Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan ở 16 huyện, thị của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện Nghệ An vẫn còn 16/21 huyện, thị đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. Mặc dù dịch xảy ra tại các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng nguy cơ bùng phát mạnh rất cao trong điều kiện thời tiết đang thuận lợi cho mầm dịch phát tán.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây thiệt hại đến kinh tế cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây thiệt hại đến kinh tế cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, trên hệ thống loa truyền thanh xã Nam Thành (Yên Thành) liên tục thông báo đến người dân về bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân chăn nuôi không khỏi lo lắng, bởi giá lợn đang giảm mạnh, lại thêm dịch bệnh nữa thì thiệt hại lớn. Theo đó, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định; các hộ dân chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp tiêu độc, khử trùng trong khu vực chuồng trại; việc giết mổ lợn trên địa bàn xã tạm thời ngừng hoạt động...

Ông Hoàng Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát từ ngày 2/10 vừa qua, đến nay đã có 15 con lợn bị nhiễm dịch, tiêu hủy tại 2 xóm Tây Hồ và Phan Đăng Lưu (đây là những ổ dịch cũ đã xảy ra từ năm 2020). Trước tình hình đó, xã tập trung thực hiện các giải pháp phòng dịch theo quy định, nhằm sớm được khống chế dịch, nên từ ngày 17- 23/10 không phát sinh thêm điểm dịch mới.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện từ ngày 13/9, đến nay đã có 176 hộ tại 88 xóm, 27 xã; số lợn tiêu hủy 646 con, trọng lượng trên 34.000 kg. trong đó, các xã có dịch diễn biến phức tạp: Khánh Thành, Công Thành, Nam Thành, Trung Thành, Vĩnh Thành, Long Thành, Đồng Thành, Kim Thành, Lý Thành, Phú Thành...

Cơ quan chuyên môn huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh: Quang An
Cơ quan chuyên môn huyện Diễn Châu tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh: Quang An

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Nguyên nhân bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn Yên Thành là do vi rút dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền đa dạng, phức tạp, trong khi đó, hiện vẫn chưa có thuốc và vắc-xin phòng bệnh.

Thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi tạo điều kiện cho mầm bệnh tồn tại và phát tán rộng. Do côn trùng, chuột mang mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác. Công tác tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm chưa được chú trọng, tỷ lệ tiêm phòng quá thấp, không đạt tỷ lệ bảo hộ nên dịch dễ phát sinh và lây lan. Một số hộ chăn nuôi còn giấu dịch, khi lợn mắc bệnh không khai báo, cố tình giết mổ để tiêu thụ, chung đụng lợn.

Các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn nhiều, trong khi điều kiện chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, mua con giống không rõ nguồn gốc, không khai báo cho chính quyền địa phương.

Địa phương tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; bố trí kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và cơ quan chuyên ngành.

Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện khai báo đàn vật nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi. Khuyến cáo người dân không được tăng đàn, tái đàn khi chuồng trại không đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, không đảm bảo vệ sinh thú y

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành

Người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng để bảo vệ đàn lợn. Ảnh; Xuân Hoàng
Người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng để bảo vệ đàn lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Hiện tại vẫn còn 16/21 huyện, thị, thành phố có lợn nhiễm dịch, trong đó, những địa phương có dịch diễn biến phức tạp: Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Hưng Nguyên, Anh Sơn, Kỳ Sơn... Tuy nhiên, dịch chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên các địa phương đang khoanh vùng dập dịch trong tầm kiểm soát. 

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng, thời tiết đang chuyển lạnh và mưa là điều kiện thuận lợi cho mầm dịch phát tán. Để giảm bớt sự lây lan của bệnh dịch, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch; người chăn nuôi không giết mổ, bán tháo khi lợn có biểu hiện ốm, mà báo với chính quyền địa phương để có giải pháp thực hiện, khống chế dịch trong diện hẹp.
Hiện nay giá lợn thịt hơi đang rớt chạm đáy, người chăn nuôi thua lỗ, bởi giá đầu vào tăng cao, vì vậy, nếu không khống chế được dịch bệnh thì người chăn nuôi càng thiệt hại nặng hơn. Do vậy, các địa phương cần tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt, theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.