Đô Lương: Cả xã trồng mía giải khát

(Baonghean.vn) - Nắm bắt được nhu cầu thị trường nước giải khát về mùa hè, nhiều nông dân xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương trồng mía trong vườn nhà để phục vụ hàng giải khát.

Mía giải khát được trồng trên đất cao cưởng ở Giang Sơn Đông
Mía giải khát được trồng tại 19/19 xóm của xã Giang Sơn Đông

Nhận thấy nhu cầu mía cây phục vụ cho việc ép làm nước mía giải khát khá lớn, vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân tại 19/19 xóm của xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương đã đưa cây mía vào trồng trong vườn nhà.

Gia đình chị Hồ Thị Giang, xóm Thị Tứ xã Giang Sơn Đông đã đưa cây mía vào trồng trong toàn bộ diện tích 2 sào vườn của gia đình cách đây vài năm. Năm đầu tiên thu hoạch bán mía cây được 20 triệu đồng, chị tiếp tục mở rộng diện tích ra ngoài đồng. Vụ mía năm nay chị có 5 sào cho thu hoạch, dự kiến thu về 50 triệu đồng từ tiền bán mía cây.

Chị Giang cho biết: "Trồng mía đầu tư ban đầu hết khoảng 5 triệu đồng mỗi sào để mua giống, phân bón và tre, giây kẽm để làm giàn chống gãy đổ. Từ năm thứ 2 chỉ cần đầu tư tiền phân bón khoảng 500 ngàn đồng/ sào và công bỏ ra để chăm sóc là có thu hoạch. Năm nay gia đình tôi tiếp tục trồng mới thêm 2 sào mía nữa để có thêm thu nhập."

chị...
Ngoài bán cây mía, mỗi năm chị Hồ Thị Giang còn bán được trên 2 triệu đồng từ bán ngọn mía giống

Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa xóm Nguyễn Tạo xã Giang Sơn Đông trồng chưa đầy 300 m2 mía nhưng mỗi năm thu được 3 - 4 triệu đồng từ bán mía cây cho các điểm bán nước mía giải khát.  

So với trồng lúa thì trồng mía hiệu quả hơn rất nhiều lần mà không lo hạn hán, lụt lội vì mía có khả năng chịu hạn, chịu lụt tốt hơn cây lúa và cây hoa màu ngắn ngày khác.

Người dân xã Giang Sơn Đông trồng mía giải khát trên đất cáo cưỡng
Người dân xã Giang Sơn Đông trồng mía giải khát trên đất cáo cưỡng

Được biết, xã Giang Sơn Đông hiện có khoảng trên 30 ha mía giải khát, trồng tại 19/19 xóm. Đa phần diện tích mía được trồng trên đất cao cưỡng trồng màu kém hiệu quả. Trồng mía giải khát, bà con nông dân thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/ sào/năm. Phong trào trồng mía phát triển nhiều hộ gia đình ngoài tiền bán mía cây còn thu được từ 2 - 2,5 triệu đồng tiền bán ngọn mía để làm giống. 

 Thanh Tâm

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.