Đề Toán lớp 10 khó, nhiều thí sinh khóc sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng

Đức Anh - Mỹ Hà - CTV

(Baonghean.vn) - Sau 120 phút làm bài, đúng 10h sáng nay các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, môn Toán.

Tại thành phố Vinh, ngày thi cuối cùng thời tiết khá ủng hộ các thí sinh khi trời không còn nắng gay gắt. Bước ra khỏi phòng thi, tâm trạng các thí sinh khá nhẹ nhõm vì đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.  Tuy nhiên, bên cạnh đó, áp lực tuyển sinh cũng khiến nhiều thí sinh không khỏi lo lắng.

Đề Toán lớp 10 khó, nhiều thí sinh khóc sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng ảnh 1
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, năm nay  nhà trường có 929 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 630 chỉ tiêu nên việc thi tuyển đầu vào khá khó khăn.  Nhiều năm nay, Trường THPT Hà Huy Tập cũng là một trong những trường có điểm chuẩn khá cao, giao động trên 30 điểm nên để trúng tuyển vào trường, ít nhất điểm trung bình mỗi môn phải đạt 6,5 điểm mới chắc chắn đậu.

Đề thi môn Toán của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Đề thi môn Toán của Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Với lý do trên nên các thí sinh ở điểm thi này đều nỗ lực cho môn thi cuối cùng. Sau khi hoàn thành bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Ngọc Mạnh - Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: Em làm bài được khoảng 75% nhưng chỉ chắc chắn đúng khoảng 60%, còn lại em không tự tin lắm. Theo em đề năm nay tương đối khó, trong đó khó nhất là câu thứ 5 và câu b, c phần hình.

Đề Toán lớp 10 khó, nhiều thí sinh khóc sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng ảnh 3Mỗi thí sinh bước ra khỏi phòng thi mang theo một tâm trạng khác nhau.  Ảnh: Đức Anh
 Đề khó cũng là nhận định chung của nhiều thí sinh.  Ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, có một số thí sinh đã khóc sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.  Không dấu được nỗi buồn, học sinh Hoàng Hoài Nam – Trường THCS Nghi Phú cho biết: Đề năm nay cấu trúc vẫn giống với các năm trước nhưng tính chất đề thì khó hơn và em không làm được nhiều. Hiện tại em về chờ kết quả nhưng không chắc chắn là sẽ trúng tuyển. Em chỉ hy vọng năm nay điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm ngoái.

Sau khi kết thúc đề thi môn Toán, tại nhiều nhóm phụ huynh của các lớp, số phụ huynh có con làm được bài không nhiều. Một phụ huynh có con thi vào Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết “con tôi bảo đề khó lắm, học sinh chán nên  ngồi cho hết thời gian”; một phụ huynh khác lại bảo “con nói đề đánh đố, thi xong rồi khóc nức nở thương quá”.

Tại huyện Thanh Chương: Sau tiếng trống hiệu lệnh kết thúc buổi thi môn Toán, các em thí sinh đầu tiên rời điểm thi Trường THPT Đặng Thai Mai  xã Thanh Giang  (Thanh Chương) với tâm trạng phấn khởi. Phụ huynh tập trung rất đông trước cổng trường, hồi hộp chờ đón thí sinh.

Em Trần Văn Tú học sinh lớp 9A, Trường THCS  Thanh Hà  cho biết: Đề thi môn Toán sáng nay với em có độ khó vừa phải. Mới cầm đề thi lướt qua, em cảm nhận đề sẽ “dễ gỡ” . Trong 5 câu của đề bài,  em thấy 4 câu đầu là dễ, còn câu cuối cùng là khó nhất.

“Nhìn chung đề thi khá sát với chương trình phổ thông. Nếu nắm chắc kiến thức, sẽ làm được bài và ăn chắc điểm khá. Với sức học của bản thân, em làm được gần hết”.

Thí sinh huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Hoàn thành bài thi môn Toán trong sự lạc quan. Tú dự đoán bài thi của mình sẽ được 8 điểm. Với điểm thi này và sự nỗ lực trong các môn thi trước đó, Tú hy vọng sẽ đỗ vào lớp 10.

Cũng rời điểm thi Trường THPT Đặng Thai Mai, em Nguyễn Thị Lệ Quyên, học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Mai chia sẻ: Em ôn tập kỹ, nhưng làm bài không tốt lắm. Thi xong môn Toán em cảm giác đỡ áp lực hơn. Em nghĩ rằng em sẽ đỗ lớp vào 10 nhưng kết quả không cao.

Sáng nay 4/6, học sinh 2 huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa bước vào môn thi Toán. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay vừa sức, bám sát kiến thức sách giáo khoa và có câu hỏi phân loại cao đối với học sinh ở cả phần đại số và hình học.

Thí sinh Hoàng Bảo Nam, học sinh Trường THCS Quang Tiến (Thái Hòa) đánh giá: "Đề Toán năm nay ra theo chương trình đã học chủ yếu xoay quanh kiến thức trên lớp học và đúng theo tinh thần học gì thi đấy. Các câu hỏi có kiến thức trải đều của cả năm học. Theo nhận định của em thì 3 câu đầu là những câu dễ kiếm điểm nhất. Tuy nhiên, đề cũng có câu hỏi khó ở phần C câu 4 hình học và câu 5 giải hệ phương trình. Với các bạn học trung bình có thể làm được 6,5 – 7 điểm còn các bạn học khá thì đề này hoàn toàn có thể kiếm được 8 - 9 điểm".

Các anh chị đoàn viên tham khảo lại bài làm cho thí sinh tại điểm trường THPT 1-5. Ảnh: Minh Thái
Các anh chị đoàn viên tham khảo lại bài làm cho thí sinh tại điểm Trường THPT 1-5. Ảnh: Minh Thái

Tại điểm thi Trường THPT 1/5, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái do thời tiết mát mẻ. Các em cho biết đề Toán năm nay so với năm ngoái có phần khó hơn, nhưng nhìn chung theo sát chương trình học. Đề Toán năm nay trải đều từ chương trình kỳ 1 sang kỳ 2. Nếu ai ôn đều và nắm chắc kiến thức thì có thể dễ dàng làm được bài. Với câu Hình học và câu chốt có tính phân loại học sinh, nhiều bạn có thể bỏ qua vì lượng sức mình, không giải câu đó mà tập trung suy nghĩ cho những câu cơ bản để nắm chắc điểm, chỉ khi làm xong mới tư duy thêm để giải em Lê Văn Thắng, học sinh Trường THCS Nghĩa Phú cho biết thêm.

Tại huyện Con Cuông, sau 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi trong sự lo lắng và cho rằng, đề thi tương đối khó, có sự phân hóa rõ rệt.

Trao đổi sau buổi thi, em Nguyễn Thị Thảo Sương, Trường THCS Yên Khê, đánh giá đề thi môn Toán không dễ, chỉ những học sinh có lực học khá mới hoàn thành được các yêu cầu của đề ra. Đối với học sinh có lực học trung bình cũng chỉ làm được khoảng 40% đề thi. Theo em Sương, đề thi khó nhất là phần Hình học và câu 5 giải hệ phương trình. Riêng bản thân em cũng chỉ làm được 50%, mà chưa chắc đã đúng cả.

Đa phần thí sinh cho rằng đề thimoon toán sáng nay khó hơn so với mọi năm. Ảnh: Bá Hậu
Đa phần thí sinh cho rằng đề thi môn Toán năm nay khó hơn so với mọi năm. Ảnh: Bá Hậu

Thí sinh Phan Quỳnh Anh , lớp 9,  Trường THCS Trà Lân  thì nhận định: đề thi có sự phân hóa cao. Nội dung đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nội dung ôn tập của bọn em đã rút gọn và trọng tâm hơn. Đề có những câu khó mang tính phân loại học sinh giỏi để lấy điểm 9,10. Trong đó phần hình học là khó nhất. Tuy nhiên, nếu ôn tập kỹ cũng có thể làm tốt 60% bài thi.

Tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu, sáng ngày 4/6 có 351 thí sinh từ 8 trường trung học cơ sở trên địa bàn tham dự thi môn Toán, cũng là môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Kết thúc môn thi,  đa số các thí sinh nhận xét, đề thi năm nay có một số câu khó hơn, đòi hỏi cách giải phức tạp hơn các năm trước.

Em Trần Trà My, học lớp 9A2 Trường THCS Hạnh Thiết - thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi cho biết: “đề thi môn Toán năm nay phù hợp với học lực của em, em hoàn thành bài thi trước 20 phút so với giờ quy định, tuy nhiên khi ra khỏi phòng thi em cũng chỉ tự tin là mình hoàn thành tốt khoảng 70%”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.

Em Lữ Thị Hiền Lành, học sinh lớp 9 Trường THCS bán trú Hội Nga cho biết “đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, đặc biệt là câu số 3 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, em chỉ tự tin mình làm được 50%”.

Cô Lê Thị Hằng giáo viên dạy môn Toán Trường THCS Hạnh Thiết nhận xét: đề thi Toán năm nay khá nặng so với học sinh học lực trung bình, cấu trúc đề thi hợp lý nhưng có sự phân hóa mạnh đối với  các thí sinh. Thí sinh trung bình sẽ khó xác định đề”.

Các thí sinh tại huyện Đô Lương khi rời khỏi phòng thi đều nhận xét đề Toán khá khó, rất ít em làm được hết đề thi.

Em Nguyễn Cao Hiếu - học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết: “Đề quá khó, bài em làm chỉ đạt khoảng 6,5 điểm. Trong quá trình ôn tập, em làm bài thi “trúng tủ” câu 1, 2, 3. Riêng câu 5 khó nhất, em không làm được. Còn em Nguyễn Thị Thắm, gương mặt nhễ nhại mồ hôi, hơi buồn cho biết: “Đề khó, có lẽ em chỉ đạt khoảng 5,75 điểm. Các bạn trong phòng em cũng không làm được”.

Thí sinh tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.
Thí sinh tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.

Đề khó, tuy nhiên một số thí sinh cũng đã làm tốt bài thi, em Nguyễn Văn Thành Long phấn khởi nói: “Em làm được 4/5 câu. Khi ôn tập em “trúng” câu 4, đó là câu về hình học”.

Gợi ý đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH
Gợi ý đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH
Đáp án đề thi toán. Ảnh: MH. Nguồn: Học mãi
Đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH. Nguồn: Học mãi

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Trần Thị Mai Chi – Giáo viên Trường THCS Nghi Thái (Nghi Lộc)  cho biết: Đề thi năm nay bám sát cấu trúc minh họa. Tuy nhiên, đề cũng có tính phân hóa cao: Với đề này, tôi nghĩ không có nhiều điểm 10. Học sinh học khá, nếu được 8,5 điểm cũng không dễ dàng.

Cụ thể, câu 1 đề bám sát cấu trúc đề thi với các dạng toán rút gọn, căn thức và hàm số. Với câu hỏi này học sinh dễ dàng có điểm.

Ở câu 2: Đề phân loại ở ý B về phương trình bậc 2.

Câu 3: Dạng toán không lạ với giải bài toán bằng cách lập phương trình.  Đề này làm không khó nhưng học sinh đại trà sẽ khó ăn điểm nếu các em không luyện nhiều.

Câu 4: Đề bám sát cấu trúc, câu về tứ giác nội tiếp. Học sinh vận dụng được vì kiến thức trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, đề năm nay khá “lạ” so với các năm trước vì bình thường hay ra tổng 2 góc đối còn năm nay yêu cầu thí sinh tính theo hai đỉnh liên tiếp.

Câu c phân loại học sinh về dạng  chứng minh góc bằng nhau là  câu khó.

Câu 5: Là câu phân loại về giải hệ phương trình. Đây là câu phân loại, tính phương trình cả hệ, cả căn nên gây khó cho thí sinh khi làm bài.

 Cô giáo Nguyễn Thị Vinh, Giáo viên Toán ở Trường Trung học cơ sở Trà Lân, Con Cuông, nhận xét: cấu trúc đề Toán năm nay không thay đổi nhưng cách đặt câu hỏi của đề có phần đổi mới và sáng tạo, đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ những câu vận dụng thực tế mới có thể làm đúng. Đề năm nay khó hơn so với đề năm trước và có tính phân loại cao hơn hẳn so với mọi năm, học sinh học lực khá giỏi cũng khó đạt điểm tối đa.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.