Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh sẽ diễn ra vào tháng 8/2017

(Baonghean.vn) - Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017 có đề mục “Quân và dân tỉnh Nghệ An hiệp đồng với lực lượng chủ lực của Quân khu đánh bại chiến lược "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ và tiến công chiến lược của địch, bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ”. Nội dung diễn tập bao gồm diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện.

Sáng 15/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2017. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị.

Về diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh sẽ diễn ra 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng; chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến; tổ chức di chuyển, sơ tán một phần cơ quan Đảng và nhân dân vùng trọng điểm ra khu vực sơ tán.

Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3 gồm các nội dung thực hành tác chiến phòng thủ (đánh địch thực hành tiến công vào các huyện, thị ven biển, biên giới; đánh địch vào tiến công và khu vực phòng thủ then chốt).

Về diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 giống diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh; giai đoạn 3 sẽ có những kế hoạch tác chiến phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cao với kế hoạch diễn tập phòng thủ. Bên cạnh đó, các địa phương cũng nêu một số băn khoăn về nguồn kinh phí, quỹ đất để thành lập sở chỉ huy, các công trình trọng điểm trong thời chiến (hầm, giao thông hào...).

Bên cạnh quán triệt chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ, hội nghị cũng đã công bố các quyết định thành lập Ban chỉ đạo, các Tiểu ban giúp việc; Thông qua kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo, các địa phương tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh.

Chiến sỹ thực hành tư thế quỳ bắn súng tiểu liên AK bài 1.
Chiến sỹ thực hành tư thế quỳ bắn súng tiểu liên AK bài 1. Ảnh tư liệu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh toàn diện, ngăn ngừa, làm thất bại âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc địa phương trong mọi tình huống là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác quân sự - quốc phòng. Vì vậy, cơ quan thường trực, các cơ quan, đơn vị và địa phương cần nhanh chóng triển khai Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy.

Đối với các tiểu ban gồm ban nội dung, ban đảm bảo, ban an ninh và ban thư ký nắm chắc các chỉ đạo của Quân khu để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy để chuẩn bị các nội dung diễn tập đạt hiệu quả cao... Các cơ quan, đơn vị và địa phương cần xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017, phải ưu tiên sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ các cuộc họp, qua đó nắm bắt kịp thời các phần việc của đơn vị mình.

Sau hội nghị, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc nhiệm vụ theo sự phân công của Ban Chỉ đạo. Nếu có khó khăn gì phải báo cáo nhanh về cơ quan thường trực (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho diễn tập khu vực phòng thủ.

Dự kiến, diễn tập khu vực phòng thủ sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1 - 3/8/2017).

Cảnh Nam

Tin mới

Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Thông tin nổi bật ngày 17/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/8

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ; Những cánh đồng hoa nhân trần tím sắc, lạ mắt ở Yên Thành; Thủ phủ chanh leo "chết yểu"; … là những thông tin nổi bật ngày 17/8.
Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 17/8, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào.
V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.
Bị cáo Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình dù quanh co chối tội

Lĩnh án tử vì thùng mì tôm bí mật

(Baonghean.vn) - Sau lần sang Lào ăn tết, Bốn đồng ý bán ma túy cho người đàn ông không rõ lai lịch. Bốn nhận thùng mì tôm chứa hơn 3kg ma túy rồi giao cho khách thì bị bắt. Dù tại tòa, Bốn một mực chối tội nhưng vẫn không thoát án tử.
'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

(Baonghean.vn) -  Đó là tên gọi của chiến dịch làm đường giao thông do xã Nam Anh, huyện Nam Đàn phát động, phục vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ “dân vận khéo” nên chiến dịch này đã nhận được sự đồng thuận của người dân và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao tiêu chí giao thông, hình thành những con đường xanh - sạch - đẹp.
Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục noi gương, học tập các thế hệ tiền bối, không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong tình hình mới.
Nghệ An: Hơn 46.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Nghệ An: Hơn 46.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

(Baonghean.vn) -  Sáu tháng đầu năm 2022, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn Nghệ An đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 46.418 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tín dụng chính sách xã hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.