Đề xuất giao “giường bệnh tự chủ” cho cơ sở y tế công lập đã tự chủ tài chính

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An cho rằng, khi bệnh viện công lập đã tự chủ về tài chính thì nên có quy định để giao "giường bệnh tự chủ" cho đơn vị đó một cách linh hoạt, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh.
Đề xuất giao “giường bệnh tự chủ” cho cơ sở y tế công lập đã tự chủ tài chính ảnh 1

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Sáng 7/5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An giám sát về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh đối với Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì cuộc làm việc.

Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình hiện có 4 phòng chức năng, 10 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Hiện, cơ sở y tế này có 70 cán bộ, nhân viên, trong đó có 20 bác sỹ, 30 điều dưỡng viên, 6 kỹ thuật viên, 1 chuyên khoa II dược, 3 cao đẳng dược và trung cấp dược cùng 12 cán bộ khác. Đơn vị này bắt đầu tự chủ chi thường xuyên từ đầu năm 2018.

Nêu kiến nghị với đoàn giám sát, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoài Nam đề nghị cấp trên xem xét việc giao “giường bệnh tự chủ”, không phụ thuộc vào giường bệnh kế hoạch như các đơn vị y tế công lập chưa tự chủ, để đơn vị chủ động hơn trong nhân lực, đảm bảo đáp ứng đúng công suất điều trị bệnh nhân thực tế.

Giám đốc Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Giám đốc Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

“Đơn vị đã tự chủ chi thường xuyên nên giao giường bệnh tự chủ thì không ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước” - bác sỹ Nam làm rõ hơn đề xuất khi cho biết, con số bệnh nhân điều trị thực tế khoảng 220 người, gấp đôi tổng số giường bệnh được giao là 120.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng tìm hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến vị trí việc làm, tự chủ tài chính, thu hút chuyên gia… của Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường ghi nhận những kết quả của Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình; đồng thời đề nghị đơn vị xây dựng, bổ sung Đề án vị trí việc làm chất lượng để củng cố, xây dựng bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị bệnh viện vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện tốt hơn cơ chế tự chủ; đào tạo đội ngũ, y bác sỹ; có kế hoạch đầu tư, mua sắm trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại... để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, nâng cao uy tín, thương hiệu bệnh viện;... 

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình cũng nêu băn khoăn về xuất toán bảo hiểm y tế, qua đó đề nghị thành lập hội đồng chuyên môn để giải quyết những vấn đề chưa có sự thống nhất trong giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa cơ quan bảo hiểm y tế và các cơ sở y tế. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.