Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam

Trân Châu

(Baonghean.vn)- Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua 12 xã trên địa bàn Diễn Châu với tổng chiều dài 27km, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 100 hộ dân và đất sản xuất nông nghiệp với tổng số gần 200ha. Việc giải phóng mặt bằng đang được gấp rút hoàn thiện.

 Chiều dài tuyến giải phóng đạt hơn 90%

Dự án cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km, gồm 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Huyện Diễn Châu là địa phương có tuyến đi qua 11 xã, phải xây dựng 7 khu tái định cư/27 khu.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 1
Cao tốc Bắc Nam xuyên qua núi Thần Vũ và hồ Xuân Dương ở Diễn Châu. Ảnh: Trân Châu

Thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của dự án, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện cùng cấp ủy, chính quyền các xã ở Diễn Châu đã tập trung công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận.

Ông Nguyễn Xuân Huy - Chủ tịch xã Diễn Cát, Diễn Châu cho biết: Trên cả hai tuyến cao tốc đi qua xã gồm Diễn Châu – Bãi Vọt và Nghi Sơn – Diễn Châu, người dân Diễn Cát có tổng số hộ bị ảnh hưởng là trên 500 hộ. Với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiện nay 100% số hộ dân Diễn Cát đã nhận đất tái định cư, nhiều gia đình đã ra làm nhà để nhanh chóng nhường đất cho dự án. Để có được kết quả đó là nhờ vào tinh thần tự nguyện tự giác của bà con khi được tuyên truyền, vận động dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm.

Báo cáo của UBND huyện Diễn Châu cho biết: Đến ngày 30/7, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả.

Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: Chiều dài tuyến đã GPMB 10,26 km/11,33km (đạt 90,7%). Còn lại 1,0 km chưa hoàn thành GPMB chủ yếu là phần diện tích đất rừng phòng hộ tại Diễn Phú. Huyện đã hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan trình cấp có thẩm quyền xem xét cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng.

Đối với đất ở còn 4 hộ dân tại xã Diễn Phú có diện tích bị ảnh hưởng một phần thuộc đường cầu vượt dân sinh với tổng diện tích 133 m2, các hộ này chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, yêu cầu bồi thường hết toàn bộ tài sản nằm ngoài phạm vi. Hiện nay có 2 hộ/4 hộ nói trên đang đề nghị thu hồi hết toàn bộ diện tích thửa đất và đề nghị được bố trí tái định cư, bồi thường bằng đất.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 2

Khu tái định cư Diễn Cát đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

UBND huyện đã chỉ đạo HĐBTGPMB tiến hành kiểm kê hiện trạng, kiểm tra, xem xét điều kiện tái định cư đối với 02 hộ này để thực hiện theo quy định. Riêng các hộ còn lại, UBND huyện tiếp tục vận động, tuyên truyền, trường hợp vẫn không chấp hành, sẽ xem xét thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Đối với đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: Chiều dài tuyến đã giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 15 km/15,34km (đạt 97,98%); còn lại 0,31 km gặp một số vướng mắc. Cụ thể; tại xã Diễn Đoài, có 17 hộ dân tại có 3 xóm giáo không thống nhất mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thu hồi đất nông nghiệp (đề nghị phải hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng 05 lần bồi thường về đất). Huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý. UBND huyện tiếp tục giao Hội đồng BTGPMB và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Tại xã Diễn Liên, hiện còn có 1 hộ dân không thống nhất, huyện đang tiếp tục vận động. Tại xã Diễn Hạnh có 1 hộ dân đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường GPMB nhưng hiện nay lại đang ở nước ngoài (ở Mỹ) nên không về nhận tiền BTGPMB, Hội đồng BTGPMB đã nộp số kinh phí này vào tài khoản tạm giữ tại kho bạc.

Đối với đất ở, tại xã Diễn Đồng có 6 thửa đất ở của 05 hộ gia đình, cá nhân đã được UBND huyện thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường GPMB với tổng diện tích khoảng 1.700 m2. Tuy nhiên hiện nay khi thực hiện bố trí tái định cư, giá đất giữa nơi đi có sự chênh lệch khá lớn so với dự kiến giá đất nơi đến nên các hộ dân có đơn kiến nghị tăng giá đất nơi đi. Hội đồng bồi thường GPMB dự án đã lập dự thảo phương án, đang tổ chức công khai theo quy định. Dự kiến phê duyệt phương án BTGPMB và giao đất tái định cư trước ngày 15/8/2021.

Tập trung hoàn thành các khu tái định cư

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 3
Các khu tái định cư tại huyện Diễn Châu đang được người dân xây dựng nhà ở. Ảnh: P.V 

Tái định cư là khâu chậm nhất và ảnh hưởng nhất tới công tác giải phóng mặt bằng. Ở Diễn Châu có 7 khu tái định cư (TĐC), trong đó đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có 4 khu, gồm 1 vị trí tại xã Diễn Cát 1 vị trí tại xã Diễn Lợi và 2 vị trí tại xã Diễn Phú.

Hiện nay với sự chỉ đạo sát sao của huyện, 4 khu TĐC này đã thi công hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện nay, 100% các hộ dân tại các Khu TĐC tuyến Diễn Châu - Bãi Vọt đều thống nhất nộp tiền sử dụng đất tại Khu TĐC và huyện đã hoàn thành việc giao đất tại thực địa cho 98% hộ dân tại 3 xã. UBND huyện Diễn Châu đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18/18 hộ gia đình, cá nhân tại khu tái định cư Diễn Lợi; 47/54 hộ tại xã Diễn Phú.

Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu có 03 khu TĐC, đã hoàn thành xây dựng hạ tầng khu TĐC, dự kiến tiến hành giao đất cho các hộ dân trước ngày 15/8/2021 sau khi các hộ hoàn tất thủ tục nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ở Diễn Đoài, trước đây có 1 hộ dân không thống nhất giá đền bù, hỗ trợ. Sau khi huyện ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tiến hành vận động thì hộ dân đã thống nhất nhận tiền bồi thường. Đối với vị trí xây dựng TĐC Diễn Phúc phục vụ TĐC các hộ bị ảnh hưởng tại xã Diễn Cát đã đạt 70% khối lượng. 

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua 12 xã trên địa bàn Diễn Châu với tổng chiều dài 27km, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 100 hộ dân và đất sản xuất nông nghiệp với tổng số gần 200ha. Trong đó 4 xã bị chia cắt là Diễn Đoài, Diễn Quảng, Diễn Cát và Diễn Phú. Đáng chú ý, tuyến đi qua Diễn Châu có qua hồ Xuân Dương và xuyên qua núi Thần Vũ. Thời gian qua huyện đã tập trung và ưu tiên tối đa thời gian và nhân lực để giải phóng mặt bằng, xử lý các vướng mắc, tồn tại. Bên cạnh đó tập trung giải phóng mặt bằng đất tái định cư, xây dựng khu tái định cư.

Để đáp ứng được tiến độ của Bộ Giao thông vận tải, đất nông nghiệp trên toàn tuyến sẽ xử lý xong trước ngày 15/8/2021. Hoàn thành GPMB đối với đất ở trên toàn tuyến thực hiện trước ngày 15/8/2021. Đối với khu tái định cư Diễn Đồng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, phấn đấu hoàn thành giao đất cho dân trước ngày 15/8/2021.Các Khu Tái định cư Diễn Đoài và khu TĐC Diễn Phúc: Phấn đấu hoàn thành giao đất cho dân trước ngày 15/8/2021.

Diễn Châu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 4
Sơ đồ tuyến cao tốc qua  Diễn Châu.   

Cao tốc Bắc Nam qua Nghệ An có 13 cầu trên đường cao tốc; 9 cầu trên đường ngang vượt cao tốc và 1 cầu trong nút giao liên thông.

Cụ thể: Cầu trên đường cao tốc gồm: Cầu Khe Nhồi (rộng 17,5m), cầu Hoàng Mai 2 (17,5m), cầu Bà Rá (17,5m), cầu Quỳnh Tân (17,5m), cầu An Nghĩa (17,5m), cầu Quỳnh Lưu (17,5m), cầu Ngọc Chi (17,5m), cầu ĐH 258 (17,5m), cầu Yên Hội (17,5m), cầu Gia Hội (17,5m), cầu Nguyên Thượng (17,5m), cầu Đồng Én (17,5m), cầu Diễn Cát (24,5m) .

Cầu trên đường ngang vượt cao tốc gồm: Cầu Trường Lâm (rộng 12m), cầu Quỳnh Vinh (12m), cầu Quỳnh Trang (9m), cầu Quỳnh Lâm (7,5m), cầu Diễn Đoài (12m), cầu Đô Thành (7,5m), cầu Diễn Liên (7,5m), cầu Diễn Đồng (12m), cầu Diễn Quảng (7,5m).

Tuyến có 3 nút giao thông liên thông khác mức, đó là các nút giao với Quốc lộ 48D, nút giao với Quốc lộ 48B và nút giao với Quốc lộ 7. 

Tin mới

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011) và 2 lần Vô địch Cup Quốc gia (năm 2010 và 2011). Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng – Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Để hỗ trợ ngành Y tế Xiêng Khoảng phát triển bền vững, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn. Đây được xem là giải pháp mang tính căn cơ, để y tế Lào phát triển bền vững.
Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

(Baonghean.vn) -  1 lít xăng nay có giá 24 nghìn đồng, 1 bát phở 35 nghìn, một ly cà phê vỉa hè 15 nghìn…Vâng, mọi thứ đều có cái giá của nó. Ấy vậy mà lại có những thứ phải trả cái giá, không chỉ đơn thuần là tiền bạc. Chẳng hạn như bữa tiệc chia tay trên du thuyền 5 sao. Không biết chủ nhân của cuộc vui phải chi ra bao nhiêu tấn thóc, nhưng chắc rằng vĩnh viễn không bao giờ trả hết nợ đời.