Diễn tập quốc gia về chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Ngày 14/8, tại tòa nhà Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra cuộc diễn tập quy mô quốc gia về chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của trên 3.600 người.

Diễn tập quốc gia về chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 1

Diễn tập chữa cháy. Ảnh: TTXVN

Cuộc diễn tập nhằm đối phó với các tình huống mang tính chất thảm họa, tai họa do cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng. Cuộc diễn tập do do Bộ Công an và UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh Lê Tấn Bửu cho biết: Diamond Plaza được chọn làm điểm diễn tập, do tòa nhà này là một công trình phức hợp, vừa là trung tâm thương mại, vừa là khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, căn hộ cho thuê, nhà hàng, văn phòng, phòng khám đa khoa. Ở đây có nhiều vật dụng có khả năng gây cháy nổ, nhiều vật liệu dễ cháy. Đồng thời, khu vực này thường xuyên tập hợp khá đông người dân đến vui chơi, mua sắm.

Theo tình huống giả định, khoảng 9 giờ 25 phút ngày 14/8, do sự cố kỹ thuật rò rỉ khí gas dẫn đến nổ và cháy lớn tại khu vực bếp ăn ở tầng 5, tòa nhà Diamond Plaza. Một phần tầng 5 tòa nhà bị sập, lối thoát hiểm từ tầng 5 xuống dưới bị hỏng do vụ nổ. Ngọn lửa cháy lan ra toàn bộ tầng 5 và phát triển đến các tầng khác với diện tích khoảng 3.000 m2 . Lúc này, trong tòa nhà có khoảng 2.500 người, trong đó có hơn 100 người tại tầng 5 bị thương tích, nhiều người bị mắc kẹt trong khu vực cháy do lối thoát hiểm bị bịt kín.

Khi vụ cháy nổ xảy ra, các đơn vị đã huy động lực lượng tại chỗ để hạn chế đám cháy và cứu chữa người bị thương, đồng thời báo cho cơ quan chức năng. Chỉ 5 phút sau, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhanh lực lượng tới hiện trường, bao gồm cả lực lượng chữa cháy của các quận, huyện gần nhất. Nhận định vụ cháy phức tạp, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nhanh chóng báo cáo cấp trên để phối hợp các lực lượng khác ứng cứu kịp thời.

Các cơ quan chức năng đã huy động 2 máy bay trực thăng của Sư đoàn Không quân 370, 99 xe ô tô các loại, 4 máy bơm chữa cháy, cùng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ… với gần 400 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chữa cháy và trên 500 người tham gia cứu nạn, cứu hộ. Các lực lượng đã tích cực giải thoát các nạn nhân khỏi nơi nguy hiểm, đưa người xuống dưới bằng thang dây, đường ống tuột, nệm hơi, dây leo… Khoảng 40 phút sau khi sự cố xảy ra, toàn bộ hơn 2.500 người trong tòa nhà đã được cứu thoát ra bên ngoài, đám cháy cũng được khống chế.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc diễn tập, cho biết: Cuộc diễn tập nhằm ứng phó kịp thời với những thảm họa tại các nhà cao tầng. Đây là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng thực tế cho cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn. Cuộc diễn tập đã huy động lực lượng đông nhất, phương tiện hiện đại nhất mà các nước khác đang sử dụng và bắt đầu triển khai tại Việt Nam.

Ngoài hai máy bay trực thăng, lần đầu tiên chó nghiệp vụ của Bộ Công an được sử dụng vào công tác tìm kiếm người bị thương trong đống đổ nát, đồng thời sử dụng hai xe tiếp nước lớn nhất hiện nay. Bên cạnh các phương tiện hiện đại, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh cũng áp dụng “phương thức” mới khá sáng tạo trong cứu nạn ở nhà cao tầng. Đó là, các loại cáng chuyên dụng cứu nạn, cứu hộ trên mặt nước, đầm lầy được “chế lại” làm cáng trượt dây đưa người từ trên cao xuống dưới, rất thuận lợi trong cứu nạn ở nhà cao tầng.

Hiện, thành phố Hồ Chí Minh có trên 25.000 cơ sở thuộc diện quản lí về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 189 nhà cao tầng (10 tầng trở lên), 3 khu chế xuất, 13 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 147 chợ, 33 trung tâm thương mại, 60 siêu thị… Đây là những khu vực tập trung nhiều phương tiện, thiết bị, hàng hóa có giá trị tài sản lớn, là nơi tập trung đông người. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thành phố có nhiều công trình mới, các công trình có tầng ngầm, công trình ngầm, siêu cao tầng. Thực tế này đặt ra cho công tác phòng cháy chữa cháy nhiều thách thức.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh: Mặc dù theo quy định, các tòa nhà cao tầng của thành phố đều phải có bãi đáp máy bay trực thăng để phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ. Nhưng mỗi tình huống có cách ứng phó linh hoạt, sử dụng các phương tiện phù hợp. Việc sử dụng máy bay trực thăng ứng cứu này khá mới, nhưng cũng phải được tính đến trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, việc triển khai máy bay trực thăng sẽ áp dụng trong những tình huống phức tạp, nguy kịch. Trong các tình huống khác, chủ yếu vẫn sử dụng thang dây, đường ống tuột.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo cuộc diễn tập nhấn mạnh: Đợt diễn tập này có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Các cơ quan chức năng đã ghi hình, xem đây là tài liệu để tổ chức huấn luyện cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy trên toàn quốc. Kinh nghiệm và bài học rút ra từ cuộc diễn tập quốc gia sẽ được phổ biến, vận dụng rộng rãi trong cả nước./.

Theo TTXVN-KN

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.