Dịch cúm gia cầm tái phát tại 5 tỉnh phía Bắc

Theo Cục Thú y-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại tỉnh Ninh Bình. Như vậy, đến nay cả nước đã có 5 tỉnh tái phát dịch cúm gia cầm là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng và Ninh Bình.

Cụ thể, ngày 27/7, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại thôn Hảo Nho, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình làm 730 con gia cầm mắc bệnh. Tiếp đó, ngày 31/7, dịch cúm gia cầm tiếp tục được phát hiện tại xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp làm 985 con vịt mắc bệnh, chết và tiêu hủy 1.282 con vịt.Phun thuốc tiêu độc khử trùng cho vịt nuôi. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngay sau khi phát hiện, Chi cục thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị mắc bệnh.

Cục Thú y cho biết hiện nay dịch cúm gia cầm đã bắt đầu xuất hiện tại một số tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Các ổ dịch xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác, chủ yếu trên đàn thủy cầm tại các hộ gia đình. 

Trong thời gian tới, các ổ dịch có thể tiếp tục xuất hiện rải rác trên đàn gia cầm nuôi tại các địa bàn có nguy cơ cao. Tính đến nay, gần 3 triệu liều vắcxin cúm gia cầm đã được cấp cho các địa phương và số lượng gia cầm chết và tiêu hủy của các địa phương là gần 100.000 con. 

Cục Thú y cũng yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp, quyết liệt phòng chống không để dịch bùng phát./.


Theo (Vietnam+) - MD