Địa phương xác nhận Công Phượng sinh năm 1995

Chính quyền xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) thừa nhận sai sót khi điền tên Công Phượng đè lên tên của người anh quá cố Công Khoa sinh năm 1993, dẫn đến tranh cãi gần đây.

khai-sinh.jpg

Giấy khai sinh được cho là bản gốc ghi gõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Ảnh: Song Gia.

"Công Phượng là người con sinh ra tại quê hương này, trong gia đình có sáu anh chị em gồm ba trai và ba gái. Công Phượng là áp út. Gia đình này không may gặp chuyện buồn khi người anh trước của Công Phượng là Nguyễn Công Khoa qua đời vì chết đuối. Sau đó, năm 2001, khi khai lại toàn bộ nhân khẩu của xã, chính quyền địa phương đã viết tên Phượng đè lên tên Khoa mà không chỉnh sửa năm sinh. Chúng tôi khẳng định, Công Phượng sinh ngày 21/1/1995, còn người anh đã mất của Phượng sinh năm 1993 là chính xác", ông Đặng Văn Tú, chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xác nhận với VnExpress.

Ông Tú cho biết thêm: “Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm vì ngày xưa trình độ hạn chế, máy móc không hiện đại và làm việc cẩu thả nên xảy ra sự việc này”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Giang, cán bộ phụ trách tư pháp, hộ tịch xã Mỹ Sơn đưa ra một giấy khai sinh khẳng định đây là giấy khai sinh gốc. Ông Giang cho biết: “Đây là giấy khai sinh do chính bố của Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy, khai và chính quyền địa phương đóng mộc, ký xác nhận vào ngày 20/10/1995. Giấy khai sinh này xác nhận Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là không thể chối cãi”.

Tuy nhiên, ông Giang cũng thừa nhận những sai sót: “Vào thời điểm ấy, chính quyền địa phương làm việc còn nhiều bất cập, ký vào giấy nhưng không ghi vào mục sổ, quyển là những số nào. Nhưng chúng tôi khẳng định một lần nữa, đây là giấy khai sinh gốc của Công Phuợng, chúng tôi không thể giả mạo chữ ký hay dấu mộc có quốc huy lên được”.

4-3655-1415676612.jpg

Tờ khai nhân khẩu, ở mục số 6 chữ Phượng được đè lên một chữ được cho là Khoa, người anh trai của cầu thủ này và có năm sinh 1993. Tuy nhiên, ở mục sau, người ghi có chú thích tên Phượng. Cuốn sổ này được lập vào năm 2001. Ảnh: Song Gia.

Về việc Công Phượng có năm sinh 1993, ông Võ Thanh Lục – nguyên chủ tịch, công an xã Mỹ Sơn, người trực tiếp ký vào cuối sổ đăng ký hộ khẩu có sửa đổi, ghi đè tên Phượng lên tên Khoa giải thích: “Năm 2001, toàn xã phải khai lại nhân khẩu, tôi là cấp trên chỉ việc ký xác nhận, còn tên đè lên thì do cấp dưới làm ẩu, nên dẫn đến những sai sót này”.

Trong khi đó, bố Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy khẳng định con mình sinh năm 1995, còn năm sinh 1993 là của người con đã mất Công Khoa. 

“Lúc Công Khoa mất khoảng tám tuổi, chúng tôi rất đau lòng và buồn rầu cả mấy năm, mẹ Phượng vì thế mà suy sụp, đau yếu nên sau đó các thứ giấy tờ được chính quyền hướng dẫn sao làm vậy. Chúng tôi không còn tâm trí đâu mà để ý những sai sót, nhầm lẫn đó. Rất may, các giấy tờ gốc, sau khi khai lại đã được xã tịch thu và lưu giữ để đối chiếu ngày hôm nay nhằm làm sáng tỏ cho em Phượng”, ông Bảy chia sẻ

5-1725-1415676612.jpg

Ông Nguyễn Công Bảy, bố Công Phượng, khẳng định con mình sinh năm 1995, còn anh trai Phượng sinh năm 1993. Ảnh: Song Gia.

Ông Bảy cũng khuyên con trai mình tập trung tập luyện và thi đấu. Còn những vấn đề liên quan đến giấy tờ đã có bằng chứng xác minh và chính quyền địa phương khẳng định đúng sự thật.

Ngoài những giấy tờ và nhân chứng khẳng định trên, các hồ sơ, lý lịch, học bạ của Công Phượng cũng chứng minh cầu thủ này sinh năm 1995. Thậm chí, lúc học cấp một tại địa phương, tiền đạo này còn ở lại lớp một năm (năm lớp 4) và rất trùng khớp với quá trình học sau này, đến năm nay, tức 19 tuổi, Công Phượng mới tốt nghiệp lớp 12.

Theo VNE

tin mới

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

(Baonghean.vn) - Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam không gặp nhiều khó khăn để giành 2 chiến thắng 1-0 trước Nhật Bản và Palestine; Việc lựa chọn một cầu thủ mới chỉ dừng ở mức tiềm năng ở Việt Nam sang học hỏi của CLB này gây bất ngờ.

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

(Baonghean.vn) -Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce; U17 Việt Nam thua Philippines, trượt suất dự vòng chung kết U17 nữ châu Á 2024... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Khai mạc vòng loại khu vực 3 - Nghệ An “Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023”

Khai mạc vòng loại khu vực 3 'Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023'

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên tổ chức, Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã nhận được sự hưởng ứng, đón nhận của đông đảo đoàn viên, người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp. Đây là một hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội Công đoàn XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.