Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…

Sơ tán, tìm kiếm gia súc… trong đêm

Hơn 8h tối 3/10, trong cơn mưa đêm nặng hạt, từ thị trấn Mường Xén chúng tôi đi bộ ngược vào bản Hòa Sơn. Điện vẫn chưa có, đường dẫn vào bản tối mịt, nước vẫn chảy mạnh và bắt đầu dâng cao hơn một chút so với ban ngày. Trên đường vào, bắt gặp một số người dân đang hối hả khuân vác đồ đạc đi ra.

Giáo viên ở trọ trong bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chuyển đồ đạc chạy lũ trong đêm. Ảnh: Thành Cường
Giáo viên ở trọ trong bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chuyển đồ đạc chạy lũ trong đêm. Ảnh: Thành Cường

Ghé vào một dãy phòng trọ sát đường, thấy mọi người đang hối hả giúp nhau sơ tán đồ đạc. Trong căn phòng cuối dãy, chị Phan Thị Nhung cho biết, chị quê ở huyện Hưng Nguyên, là giáo viên Trường THCS Huồi Tụ, thuê trọ ở đây mấy năm qua cùng 2 con gái. Chồng chị cũng là giáo viên, đang công tác ở huyện Thanh Chương, ngay sau khi trận lũ xảy ra đã tức tốc lên Kỳ Sơn với vợ con. Phòng trọ may mắn chỉ bị ngập nước chứ không bị bùn đất vùi lấp, tối 2/10, sau khi được đồng nghiệp giúp dọn hết đồ đạc, cả gia đình đến ngủ nhờ tại nhà cô Nguyễn Thị Dung - Giáo viên Trường THCS Tà Cạ ở thị trấn Mường Xén.

Đồng nghiệp giúp cô Phan Thị Nhung - Giáo viên Trường THCS Huồi Tụ chuyển đồ đạc ra khỏi phòng trọ. Ảnh: Thành Cường

Đồng nghiệp giúp cô Phan Thị Nhung - Giáo viên Trường THCS Huồi Tụ chuyển đồ đạc ra khỏi phòng trọ. Ảnh: Thành Cường

Chiều 3/10, sau khi thấy nước rút, tưởng an toàn, cả nhà chị Nhung chuyển một ít đồ đạc thiết yếu trở lại phòng trọ để ngủ thì nước lại dâng cao, trong phòng trọ nước ngập qua mắt cá chân. Thế là trong đêm cả nhà lại một lần nữa chuyển đồ đạc đi ngủ nhờ. “Khu nhà trọ này có 12 phòng, chủ yếu là giáo viên, công chức từ dưới xuôi lên đây làm việc, từ tối 2/10 mọi người đều đến ngủ nhờ ở nhà bạn bè, đồng nghiệp cả rồi. Cũng có mấy nhà ngày hôm nay quay về như nhà tôi nhưng rồi cũng phải sơ tán một lần nữa”, chị Nhung nói, khuôn mặt không giấu được sự mệt mỏi.

Đêm thứ hai kể từ sau trận lũ quét lịch sử vào rạng sáng 2/10, với vẻ mặt chưa hết hốt hoảng, ông Kha Văn Lơm ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nói rằng, sống qua nửa thế kỷ, chưa bao giờ ông thấy một trận lũ nào kinh hoàng như vậy.

Ông Kha Văn Lơm mang đèn pin đi tìm lợn. Ảnh: Thành Cường

Ông Kha Văn Lơm mang đèn pin đi tìm lợn. Ảnh: Thành Cường

Ông Lơm cho biết, nhà ông nuôi 10 con lợn, gần 40 con gà và hơn 10 con vịt thì tất cả số gà, vịt cùng 4 con lợn và cùng các thiết bị, máy móc trong nhà bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ gian dưới của nhà sàn bị đất, đá vùi lấp, sàn gian trên cũng dính bùn đất, gia đình ông mang một số quần áo, tư trang còn lại sang tá túc ở nhà người anh trai là ông Kha Văn Châu. 6 con lợn còn lại không có chỗ nhốt, ông phải thả rông trong bản, đến tối ông lại phải mang đèn pin đi tìm lùa lợn về. Thời điểm chúng tôi gặp ông Lơm là hơn 9h tối, cũng là lúc ông đang lùa một con lợn về. “Mới tìm được 1 con thôi, còn 5 con nữa phải đi tìm tiếp, khi nào tìm thấy hết mới đi ngủ”, ông Lơm cho biết.

Không những mất chỗ ở do nhà cửa bị vùi lấp, phải đi ở nhờ nhà anh em, họ hàng, bạn bè, nhiều gia đình còn trong tình trạng gia đình phải phân tán. Như trường hợp gia đình bà Ngân Thị Biển, gia đình có 8 người thì hiện đang tá túc 3 nơi.

Bà Biển kể, 3h sáng 2/10, nghe tiếng nước chảy cuồn cuộn, rồi đá lăn lộc cộc, cảm nhận được sự nguy hiểm, bà vội đánh thức cả nhà chạy lên đồi mà không kịp mang theo bất cứ vật dụng đồ đạc nào.

Trời mưa to, đứng trên đồi nhìn xuống thấy nước chảy xiết từ bản Sơn Hà xuống, trong lúc bà đang run rẩy vì sợ hãi thì chồng bà lại cố gắng lội qua dòng nước lũ để vào nhà lấy quần áo. Trong lúc lội, chẳng may ông trượt chân rồi trôi theo dòng nước. Người con trai của bà thấy vậy hoảng hốt nhảy xuống nước để kéo bố lên, rồi hai người vật vã trong dòng nước lũ cuồn cuộn. May nhờ có một số thanh niên trong bản đứng trên bờ nắm được cổ áo hai người rồi cùng nhau kéo lên.

Sau khi chồng con thoát chết, nước lũ rút đi, bà Biển về nhà thì thấy toàn bộ tài sản đã bị nước cuốn trôi, trong nhà là một lớp bùn đất cao. Không còn chỗ ở, bà và chồng sang tá túc ở nhà người cháu họ hàng, vợ chồng con trai cả ở nhờ nhà hàng xóm, còn vợ chồng con út ở nhà một người quen trong bản.

Một gia đình ở bản Hòa Sơn trò chuyện với phóng viên trong tối 3/10. Ảnh: Thành Cường

Một gia đình ở bản Hòa Sơn trò chuyện với phóng viên trong tối 3/10. Ảnh: Thành Cường

Những suất xôi nghĩa tình

Cũng trong tối 3/10, ghé vào một nhà dân trong bản Hòa Sơn, chúng tôi bắt gặp cảnh mọi người đang quây quần vo gạo nếp để chuẩn bị nấu xôi. Chủ nhà, anh Vi Văn Hùng cho biết, vợ chồng anh đều là giáo viên. Anh dạy ở Trường Phổ thông cơ sở Dân tộc bán trú Tây Sơn, còn vợ anh, chị Vi Thị Hiền là giáo viên của Trường Mầm non Tà Cạ. Trận lũ vào rạng sáng 2/10 khiến toàn bộ vườn cây, ao cá cùng 1 con lợn, 30 con gà bị trôi hết, may mắn là nhà cửa an toàn, không bị nước vào.

Nhiều người dân ở bản Hòa Sơn tập trung ở nhà anh Vi Văn Hùng để chuẩn bị cho việc nấu xôi từ thiện. Ảnh: Thành Cường

Nhiều người dân ở bản Hòa Sơn tập trung ở nhà anh Vi Văn Hùng để chuẩn bị cho việc nấu xôi từ thiện. Ảnh: Thành Cường

“Bản Hòa Sơn có 236 hộ dân thì hơn một nửa bị lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản. So với nhiều gia đình trong bản thì những thiệt hại của gia đình tôi chưa thấm vào đâu. Vì thế, ngay trong sáng 2/10, tôi cùng chị gái là chị Vi Thị Hiển - là người buôn bán đồ nông sản từ Lào mang gạo nếp, miến dong trong kho ra hỗ trợ cho người dân.

Với một số nhà ở xa hoặc đang bận dọn dẹp, sơ tán thì vợ chồng tôi mang đến tận nhà. Ngoài ra, qua ban quản lý của bản, chúng tôi vận động những gia đình không bị thiệt hại hoặc thiệt hại nhỏ đến nhà để chung tay nấu xôi, phân phát cho bà con. Số gạo nếp để nấu xôi, ngoài từ kho của gia đình, còn có sự đóng góp của một số tổ chức, cá nhân hảo tâm”, anh Hùng chia sẻ.

Gạo nếp được vò sẵn để đồ xôi vào 4h sáng hôm sau. Ảnh: Thành Cường

Gạo nếp được vò sẵn để đồ xôi vào 4h sáng hôm sau. Ảnh: Thành Cường

Đứng cùng con dâu trong sân nhà anh Vi Văn Hùng để nhận xôi, gương mặt rơm rớm nước mắt, bà Ngân Thị Biển cho biết, những gì xảy ra trong trận lũ vừa qua là “không thể tưởng tượng nổi”. “Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của ban quản lý bản, của một số đoàn từ thiện và đặc biệt là của những gia đình trong bản như anh Hùng - chị Hiền, gia đình mới vượt qua được những khó khăn ban đầu về nơi ăn, chốn ở. Gia đình chúng tôi biết ơn rất nhiều!”, bà Ngân tâm sự.

tin mới

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.