Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan ở 16 huyện, thị của Nghệ An

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Hiện Nghệ An vẫn còn 16/21 huyện, thị đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. Mặc dù dịch xảy ra tại các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng nguy cơ bùng phát mạnh rất cao trong điều kiện thời tiết đang thuận lợi cho mầm dịch phát tán.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây thiệt hại đến kinh tế cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây thiệt hại đến kinh tế cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, trên hệ thống loa truyền thanh xã Nam Thành (Yên Thành) liên tục thông báo đến người dân về bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân chăn nuôi không khỏi lo lắng, bởi giá lợn đang giảm mạnh, lại thêm dịch bệnh nữa thì thiệt hại lớn. Theo đó, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định; các hộ dân chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp tiêu độc, khử trùng trong khu vực chuồng trại; việc giết mổ lợn trên địa bàn xã tạm thời ngừng hoạt động...

Ông Hoàng Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát từ ngày 2/10 vừa qua, đến nay đã có 15 con lợn bị nhiễm dịch, tiêu hủy tại 2 xóm Tây Hồ và Phan Đăng Lưu (đây là những ổ dịch cũ đã xảy ra từ năm 2020). Trước tình hình đó, xã tập trung thực hiện các giải pháp phòng dịch theo quy định, nhằm sớm được khống chế dịch, nên từ ngày 17- 23/10 không phát sinh thêm điểm dịch mới.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện từ ngày 13/9, đến nay đã có 176 hộ tại 88 xóm, 27 xã; số lợn tiêu hủy 646 con, trọng lượng trên 34.000 kg. trong đó, các xã có dịch diễn biến phức tạp: Khánh Thành, Công Thành, Nam Thành, Trung Thành, Vĩnh Thành, Long Thành, Đồng Thành, Kim Thành, Lý Thành, Phú Thành...

Cơ quan chuyên môn huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh: Quang An
Cơ quan chuyên môn huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh: Quang An

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Nguyên nhân bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn Yên Thành là do vi rút dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền đa dạng, phức tạp, trong khi đó, hiện vẫn chưa có thuốc và vắc-xin phòng bệnh.

Thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi tạo điều kiện cho mầm bệnh tồn tại và phát tán rộng. Do côn trùng, chuột mang mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác. Công tác tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm chưa được chú trọng, tỷ lệ tiêm phòng quá thấp, không đạt tỷ lệ bảo hộ nên dịch dễ phát sinh và lây lan. Một số hộ chăn nuôi còn giấu dịch, khi lợn mắc bệnh không khai báo, cố tình giết mổ để tiêu thụ, chung đụng lợn.

Các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn nhiều, trong khi điều kiện chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, mua con giống không rõ nguồn gốc, không khai báo cho chính quyền địa phương.

Địa phương tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; bố trí kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và cơ quan chuyên ngành.

Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện khai báo đàn vật nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi. Khuyến cáo người dân không được tăng đàn, tái đàn khi chuồng trại không đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, không đảm bảo vệ sinh thú y

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành

Người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng để bảo vệ đàn lợn. Ảnh; Xuân Hoàng
Người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng để bảo vệ đàn lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Hiện tại vẫn còn 16/21 huyện, thị, thành phố có lợn nhiễm dịch, trong đó, những địa phương có dịch diễn biến phức tạp: Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Hưng Nguyên, Anh Sơn, Kỳ Sơn... Tuy nhiên, dịch chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên các địa phương đang khoanh vùng dập dịch trong tầm kiểm soát. 

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng, thời tiết đang chuyển lạnh và mưa là điều kiện thuận lợi cho mầm dịch phát tán. Để giảm bớt sự lây lan của bệnh dịch, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch; người chăn nuôi không giết mổ, bán tháo khi lợn có biểu hiện ốm, mà báo với chính quyền địa phương để có giải pháp thực hiện, khống chế dịch trong diện hẹp.
Hiện nay giá lợn thịt hơi đang rớt chạm đáy, người chăn nuôi thua lỗ, bởi giá đầu vào tăng cao, vì vậy, nếu không khống chế được dịch bệnh thì người chăn nuôi càng thiệt hại nặng hơn. Do vậy, các địa phương cần tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt, theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…