Điều kỳ diệu mang tên hoa hướng dương

(Baonghean.vn) - Liên tục trong những ngày vừa qua, hàng ngàn lượt du khách đã về với Nghĩa Đàn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của loài hoa hướng dương được trồng tại xã Nghĩa Sơn huyện Nghĩa Đàn. Chính điều này là cơ hội để Nghĩa Đàn quảng bá hình ảnh của quê hương, mở ra một tiềm năng mới trong phát triển du lịch tại vùng đất với nhiều đặc sản này.
Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Sơn - Nghĩa Đàn
 
Chúng tôi đến với cánh đồng hoa hướng dương không biết bao nhiêu lần, nhưng cảm xúc về loài hoa này thì vẫn tươi mới như lần đầu tiên. Những cánh đồng hoa vàng rực rỡ, nhìn ngút tầm mắt vươn mình thể hiện sức sống mạnh mẽ trên vùng đất Phủ Quỳ nhiều nắng và gió. Người người, nhà nhà đi xem hoa, dòng du khách tìm về với cánh đồng hoa hương dương ngày một đông lên, ai cũng chung một cảm xúc trước vẻ đẹp tuyệt vời của cánh đồng hoa. Em Đào Thùy Linh ở quận Đống Đa, Hà Nội cùng với bạn bè tìm về với Nghĩa Đàn sau khi biết thông tin về cánh đồng hoa hướng dương trên mạng facebook, Linh cho biết: “Sau khi được bạn bè chia sẻ về hình ảnh hoa hướng dương, ngay lập tức chúng em đã có kế hoạch về với xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn để tận mắt ngắm và lưu lại những bức hình kỷ niệm với loài hoa này. Cảm xúc của chúng em là thật tuyệt vời, một Đà Lạt thứ 2 tại Nghệ An…”. Trong không khí tấp nập, chị Nguyễn Thị Tâm ở xã Nghĩa Sơn, nơi loài hoa hướng dương này được trồng không khỏi xúc động: “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phủ Quỳ này, được ngắm hoa đẹp trên chính quê hương nên tôi rất tự hào. Sau khi chụp ảnh về hoa hướng dương xong chắc chắn tôi sẽ gửi lên Facebook của mình để giới thiệu và mời bạn bè về thăm cánh đồng hoa này…”.
 
Nhiều vị khách nước ngoài cũng không cưỡng lại được "lực" hấp dẫn của cánh đồng hoa
 
Hoa hướng dương được trồng từ ý tưởng của Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH để làm thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho đàn bò. Năm 2010 công ty trồng thử nghiệm 2 ha, nhưng sau khi thấy loài hoa này phát triển, phù hợp với mảnh đất bazan màu mỡ, cho những bông hoa to, chắc hạt, Công ty tiếp tục nhận rộng lên gần 30 ha vào năm 2014. Do được trồng theo hướng quy mô tập trung, lại nằm bên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, nên đã thu hút sự chú ý của du khách. Chỉ trong thời gian rất ngắn, trên các trang mạng Internet, mạng xã hội Facebook dậy lên một làn song mãnh mẽ về cánh đồng hoa hướng dương Phủ Quỳ. Theo ghi nhận của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, liên tục trong những ngày vừa qua, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 1.000 lượt du khách tìm đến tham quan cánh đồng hoa hướng dương. Riêng trong buổi sáng thứ 7 ngày 6/12 có gần 2.000 lượt người.
Các du khách ghi lại những hình ảnh đẹp về hoa hướng dương ở vùng đất Phủ Quỳ
 
Trước tình hình đó, lãnh đạo Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH đã huy động nhiều cán bộ, công nhân viên trực tiếp đến cánh đồng hoa hướng dẫn mọi người tham quan chụp ảnh, quay phim. Mọi người được tự do chụp ảnh, ghi hình mà không mất bất cứ một khoản lệ phí nào. Xe cộ thì được trông giữ miễn phí bởi các cán bộ của Công ty TH. Vất vả là vậy, nhưng các cán bộ của Công ty dường như cũng vui lây với niềm háo hức của mọi người. Chị Tạ Thị Phúc- Giám sát Nông nghiệp- CT CPTP Sữa TH cho biết: “Chúng tôi đã huy động đội bảo vệ đến túc trực 24/24h vừa để nhắc nhở du khách bảo vệ hoa, vừa trông coi trật tự và xe cộ cho du khách không thu phí. Lãnh đạo tập đoàn công ty cũng có kế hoạch thời gian tới sẽ nhân rộng diện tích, vừa làm thức ăn cho đàn bò, nhưng cũng là món quà tinh thần gửi tặng tất cả mọi người, qua đó cũng mong muốn nhiều người cảm nhận được sự tươi sạch của dòng sữa TH trên mảnh đất Nghĩa Đàn”. 
 
Mỗi ngày có hơn 1000 lượt người đến tham quan cánh đồng hoa hướng dương
Làm dáng bên hoa

 Qua sự quan tâm của cộng động mạng và người dân, cánh đồng hoa hướng dương đang mở ra cho Nghĩa Đàn một tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ. Thực tế trong những ngày vừa qua cho thấy du khách sau khi tìm về Nghĩa Đàn để ngắm cánh đồng hoa hướng dương đã được thưởng thức đặc sản nổi tiếng của Phủ Quỳ như Cam Vinh, hay thăm các làng nghề ép mật mía xã Nghĩa Hưng, làng nghề chổi đót Hòa Hội, xã Nghĩa Hội, chiêm ngưỡng những bạt ngàn rừng cà phê, cao su, dưa hấu, mía… Có thể nói, Cánh đồng hoa hướng dương đang khoác lên cho Nghĩa Đàn một sắc màu mới, loài hoa mặt trời đã làm được điều kỳ diệu trên vùng đất Phủ Quỳ.

 
Như Trang