Điểm sáng giáo họ “3 không”

(Baonghean) - Với phương châm “Đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp đổi mới, sống tốt đời, đẹp đạo – kính Chúa yêu nước”, bà con giáo dân ở Giáo họ Yên Hội, xã miền núi Sơn Thành, Yên Thành đã không ngừng nỗ lực, xây dựng giáo họ ngày càng đổi thay. Đây cũng là giáo họ đầu tiên ở huyện lúa thực hiện có hiệu quả phong trào 3 không: không TNXH - tệ nạn ma túy; không có người sinh con thứ ba và không còn hộ nghèo.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi tuần một lần, đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ các đoàn thể xã Sơn Thành và xóm 16, làng Lương Hội lại đến nhà thờ cùng hội Đồng mục vụ, Ban hành Giáo họ Yên Hội trò chuyện, trao đổi, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân cũng như thông báo về những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và kế hoạch triển khai đề án sản xuất, các hoạt động bề nổi của địa phương, của xóm để chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước.

Ông Nguyễn Hồng Năm – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban mặt trận xóm Lương Hội, xã Sơn Thành cho biết: “Trong mọi phong trào,  chúng tôi và Ban hành Giáo họ Yên Hội đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn, hài hòa thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của xã, của xóm đề ra. Vì thế, những năm gần đây,  bà con Giáo họ Yên Hội đã chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước, trở thành một tấm gương đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, không có người sinh con thứ ba, không có người vi phạm tệ nạn xã hội, không tham gia vào các hoạt động tiêu cực khác. Đặc biệt, chúng tôi đang đẩy mạnh phong trào tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giữa lương - giáo “sống tốt đời đẹp đạo”.

Điểm sáng giáo họ “3 không” ảnh 1

Bà con giáo dân Yên Hội, xã Sơn Thành (Yên Thành) đóng góp tiền

và công sức xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu.

Được biết, Giáo họ Yên Hội có 36 hộ dân, 172 nhân khẩu, chỉ chiếm hơn 30% dân số của xóm Lương Hội, nhưng bà con giáo dân đã có sự đóng góp không nhỏ trong sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thực hiện lời răn của Chúa, phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng mà nòng cốt là đầu tàu, gương mẫu của 7 đảng viên gốc giáo, bà con đã mạnh dạn mở mang các ngành nghề, dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Trong số 40 mô hình kinh tế tiêu biểu ở Sơn Thành, thì Giáo họ Yên Hội đã có 8 mô hình được công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hơn 50% số hộ có con em đi xuất khẩu lao động ở các nước Đông Âu đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm, cao hơn mức bình quân chung toàn xã. Số hộ khá, giàu chiếm trên 80%, giáo họ không còn hộ nghèo.

Để có được kết quả đó, Hội đồng mục vụ, Ban hành giáo họ và bà con giáo dân Yên Hội đã đoàn kết, đồng lòng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, chú trọng khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Bằng tinh thần và trách nhiệm công dân, trong các cuộc họp, bà con giáo dân còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị một cách thẳng thắn, chân thành. Mỗi giáo dân của giáo họ đều ý thức và tự nguyện cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định, hương ước của địa phương như: không vi phạm pháp luật, chính sách KHHGĐ, thực hiện tốt Đề án “2 yên – 3 giảm”, thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng xây dựng “giáo họ 3 không” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” phù hợp với đạo đức xã hội và giáo lý của giáo hội.

Qua ông Cao Xuân Thành – Chủ tịch UBMTTQ xã Sơn Thành được biết: Cùng với đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân chung tay thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân Yên Hội đã đóng góp tiền của và công sức, tu bổ, nâng cấp nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo khang trang, tự nguyện hiến đất mở đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu trị giá hàng tỷ đồng. Đây là điểm sáng để ban chỉ đạo nhân ra diện rộng cho toàn xã học tập và tiếp tục đề nghị cấp trên xét công nhận giáo họ văn hóa trong thời gian tới…”.

Anh Tuấn - Phan Hiền (Đài Yên Thành)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.