Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam

Trân Châu

(Baonghean.vn)- Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua 12 xã trên địa bàn Diễn Châu với tổng chiều dài 27km, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 100 hộ dân và đất sản xuất nông nghiệp với tổng số gần 200ha. Việc giải phóng mặt bằng đang được gấp rút hoàn thiện.

 Chiều dài tuyến giải phóng đạt hơn 90%

Dự án cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km, gồm 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Huyện Diễn Châu là địa phương có tuyến đi qua 11 xã, phải xây dựng 7 khu tái định cư/27 khu.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 1
Cao tốc Bắc Nam xuyên qua núi Thần Vũ và hồ Xuân Dương ở Diễn Châu. Ảnh: Trân Châu

Thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của dự án, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện cùng cấp ủy, chính quyền các xã ở Diễn Châu đã tập trung công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận.

Ông Nguyễn Xuân Huy - Chủ tịch xã Diễn Cát, Diễn Châu cho biết: Trên cả hai tuyến cao tốc đi qua xã gồm Diễn Châu – Bãi Vọt và Nghi Sơn – Diễn Châu, người dân Diễn Cát có tổng số hộ bị ảnh hưởng là trên 500 hộ. Với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiện nay 100% số hộ dân Diễn Cát đã nhận đất tái định cư, nhiều gia đình đã ra làm nhà để nhanh chóng nhường đất cho dự án. Để có được kết quả đó là nhờ vào tinh thần tự nguyện tự giác của bà con khi được tuyên truyền, vận động dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm.

Báo cáo của UBND huyện Diễn Châu cho biết: Đến ngày 30/7, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả.

Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: Chiều dài tuyến đã GPMB 10,26 km/11,33km (đạt 90,7%). Còn lại 1,0 km chưa hoàn thành GPMB chủ yếu là phần diện tích đất rừng phòng hộ tại Diễn Phú. Huyện đã hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan trình cấp có thẩm quyền xem xét cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng.

Đối với đất ở còn 4 hộ dân tại xã Diễn Phú có diện tích bị ảnh hưởng một phần thuộc đường cầu vượt dân sinh với tổng diện tích 133 m2, các hộ này chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, yêu cầu bồi thường hết toàn bộ tài sản nằm ngoài phạm vi. Hiện nay có 2 hộ/4 hộ nói trên đang đề nghị thu hồi hết toàn bộ diện tích thửa đất và đề nghị được bố trí tái định cư, bồi thường bằng đất.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 2

Khu tái định cư Diễn Cát đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

UBND huyện đã chỉ đạo HĐBTGPMB tiến hành kiểm kê hiện trạng, kiểm tra, xem xét điều kiện tái định cư đối với 02 hộ này để thực hiện theo quy định. Riêng các hộ còn lại, UBND huyện tiếp tục vận động, tuyên truyền, trường hợp vẫn không chấp hành, sẽ xem xét thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Đối với đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: Chiều dài tuyến đã giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 15 km/15,34km (đạt 97,98%); còn lại 0,31 km gặp một số vướng mắc. Cụ thể; tại xã Diễn Đoài, có 17 hộ dân tại có 3 xóm giáo không thống nhất mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thu hồi đất nông nghiệp (đề nghị phải hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng 05 lần bồi thường về đất). Huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý. UBND huyện tiếp tục giao Hội đồng BTGPMB và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Tại xã Diễn Liên, hiện còn có 1 hộ dân không thống nhất, huyện đang tiếp tục vận động. Tại xã Diễn Hạnh có 1 hộ dân đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường GPMB nhưng hiện nay lại đang ở nước ngoài (ở Mỹ) nên không về nhận tiền BTGPMB, Hội đồng BTGPMB đã nộp số kinh phí này vào tài khoản tạm giữ tại kho bạc.

Đối với đất ở, tại xã Diễn Đồng có 6 thửa đất ở của 05 hộ gia đình, cá nhân đã được UBND huyện thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường GPMB với tổng diện tích khoảng 1.700 m2. Tuy nhiên hiện nay khi thực hiện bố trí tái định cư, giá đất giữa nơi đi có sự chênh lệch khá lớn so với dự kiến giá đất nơi đến nên các hộ dân có đơn kiến nghị tăng giá đất nơi đi. Hội đồng bồi thường GPMB dự án đã lập dự thảo phương án, đang tổ chức công khai theo quy định. Dự kiến phê duyệt phương án BTGPMB và giao đất tái định cư trước ngày 15/8/2021.

Tập trung hoàn thành các khu tái định cư

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 3
Các khu tái định cư tại huyện Diễn Châu đang được người dân xây dựng nhà ở. Ảnh: P.V 

Tái định cư là khâu chậm nhất và ảnh hưởng nhất tới công tác giải phóng mặt bằng. Ở Diễn Châu có 7 khu tái định cư (TĐC), trong đó đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có 4 khu, gồm 1 vị trí tại xã Diễn Cát 1 vị trí tại xã Diễn Lợi và 2 vị trí tại xã Diễn Phú.

Hiện nay với sự chỉ đạo sát sao của huyện, 4 khu TĐC này đã thi công hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện nay, 100% các hộ dân tại các Khu TĐC tuyến Diễn Châu - Bãi Vọt đều thống nhất nộp tiền sử dụng đất tại Khu TĐC và huyện đã hoàn thành việc giao đất tại thực địa cho 98% hộ dân tại 3 xã. UBND huyện Diễn Châu đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18/18 hộ gia đình, cá nhân tại khu tái định cư Diễn Lợi; 47/54 hộ tại xã Diễn Phú.

Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu có 03 khu TĐC, đã hoàn thành xây dựng hạ tầng khu TĐC, dự kiến tiến hành giao đất cho các hộ dân trước ngày 15/8/2021 sau khi các hộ hoàn tất thủ tục nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ở Diễn Đoài, trước đây có 1 hộ dân không thống nhất giá đền bù, hỗ trợ. Sau khi huyện ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tiến hành vận động thì hộ dân đã thống nhất nhận tiền bồi thường. Đối với vị trí xây dựng TĐC Diễn Phúc phục vụ TĐC các hộ bị ảnh hưởng tại xã Diễn Cát đã đạt 70% khối lượng. 

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua 12 xã trên địa bàn Diễn Châu với tổng chiều dài 27km, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 100 hộ dân và đất sản xuất nông nghiệp với tổng số gần 200ha. Trong đó 4 xã bị chia cắt là Diễn Đoài, Diễn Quảng, Diễn Cát và Diễn Phú. Đáng chú ý, tuyến đi qua Diễn Châu có qua hồ Xuân Dương và xuyên qua núi Thần Vũ. Thời gian qua huyện đã tập trung và ưu tiên tối đa thời gian và nhân lực để giải phóng mặt bằng, xử lý các vướng mắc, tồn tại. Bên cạnh đó tập trung giải phóng mặt bằng đất tái định cư, xây dựng khu tái định cư.

Để đáp ứng được tiến độ của Bộ Giao thông vận tải, đất nông nghiệp trên toàn tuyến sẽ xử lý xong trước ngày 15/8/2021. Hoàn thành GPMB đối với đất ở trên toàn tuyến thực hiện trước ngày 15/8/2021. Đối với khu tái định cư Diễn Đồng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, phấn đấu hoàn thành giao đất cho dân trước ngày 15/8/2021.Các Khu Tái định cư Diễn Đoài và khu TĐC Diễn Phúc: Phấn đấu hoàn thành giao đất cho dân trước ngày 15/8/2021.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 4
Sơ đồ tuyến cao tốc qua  Diễn Châu.   

Cao tốc Bắc Nam qua Nghệ An có 13 cầu trên đường cao tốc; 9 cầu trên đường ngang vượt cao tốc và 1 cầu trong nút giao liên thông.

Cụ thể: Cầu trên đường cao tốc gồm: Cầu Khe Nhồi (rộng 17,5m), cầu Hoàng Mai 2 (17,5m), cầu Bà Rá (17,5m), cầu Quỳnh Tân (17,5m), cầu An Nghĩa (17,5m), cầu Quỳnh Lưu (17,5m), cầu Ngọc Chi (17,5m), cầu ĐH 258 (17,5m), cầu Yên Hội (17,5m), cầu Gia Hội (17,5m), cầu Nguyên Thượng (17,5m), cầu Đồng Én (17,5m), cầu Diễn Cát (24,5m) .

Cầu trên đường ngang vượt cao tốc gồm: Cầu Trường Lâm (rộng 12m), cầu Quỳnh Vinh (12m), cầu Quỳnh Trang (9m), cầu Quỳnh Lâm (7,5m), cầu Diễn Đoài (12m), cầu Đô Thành (7,5m), cầu Diễn Liên (7,5m), cầu Diễn Đồng (12m), cầu Diễn Quảng (7,5m).

Tuyến có 3 nút giao thông liên thông khác mức, đó là các nút giao với Quốc lộ 48D, nút giao với Quốc lộ 48B và nút giao với Quốc lộ 7. 

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.