Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Mai Hoa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 1

Chiều 27/6, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực pháp chế trình kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh tại Kỳ họp thứ 7, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 7/2022. Ảnh: Mai Hoa

Cuộc họp do ông Phạm Thành Chung - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì. Tham gia cuộc thẩm tra có các ông: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và một số sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan.

Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc hưởng lương ngân sách

Tại cuộc họp, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023 theo Nghị định số 68 của Chính phủ.

Dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách năm 2023 trên địa bàn tỉnh là 54.108 người. Trong đó, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và ủy ban nhân dân cấp huyện là 53.948 người.

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 2

Ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ cần phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo xác định người làm việc, hạn chế thấp nhất tình trạng thừa - thiếu cục bộ. Ảnh: Mai Hoa

Số người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tỉnh đoàn và Hội Nông dân là 65 người; tại các tổ chức hội là 95 người.

Số lao động hợp đồng theo Nghị định số 68 của Chính phủ trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp là 201 người.

So sánh với tổng biên chế do Bộ Nội vụ giao năm 2022, tổng số người làm năm 2023 trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện giảm 916 người.

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 3
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ giải trình một số vấn đề được cuộc họp đặt ra. Ảnh: Mai Hoa

Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023 theo Nghị định số 68 của Chính phủ; vấn đề được các thành viên tham gia dự họp quan tâm, đề xuất Sở Nội vụ làm rõ số lượng biên chế năm 2023 so với năm 2022 chỉ giảm 916 người, trong khi đó yêu cầu được Bộ Nội vụ đặt ra cho tỉnh Nghệ An số lượng biên chế phải giảm đến năm 2025 là 5.587 người so với tổng biên chế được giao năm 2022.

Một số ý kiến cũng đề xuất Sở Nội vụ rà soát số lượng người làm việc đối với ngành Y tế và Giáo dục - Đào tạo, đây là 2 ngành có số lượng người làm việc lớn; đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Nội vụ với Giáo dục – Đào tạo và Y tế trong việc xác định rõ người làm việc, hạn chế thấp nhất tình trạng thừa - thiếu cục bộ; đặc biệt là đảm bảo được chỉ tiêu giảm số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập mà Bộ Nội vụ yêu cầu đối với Nghệ An.

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 4

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh giải trình liên quan đến kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Mai Hoa

Sáp nhập, đổi tên xóm tại 4 huyện

Cũng trong chiều nay, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết sáp nhập, đặt tên, đổi tên xóm ở các xã thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Yên Thành và Diễn Châu.

Cụ thể, huyện Nghĩa Đàn sáp nhập 7 xóm thành 3 xóm; huyện Tân Kỳ sáp nhập 4 xóm thành 2 xóm; huyện Yên Thành sáp nhập 2 xóm thành 1 xóm. Về đổi tên xóm, huyện Diễn Châu có 8 xóm; huyện Tân Kỳ có 2 xóm; huyện Yên Thành có 7 xóm.

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 5

Ông Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, xử lý vi phạm giao thông qua camera, nâng cao ý thức tự giác của người dân tham gia giao thông. Ảnh: Mai Hoa

Thẩm tra về báo cáo kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022, các thành viên dự họp đề xuất UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh cần tăng cường đẩy mạnh các giải pháp nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông.

Trong đó, quyết liệt hơn việc xử lý nồng độ cồn – đây là nguyên nhân lớn dẫn đến tai nạn giao thông; tăng cường hình thức kiểm soát và xử lý vi phạm an toàn giao thông bằng hệ thống camera; tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải; kiên trì lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông…

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải trình tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng tiến hành thẩm tra các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác cải cách hành chính; kết quả phòng, chống tham nhũng; kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.