Địa phương xác nhận Công Phượng sinh năm 1995

Chính quyền xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) thừa nhận sai sót khi điền tên Công Phượng đè lên tên của người anh quá cố Công Khoa sinh năm 1993, dẫn đến tranh cãi gần đây.

khai-sinh.jpg

Giấy khai sinh được cho là bản gốc ghi gõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Ảnh: Song Gia.

"Công Phượng là người con sinh ra tại quê hương này, trong gia đình có sáu anh chị em gồm ba trai và ba gái. Công Phượng là áp út. Gia đình này không may gặp chuyện buồn khi người anh trước của Công Phượng là Nguyễn Công Khoa qua đời vì chết đuối. Sau đó, năm 2001, khi khai lại toàn bộ nhân khẩu của xã, chính quyền địa phương đã viết tên Phượng đè lên tên Khoa mà không chỉnh sửa năm sinh. Chúng tôi khẳng định, Công Phượng sinh ngày 21/1/1995, còn người anh đã mất của Phượng sinh năm 1993 là chính xác", ông Đặng Văn Tú, chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xác nhận với VnExpress.

Ông Tú cho biết thêm: “Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm vì ngày xưa trình độ hạn chế, máy móc không hiện đại và làm việc cẩu thả nên xảy ra sự việc này”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Giang, cán bộ phụ trách tư pháp, hộ tịch xã Mỹ Sơn đưa ra một giấy khai sinh khẳng định đây là giấy khai sinh gốc. Ông Giang cho biết: “Đây là giấy khai sinh do chính bố của Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy, khai và chính quyền địa phương đóng mộc, ký xác nhận vào ngày 20/10/1995. Giấy khai sinh này xác nhận Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là không thể chối cãi”.

Tuy nhiên, ông Giang cũng thừa nhận những sai sót: “Vào thời điểm ấy, chính quyền địa phương làm việc còn nhiều bất cập, ký vào giấy nhưng không ghi vào mục sổ, quyển là những số nào. Nhưng chúng tôi khẳng định một lần nữa, đây là giấy khai sinh gốc của Công Phuợng, chúng tôi không thể giả mạo chữ ký hay dấu mộc có quốc huy lên được”.

4-3655-1415676612.jpg

Tờ khai nhân khẩu, ở mục số 6 chữ Phượng được đè lên một chữ được cho là Khoa, người anh trai của cầu thủ này và có năm sinh 1993. Tuy nhiên, ở mục sau, người ghi có chú thích tên Phượng. Cuốn sổ này được lập vào năm 2001. Ảnh: Song Gia.

Về việc Công Phượng có năm sinh 1993, ông Võ Thanh Lục – nguyên chủ tịch, công an xã Mỹ Sơn, người trực tiếp ký vào cuối sổ đăng ký hộ khẩu có sửa đổi, ghi đè tên Phượng lên tên Khoa giải thích: “Năm 2001, toàn xã phải khai lại nhân khẩu, tôi là cấp trên chỉ việc ký xác nhận, còn tên đè lên thì do cấp dưới làm ẩu, nên dẫn đến những sai sót này”.

Trong khi đó, bố Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy khẳng định con mình sinh năm 1995, còn năm sinh 1993 là của người con đã mất Công Khoa. 

“Lúc Công Khoa mất khoảng tám tuổi, chúng tôi rất đau lòng và buồn rầu cả mấy năm, mẹ Phượng vì thế mà suy sụp, đau yếu nên sau đó các thứ giấy tờ được chính quyền hướng dẫn sao làm vậy. Chúng tôi không còn tâm trí đâu mà để ý những sai sót, nhầm lẫn đó. Rất may, các giấy tờ gốc, sau khi khai lại đã được xã tịch thu và lưu giữ để đối chiếu ngày hôm nay nhằm làm sáng tỏ cho em Phượng”, ông Bảy chia sẻ

5-1725-1415676612.jpg

Ông Nguyễn Công Bảy, bố Công Phượng, khẳng định con mình sinh năm 1995, còn anh trai Phượng sinh năm 1993. Ảnh: Song Gia.

Ông Bảy cũng khuyên con trai mình tập trung tập luyện và thi đấu. Còn những vấn đề liên quan đến giấy tờ đã có bằng chứng xác minh và chính quyền địa phương khẳng định đúng sự thật.

Ngoài những giấy tờ và nhân chứng khẳng định trên, các hồ sơ, lý lịch, học bạ của Công Phượng cũng chứng minh cầu thủ này sinh năm 1995. Thậm chí, lúc học cấp một tại địa phương, tiền đạo này còn ở lại lớp một năm (năm lớp 4) và rất trùng khớp với quá trình học sau này, đến năm nay, tức 19 tuổi, Công Phượng mới tốt nghiệp lớp 12.

Theo VNE

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.