Điểm sáng về cải cách hành chính

(Baonghean) - Đánh giá chung về công tác cải cách hành chính và kết quả thực hiện cơ chế một cửa sau 5 năm vừa qua, Cục Thuế Nghệ An được  Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An kết luận  là 1 trong 3 đơn vị điển hình nhất trong khối các cơ quan cấp tỉnh. Phiếu thăm dò doanh nghiệp có 85% số phiếu nhận xét rất hài lòng, 15% số phiếu nhận xét hài lòng  về công chức thuế. 

Ở Cục Thuế Nghệ An, hiện đã có 19/21 đơn vị (tỷ lệ 91%) có bộ phận giao dịch một cửa hoạt động ( trừ hai huyện miền núi rẻo cao). Tại các đơn vị đều được trang bị đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất, bố trí nhân lực có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong 5 năm, bình quân mỗi năm các bộ phận giao dịch một cửa của Cục Thuế đã giải quyết trên 120.000 hồ sơ các loại, tỷ lệ hồ sơ trả đúng hạn là 99,12%, trả chưa đúng hạn là 0,88%. (do hồ sơ liên quan đến các ngành khác xử lý).
Về thực hiện cơ chế một cửa liên thông triển khai từ 2012:  Cục Thuế đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an Nghệ An tổ chức 1 cửa liên thông  trong việc đăng ký doanh nghiệp, cấp mã số thuế, cấp chứng nhận mẫu con dấu. Từ khi triển khai đến nay đã tiếp nhận và giải quyết 3.487 hồ sơ, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn, giảm thời gian từ 10 ngày (năm 2010) xuống còn 5 ngày (năm 2012). Các dữ liệu giữa các cơ quan được cập nhật liên thông đầy đủ, kịp thời, đảm bảo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và các cơ quan quản lý liên quan. Tại các Chi Cục thuế đã cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với các ngành cấp huyện để giải quyết thủ tục hành chính (chủ yếu là hồ sơ về đất đai) theo quy chế một cửa tập trung tại cấp huyện và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 30/2005/TTLT/BTC-BTNMT của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Kết quả trên có thể nói là vai trò của tập thể cơ quan, nhất là người đứng đầu. Người đứng đầu cơ quan phải thực sự quan tâm chỉ đạo, đặt ra mục tiêu và mong muốn hướng tới mục tiêu đó. Người đứng đầu  phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả hoạt động định kỳ, chấn chỉnh khắc phục ngay những tồn tại yếu kém. Bên cạnh đó, người đứng đầu cũng chú trọng đào tạo nguồn nhân lực,  bố trí cán bộ công chức phù hợp, bởi không chỉ cần có kỹ năng ứng xử. Và một yếu tố nữa là  trang thiết bị nhất là thiết bị tin học phải đồng bộ, gắn công tác cải cách hành chính với việc thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Châu Lan

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.