Điều hơn nhau!...

(Baonghean) - Mấy ngày qua, ở một số nơi trên đất Nghệ ta xảy chuyện, hay nói đúng hơn là hiện tượng khá lạ, khiến ai nấy vừa ngỡ ngàng vừa thấy vui và có cả chút buồn cười nữa. Ấy là chuyện “kẻ trộm” tự giác trả lại, trả hết, trả đủ đồ đã ăn cắp. Hơn nữa, lại còn lắp lại đúng y chang như hiện trạng ban đầu.

Nói vậy không phải là “thêm giấm, thêm ớt” cho câu chuyện tăng độ hấp dẫn, ly kỳ để câu người đọc mà vì đúng là như vậy. Đúng và thật trăm phần trăm. Hẳn mọi người chưa quên chuyện hàng loạt lan can sắt trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu, Thị xã Hoàng Mai vừa được khánh thành chưa bao lâu đã “không cánh mà bay”. Sự việc xảy ra không chỉ làm cho cơ quan quản lý đường bộ lo ngại mà còn khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên mất ổn định; và rồi còn khiến cho người Nghệ ta cũng tự cảm thấy xấu hổ vì hành vi rất chi là thiếu ý thức ấy của chính “dân mình”. Người ta quy cho việc lan can ở giải phân cách bị tháo dỡ là bởi rất nhiều nguyên do; nhưng, dù là do ai và với mục đích gì đi nữa, thì đó là một hành vi phá hoại của công không thể chấp nhận được. Cứ nghĩ, chuyện này rồi sẽ khó mà “bắt tận tay, day tận cánh” vì ai mà biết được “ma ăn cỗ” lúc nào. Trước tình hình đó, tỉnh ra công văn sức xuống cho huyện, huyện sức xuống cho xã. Rồi công an, chính quyền sở tại cùng vào cuộc. Nhiều người hồi hộp chờ đợi để xem những cuộc kiểm tra, soát xét và có thể có cả bắt bớ sẽ diễn ra. Nhưng không, tất cả vẫn lặng như tờ. Ngoài việc tuần tra, canh gác gắt gao hơn đi đôi với tuyên truyền, vận động để cho ai lỡ tháo ra rồi thì lắp lại cho đoạn đường vừa đẹp vừa an toàn. Chẳng ai biết một cách tường tận là các “nhà chức trách” đã làm gì và làm thế nào mà chỉ sau một thời gian ngắn, các tấm lan can sắt chắn đường lần lượt trở về chỗ cũ “như chưa hề có cuộc chia ly”. Sự xuất hiện trở lại cũng bí mật, bất ngờ, đầy bí ẩn như lúc biến mất. Tất cả số lan can sắt bị mất trước đó, đã được ai đó đem trả lại và gán vào vị trí cũ.

Vậy là “kỳ án” mất trộm lan can sắt trên Quốc lộ 1A đã được giải quyết êm gọn, nhanh chóng. Hậu quả đã được khắc phục tuyệt đối. Cho dù, không bắt được thủ phạm. Đúng ra là có thủ phạm vì không có thì làm sao mà có việc mất trộm, nhưng vì không cần thiết buộc thủ phạm phải “xuất đầu lộ diện”, mà cái chính là làm cho “thủ phạm” nhận thức được đúng, sai rồi “cải tà quy chính”, tự giác sửa lỗi. Và họ đã sửa. Sửa rất tốt, rất kịp thời. Như thế coi như là đã “cải tạo” thành công. Thế mới rõ ra một điều là đôi khi, đâu cần phải “hành động mạnh” mới được việc; mà chỉ cần có phương pháp xử lý đúng đắn và phù hợp thì kết quả đạt được sẽ mỹ mãn hơn nhiều. Như vụ việc vừa nói, Nhà nước không mất của, thủ phạm không bị mất danh dự, uy tín, lại còn nâng cao được nhận thức và ý thức. Cả hai bên đều vui, xã hội vẫn yên bình.

Thế mới biết, giải quyết việc ở đời hơn nhau hai chữ “phương pháp”; và ngẫm ra “phương pháp” xưa nay đều muốn được cái lý trước hết phải thấu được cái “tình”!.

Tri Kỷ

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.