2 phút thì bài thi của mình sẽ trọn vẹn hơn.

Đề thi môn Lịch sử. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 7

Đề thi môn Lịch sử. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ về quan điểm của mình “đằng sau chiến thắng”, Bình Nguyên nói thêm: "Từ đề thi này chúng ta cũng có thể liên hệ đến bản thân bởi đằng sau chiến thắng của mỗi cá nhân không thể thiếu sự giúp đỡ của những người xung quanh. Riêng em, những thành tích của mình có được là có sự động viên, giúp đỡ của gia đình và sự tận tình chỉ bảo và hỗ trợ của thầy cô và bạn bè".

Các thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 8

Các thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Như vậy, đến thời điểm này các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đã hoàn thành xong các kỳ thi. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày mai (11/6) Hội đồng chấm thi sẽ làm việc và dự kiến đến ngày 18/6 sẽ công bố điểm thi.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.