Diễn Thọ: Người dân chủ động tìm nguồn nước sinh hoạt

(Baonghean) - Mùa khô 2 năm trở lại đây, do thiếu nước dùng trong sinh hoạt nên người dân ở 10 xóm phía Tây xã Diễn Thọ (Diễn Châu) đang rộ lên tình trạng khoan giếng trên núi Mã Yên Sơn (hay còn gọi là rú Ta). Thực trạng này, tuy chưa tới mức báo động, nhưng nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước ngầm, khu di chỉ khảo cổ Đồng Mõm trên núi và gây mất mỹ quan môi trường...

Cũng giống như gần 100 hộ khác trong xóm, đã mấy tháng nay, ông Võ Đức ở xóm 3 Tây- xã Diễn Thọ phải dùng nước kênh nhà Lê (nước dùng cho sản xuất) để tắm rửa, giặt giũ. Để giải quyết vấn đề cấp bách, ông Đức đã phải góp 5,5 triệu đồng với 9 gia đình khác chung nhau khoan giếng, xây bể tại khu vực rú Ta kéo ống dẫn nước sạch về nhà. Ông Võ Đức cho biết: "Tuy chưa đem nước đi kiểm nghiệm nhưng chúng tôi thấy nước trong, ngọt nên cũng yên tâm dùng. Một giếng khoan thường có từ 10 - 20 nhà chung nhau, vì kinh phí bỏ ra tương đối lớn, tiền khoan giếng, xây bể rẻ nhất cũng phải mất 40 triệu đồng, chưa kể tiền ống kéo nước".

Có chứng kiến tận mắt cảnh khoan giếng, kéo ống dẫn nước từ trên núi xuống mới thấu hiểu sự khan hiếm nguồn nước của người dân nơi đây. Đứng dưới chân núi nhìn lên thấy hàng chục bể xây lớn nhỏ chen nhau san sát. Anh Nguyễn Tứ ở xóm 1 Tây cho biết: "Trước đây, chúng tôi vẫn dùng nước giếng khơi, nhưng không hiểu sao mấy năm gần đến mùa khô hầu như giếng các nhà đều cạn nước. Một số gia đình có điều kiện thì xây bể lớn tích nước mưa. Gặp năm ít mưa chúng tôi phải dùng cả nước bơm từ kênh nhà Lê để ăn uống".

Anh Nguyễn Tứ ở xóm 1 Tây, xã Diễn Thọ (Diễn Châu) cùng 12 hộ dân khác chung nhau khoan giếng trên núi.

Theo số liệu thống kê của xã, hiện có hơn 300 hộ dân của 10 xóm phía Tây đã chung nhau khoan 25 giếng tại khu vực Rú Ta. Mỗi giếng được khoan với độ sâu 40 - 50m, kinh phí trung bình 40 - 60 triệu đồng.  Chỉ trong mấy tháng đầu năm 2013, hàng chục km đường ống dẫn nước được đấu nối một cách tùy tiện.

Điều đáng nói là thời gian gần đây, không ít chuyện đồn thổi người dân Diễn Thọ khoan giếng đã ảnh hưởng đến khu di chỉ khảo cổ Đồng Mõm, nơi được coi "Thần thiêng - Quốc cấm". Khi trao đổi về vấn đề trên, ông Cao Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Diễn Thọ cho biết: Ngay sau khi có thông tin về người dân ồ ạt khoan giếng trên núi, UBND huyện đã thành lập đoàn khảo sát kiểm tra và đã có phương án chỉ đạo xã chấn chỉnh tình trạng trên, nhằm kiểm soát và tiến tới giải quyết sử dụng nguồn nước đúng quy định. Và theo khảo sát thực tế của đoàn kiểm tra thì các giếng khoan ở đây chủ yếu trên khu vực rú Ta, cách khu di chỉ khảo cổ Đồng Mõm chừng 100m nên không ảnh hưởng tới khu di chỉ này.

UBND xã cũng đã có thông báo quy định người dân lắp đường ống phải theo quy hoạch của xã, tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đường giao thông đảm bảo lưu thông, tiêu úng cũng như giao thông đi lại. Về giải pháp lâu dài, xã đã có kế hoạch lập dự án xây dựng 1 nhà máy nước tại đồng Vĩnh Già, lấy nước từ kênh nhà Lê; kinh phí dự trù khoảng 15 tỷ đồng, nguồn kinh phí sẽ xin hỗ trợ từ các chương trình nước sạch quốc gia và dân đóng góp".

Ngọc Anh

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.