Địa phương xác nhận Công Phượng sinh năm 1995

Chính quyền xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) thừa nhận sai sót khi điền tên Công Phượng đè lên tên của người anh quá cố Công Khoa sinh năm 1993, dẫn đến tranh cãi gần đây.

khai-sinh.jpg

Giấy khai sinh được cho là bản gốc ghi gõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Ảnh: Song Gia.

"Công Phượng là người con sinh ra tại quê hương này, trong gia đình có sáu anh chị em gồm ba trai và ba gái. Công Phượng là áp út. Gia đình này không may gặp chuyện buồn khi người anh trước của Công Phượng là Nguyễn Công Khoa qua đời vì chết đuối. Sau đó, năm 2001, khi khai lại toàn bộ nhân khẩu của xã, chính quyền địa phương đã viết tên Phượng đè lên tên Khoa mà không chỉnh sửa năm sinh. Chúng tôi khẳng định, Công Phượng sinh ngày 21/1/1995, còn người anh đã mất của Phượng sinh năm 1993 là chính xác", ông Đặng Văn Tú, chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xác nhận với VnExpress.

Ông Tú cho biết thêm: “Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm vì ngày xưa trình độ hạn chế, máy móc không hiện đại và làm việc cẩu thả nên xảy ra sự việc này”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Giang, cán bộ phụ trách tư pháp, hộ tịch xã Mỹ Sơn đưa ra một giấy khai sinh khẳng định đây là giấy khai sinh gốc. Ông Giang cho biết: “Đây là giấy khai sinh do chính bố của Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy, khai và chính quyền địa phương đóng mộc, ký xác nhận vào ngày 20/10/1995. Giấy khai sinh này xác nhận Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là không thể chối cãi”.

Tuy nhiên, ông Giang cũng thừa nhận những sai sót: “Vào thời điểm ấy, chính quyền địa phương làm việc còn nhiều bất cập, ký vào giấy nhưng không ghi vào mục sổ, quyển là những số nào. Nhưng chúng tôi khẳng định một lần nữa, đây là giấy khai sinh gốc của Công Phuợng, chúng tôi không thể giả mạo chữ ký hay dấu mộc có quốc huy lên được”.

4-3655-1415676612.jpg

Tờ khai nhân khẩu, ở mục số 6 chữ Phượng được đè lên một chữ được cho là Khoa, người anh trai của cầu thủ này và có năm sinh 1993. Tuy nhiên, ở mục sau, người ghi có chú thích tên Phượng. Cuốn sổ này được lập vào năm 2001. Ảnh: Song Gia.

Về việc Công Phượng có năm sinh 1993, ông Võ Thanh Lục – nguyên chủ tịch, công an xã Mỹ Sơn, người trực tiếp ký vào cuối sổ đăng ký hộ khẩu có sửa đổi, ghi đè tên Phượng lên tên Khoa giải thích: “Năm 2001, toàn xã phải khai lại nhân khẩu, tôi là cấp trên chỉ việc ký xác nhận, còn tên đè lên thì do cấp dưới làm ẩu, nên dẫn đến những sai sót này”.

Trong khi đó, bố Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy khẳng định con mình sinh năm 1995, còn năm sinh 1993 là của người con đã mất Công Khoa. 

“Lúc Công Khoa mất khoảng tám tuổi, chúng tôi rất đau lòng và buồn rầu cả mấy năm, mẹ Phượng vì thế mà suy sụp, đau yếu nên sau đó các thứ giấy tờ được chính quyền hướng dẫn sao làm vậy. Chúng tôi không còn tâm trí đâu mà để ý những sai sót, nhầm lẫn đó. Rất may, các giấy tờ gốc, sau khi khai lại đã được xã tịch thu và lưu giữ để đối chiếu ngày hôm nay nhằm làm sáng tỏ cho em Phượng”, ông Bảy chia sẻ

5-1725-1415676612.jpg

Ông Nguyễn Công Bảy, bố Công Phượng, khẳng định con mình sinh năm 1995, còn anh trai Phượng sinh năm 1993. Ảnh: Song Gia.

Ông Bảy cũng khuyên con trai mình tập trung tập luyện và thi đấu. Còn những vấn đề liên quan đến giấy tờ đã có bằng chứng xác minh và chính quyền địa phương khẳng định đúng sự thật.

Ngoài những giấy tờ và nhân chứng khẳng định trên, các hồ sơ, lý lịch, học bạ của Công Phượng cũng chứng minh cầu thủ này sinh năm 1995. Thậm chí, lúc học cấp một tại địa phương, tiền đạo này còn ở lại lớp một năm (năm lớp 4) và rất trùng khớp với quá trình học sau này, đến năm nay, tức 19 tuổi, Công Phượng mới tốt nghiệp lớp 12.

Theo VNE

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.