Đề Toán lớp 10 khó, nhiều thí sinh khóc sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng

Đức Anh - Mỹ Hà - CTV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 120 phút làm bài, đúng 10h sáng nay các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, môn Toán.

Tại thành phố Vinh, ngày thi cuối cùng thời tiết khá ủng hộ các thí sinh khi trời không còn nắng gay gắt. Bước ra khỏi phòng thi, tâm trạng các thí sinh khá nhẹ nhõm vì đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.  Tuy nhiên, bên cạnh đó, áp lực tuyển sinh cũng khiến nhiều thí sinh không khỏi lo lắng.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Mỹ Hà
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, năm nay  nhà trường có 929 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 630 chỉ tiêu nên việc thi tuyển đầu vào khá khó khăn.  Nhiều năm nay, Trường THPT Hà Huy Tập cũng là một trong những trường có điểm chuẩn khá cao, giao động trên 30 điểm nên để trúng tuyển vào trường, ít nhất điểm trung bình mỗi môn phải đạt 6,5 điểm mới chắc chắn đậu.

Đề thi môn Toán của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Đề thi môn Toán của Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Với lý do trên nên các thí sinh ở điểm thi này đều nỗ lực cho môn thi cuối cùng. Sau khi hoàn thành bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Ngọc Mạnh - Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: Em làm bài được khoảng 75% nhưng chỉ chắc chắn đúng khoảng 60%, còn lại em không tự tin lắm. Theo em đề năm nay tương đối khó, trong đó khó nhất là câu thứ 5 và câu b, c phần hình.

Mỗi thí sinh bước ra khỏi phòng thi mang theo một tâm trạng khác nhau. Ảnh: Đức AnhMỗi thí sinh bước ra khỏi phòng thi mang theo một tâm trạng khác nhau.  Ảnh: Đức Anh
 Đề khó cũng là nhận định chung của nhiều thí sinh.  Ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, có một số thí sinh đã khóc sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.  Không dấu được nỗi buồn, học sinh Hoàng Hoài Nam – Trường THCS Nghi Phú cho biết: Đề năm nay cấu trúc vẫn giống với các năm trước nhưng tính chất đề thì khó hơn và em không làm được nhiều. Hiện tại em về chờ kết quả nhưng không chắc chắn là sẽ trúng tuyển. Em chỉ hy vọng năm nay điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm ngoái.

Sau khi kết thúc đề thi môn Toán, tại nhiều nhóm phụ huynh của các lớp, số phụ huynh có con làm được bài không nhiều. Một phụ huynh có con thi vào Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết “con tôi bảo đề khó lắm, học sinh chán nên  ngồi cho hết thời gian”; một phụ huynh khác lại bảo “con nói đề đánh đố, thi xong rồi khóc nức nở thương quá”.

Tại huyện Thanh Chương: Sau tiếng trống hiệu lệnh kết thúc buổi thi môn Toán, các em thí sinh đầu tiên rời điểm thi Trường THPT Đặng Thai Mai  xã Thanh Giang  (Thanh Chương) với tâm trạng phấn khởi. Phụ huynh tập trung rất đông trước cổng trường, hồi hộp chờ đón thí sinh.

Em Trần Văn Tú học sinh lớp 9A, Trường THCS  Thanh Hà  cho biết: Đề thi môn Toán sáng nay với em có độ khó vừa phải. Mới cầm đề thi lướt qua, em cảm nhận đề sẽ “dễ gỡ” . Trong 5 câu của đề bài,  em thấy 4 câu đầu là dễ, còn câu cuối cùng là khó nhất.

“Nhìn chung đề thi khá sát với chương trình phổ thông. Nếu nắm chắc kiến thức, sẽ làm được bài và ăn chắc điểm khá. Với sức học của bản thân, em làm được gần hết”.

Thí sinh huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Hoàn thành bài thi môn Toán trong sự lạc quan. Tú dự đoán bài thi của mình sẽ được 8 điểm. Với điểm thi này và sự nỗ lực trong các môn thi trước đó, Tú hy vọng sẽ đỗ vào lớp 10.

Cũng rời điểm thi Trường THPT Đặng Thai Mai, em Nguyễn Thị Lệ Quyên, học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Mai chia sẻ: Em ôn tập kỹ, nhưng làm bài không tốt lắm. Thi xong môn Toán em cảm giác đỡ áp lực hơn. Em nghĩ rằng em sẽ đỗ lớp vào 10 nhưng kết quả không cao.

Sáng nay 4/6, học sinh 2 huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa bước vào môn thi Toán. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay vừa sức, bám sát kiến thức sách giáo khoa và có câu hỏi phân loại cao đối với học sinh ở cả phần đại số và hình học.

Thí sinh Hoàng Bảo Nam, học sinh Trường THCS Quang Tiến (Thái Hòa) đánh giá: "Đề Toán năm nay ra theo chương trình đã học chủ yếu xoay quanh kiến thức trên lớp học và đúng theo tinh thần học gì thi đấy. Các câu hỏi có kiến thức trải đều của cả năm học. Theo nhận định của em thì 3 câu đầu là những câu dễ kiếm điểm nhất. Tuy nhiên, đề cũng có câu hỏi khó ở phần C câu 4 hình học và câu 5 giải hệ phương trình. Với các bạn học trung bình có thể làm được 6,5 – 7 điểm còn các bạn học khá thì đề này hoàn toàn có thể kiếm được 8 - 9 điểm".

Các anh chị đoàn viên tham khảo lại bài làm cho thí sinh tại điểm trường THPT 1-5. Ảnh: Minh Thái
Các anh chị đoàn viên tham khảo lại bài làm cho thí sinh tại điểm Trường THPT 1-5. Ảnh: Minh Thái

Tại điểm thi Trường THPT 1/5, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái do thời tiết mát mẻ. Các em cho biết đề Toán năm nay so với năm ngoái có phần khó hơn, nhưng nhìn chung theo sát chương trình học. Đề Toán năm nay trải đều từ chương trình kỳ 1 sang kỳ 2. Nếu ai ôn đều và nắm chắc kiến thức thì có thể dễ dàng làm được bài. Với câu Hình học và câu chốt có tính phân loại học sinh, nhiều bạn có thể bỏ qua vì lượng sức mình, không giải câu đó mà tập trung suy nghĩ cho những câu cơ bản để nắm chắc điểm, chỉ khi làm xong mới tư duy thêm để giải em Lê Văn Thắng, học sinh Trường THCS Nghĩa Phú cho biết thêm.

Tại huyện Con Cuông, sau 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi trong sự lo lắng và cho rằng, đề thi tương đối khó, có sự phân hóa rõ rệt.

Trao đổi sau buổi thi, em Nguyễn Thị Thảo Sương, Trường THCS Yên Khê, đánh giá đề thi môn Toán không dễ, chỉ những học sinh có lực học khá mới hoàn thành được các yêu cầu của đề ra. Đối với học sinh có lực học trung bình cũng chỉ làm được khoảng 40% đề thi. Theo em Sương, đề thi khó nhất là phần Hình học và câu 5 giải hệ phương trình. Riêng bản thân em cũng chỉ làm được 50%, mà chưa chắc đã đúng cả.

Đa phần thí sinh cho rằng đề thimoon toán sáng nay khó hơn so với mọi năm. Ảnh: Bá Hậu
Đa phần thí sinh cho rằng đề thi môn Toán năm nay khó hơn so với mọi năm. Ảnh: Bá Hậu

Thí sinh Phan Quỳnh Anh , lớp 9,  Trường THCS Trà Lân  thì nhận định: đề thi có sự phân hóa cao. Nội dung đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nội dung ôn tập của bọn em đã rút gọn và trọng tâm hơn. Đề có những câu khó mang tính phân loại học sinh giỏi để lấy điểm 9,10. Trong đó phần hình học là khó nhất. Tuy nhiên, nếu ôn tập kỹ cũng có thể làm tốt 60% bài thi.

Tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu, sáng ngày 4/6 có 351 thí sinh từ 8 trường trung học cơ sở trên địa bàn tham dự thi môn Toán, cũng là môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Kết thúc môn thi,  đa số các thí sinh nhận xét, đề thi năm nay có một số câu khó hơn, đòi hỏi cách giải phức tạp hơn các năm trước.
Em Trần Trà My, học lớp 9A2 Trường THCS Hạnh Thiết - thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi cho biết: “đề thi môn Toán năm nay phù hợp với học lực của em, em hoàn thành bài thi trước 20 phút so với giờ quy định, tuy nhiên khi ra khỏi phòng thi em cũng chỉ tự tin là mình hoàn thành tốt khoảng 70%”.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.
Em Lữ Thị Hiền Lành, học sinh lớp 9 Trường THCS bán trú Hội Nga cho biết “đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, đặc biệt là câu số 3 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, em chỉ tự tin mình làm được 50%”.
Cô Lê Thị Hằng giáo viên dạy môn Toán Trường THCS Hạnh Thiết nhận xét: đề thi Toán năm nay khá nặng so với học sinh học lực trung bình, cấu trúc đề thi hợp lý nhưng có sự phân hóa mạnh đối với  các thí sinh. Thí sinh trung bình sẽ khó xác định đề”.
Các thí sinh tại huyện Đô Lương khi rời khỏi phòng thi đều nhận xét đề Toán khá khó, rất ít em làm được hết đề thi.
Em Nguyễn Cao Hiếu - học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết: “Đề quá khó, bài em làm chỉ đạt khoảng 6,5 điểm. Trong quá trình ôn tập, em làm bài thi “trúng tủ” câu 1, 2, 3. Riêng câu 5 khó nhất, em không làm được. Còn em Nguyễn Thị Thắm, gương mặt nhễ nhại mồ hôi, hơi buồn cho biết: “Đề khó, có lẽ em chỉ đạt khoảng 5,75 điểm. Các bạn trong phòng em cũng không làm được”.
Thí sinh tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.
Thí sinh tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.

Đề khó, tuy nhiên một số thí sinh cũng đã làm tốt bài thi, em Nguyễn Văn Thành Long phấn khởi nói: “Em làm được 4/5 câu. Khi ôn tập em “trúng” câu 4, đó là câu về hình học”.

Gợi ý đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH
Gợi ý đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH
Đáp án đề thi toán. Ảnh: MH. Nguồn: Học mãi
Đáp án đề thi Toán. Ảnh: MH. Nguồn: Học mãi

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Trần Thị Mai Chi – Giáo viên Trường THCS Nghi Thái (Nghi Lộc)  cho biết: Đề thi năm nay bám sát cấu trúc minh họa. Tuy nhiên, đề cũng có tính phân hóa cao: Với đề này, tôi nghĩ không có nhiều điểm 10. Học sinh học khá, nếu được 8,5 điểm cũng không dễ dàng.

Cụ thể, câu 1 đề bám sát cấu trúc đề thi với các dạng toán rút gọn, căn thức và hàm số. Với câu hỏi này học sinh dễ dàng có điểm.

Ở câu 2: Đề phân loại ở ý B về phương trình bậc 2.

Câu 3: Dạng toán không lạ với giải bài toán bằng cách lập phương trình.  Đề này làm không khó nhưng học sinh đại trà sẽ khó ăn điểm nếu các em không luyện nhiều.

Câu 4: Đề bám sát cấu trúc, câu về tứ giác nội tiếp. Học sinh vận dụng được vì kiến thức trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, đề năm nay khá “lạ” so với các năm trước vì bình thường hay ra tổng 2 góc đối còn năm nay yêu cầu thí sinh tính theo hai đỉnh liên tiếp.

Câu c phân loại học sinh về dạng  chứng minh góc bằng nhau là  câu khó.

Câu 5: Là câu phân loại về giải hệ phương trình. Đây là câu phân loại, tính phương trình cả hệ, cả căn nên gây khó cho thí sinh khi làm bài.

 Cô giáo Nguyễn Thị Vinh, Giáo viên Toán ở Trường Trung học cơ sở Trà Lân, Con Cuông, nhận xét: cấu trúc đề Toán năm nay không thay đổi nhưng cách đặt câu hỏi của đề có phần đổi mới và sáng tạo, đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ những câu vận dụng thực tế mới có thể làm đúng. Đề năm nay khó hơn so với đề năm trước và có tính phân loại cao hơn hẳn so với mọi năm, học sinh học lực khá giỏi cũng khó đạt điểm tối đa.

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.