Đô Lương nỗ lực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

(Baonghean) - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đa dạng hoạt động hướng về ngày 27/7

Là vợ liệt sỹ, bà Nguyễn Thị Thưởng (xóm Minh Thọ, xã Hòa Sơn) mặc dù gia đình neo đơn, con cái đi làm ăn xa  nhưng bà luôn được đón nhận sự quan tâm, động viên của Đảng, Nhà nước, địa phương. Bà Thưởng cho biết: Chính quyền, đoàn thể và bà con láng giềng vẫn thường qua lại thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình, đặc biệt là các dịp lễ, Tết, lúc đau ốm khiến tôi thực sự ấm lòng”. Được biết, trong năm nay, xã Hòa Sơn dự kiến vận động xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Thưởng.

Ông Nguyên Cao Đồng - Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Bằng nhiều giải pháp tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước về người có công, đồng thời triển khai các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ khơi dậy tinh thần uống nước nhớ nguồn trong nhân dân. Nhờ đó, hướng tới ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, một số xóm như: Minh Thọ, Vạn Yên, xóm Khuôn... người dân vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn được từ 5 - 10 triệu đồng, trao tặng quà cho các đối tượng chính sách”. Ngoài ra, xã còn giao mỗi xóm tổ chức 2 - 3 hoạt động đền ơn đáp nghĩa (tặng quà người có công, giúp đỡ các gia đình chính sách...); tổ chức mít tinh, tôn tạo, tu sửa nhà bia liệt sỹ...

Lãnh đạo huyện Đô Lương thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách.  	Ảnh: Hữu Hoàn
Lãnh đạo huyện Đô Lương thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách. Ảnh: Hữu Hoàn

Là một trong số đơn vị có cách làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đô Lương thường tổ chức cho học sinh làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ huyện và dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Trong 5 năm qua, nhà trường còn nhận phụng dưỡng Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Ân (xóm 3, Đà Sơn). Mỗi năm, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường thường tặng quà mẹ dịp lễ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những lúc đau ốm . 

Những nghĩa cử cao đẹp, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn đang được nhiều địa phương, đơn vị, người dân Đô Lương triển khai rộng khắp nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ. Dịp này hàng năm, huyện Đô Lương tổ chức đoàn viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị, Nghĩa trang Việt - Lào, Khu Di tích lịch sử Truông Bồn; thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công với cách mạng. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức mít tinh kỷ niệm và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu.

Huyện đẩy mạnh tuyên truyền từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng bằng việc vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; đồng thời hỗ trợ kinh phí từ quỹ để sửa chữa, nâng cấp các nhà bia liệt sỹ, hỗ trợ đối tượng người  có công khó khăn về nhà ở để sửa chữa làm mới. Vận động các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Nỗ lực chăm lo người có công 

Hiện trên địa bàn huyện Đô Lương có trên gần 6.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ. Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, huyện luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước của tỉnh và của huyện trao tặng, các xã, thị trấn đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ… Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, UBND huyện tổ chức các đoàn cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi, tặng quà cho 33 đối tượng chính sách người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, các đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các xã, xóm thôn còn tổ chức thăm hỏi hơn gần 8.000 đối tượng chính sách, người có công, đối tượng huân huy chương… 

Năm 2016 vừa qua, huyện phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức tốt lễ đón nhận và an táng 65 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào và 1 mộ tại huyện Kỳ Sơn đưa về an táng tại nghĩa trang huyện; tổ chức bàn giao 66 mẫu phẩm hài cốt liệt sỹ cho Cục Người có công; rà soát cấp đổi 101 và đề nghị cấp mới 107 bằng Tổ quốc ghi công. Huyện tổ chức điều tra thông tin liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, mộ liệt sỹ và Nghĩa trang liệt sỹ của 33 xã, thị trấn. Rà soát, cấp thẻ BHYT cho 432 đối tượng người có công và thân nhân người có công; hỗ trợ kinh phí, nâng cấp sửa chữa nhà bia cho 5 xã và hỗ trợ làm nhà cho 3 đối tượng người có công với tổng kinh phí 350 triệu đồng…

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ  vào dịp Ngày thương binh liệt sỹ.  Ảnh: H.H
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ vào dịp Ngày thương binh liệt sỹ. Ảnh: Hữu Hoàn

Cùng với đó, phong trào toàn dân chăm sóc, nuôi dưỡng thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân đối với  gia đình chính sách. Các cấp, ngành phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ gia đình chính sách, người có công. Huyện thực hiện vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bằng cách giao chỉ tiêu cho cán bộ, người dân tham gia ủng hộ theo quy định Nhà nước. Đồng thời các địa phương còn triển khai các hình thức phong phú vận động các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ quỹ. 

Bà Phạm Thị Bích Thủy - Phó trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đô Lương cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước quy định về thực hiện chế độ ưu đãi với người có công; biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến trong công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện xã hội hóa sâu rộng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; cấp huyện phấn đấu vận động quỹ vượt chỉ tiêu năm 2016. 

Đinh Nguyệt

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.