Đô Lương tổ chức lễ giỗ lần thứ 959 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

(Baonghean.vn) - Ngày 14/1 tức là ngày 17/12 năm Bính Thân, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 959 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. 

Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn. Ông là người thông minh hiếu học, đức trọng tài cao, yêu nước thương dân. Năm 1939, Lý Nhật Quang được nhà vua cử vào trông coi việc tô thuế ở vùng đất Nghệ An với tước vương “Uy Minh Thái tử”.

Nghi lễ chính được tiến hành theo đúng tục lệ cổ truyền.
Nghi lễ chính được tiến hành theo đúng tục lệ cổ truyền.

Do tính nghiêm cần, liêm trực, không tơ hào của dân nên ông được nhân dân Hoan Châu mến mộ. Năm 1041, Lý Nhật Quang được bổ nhiệm làm tri châu Nghệ An với tước hiệu “Uy Minh Hầu Lý Nhật Quang” và ban cho ông quyền “Tiết Việt” (tức là có quyền thay mặt nhà vua định đoạt mọi chính sự tại Nghệ An).

Khi được làm tri châu, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã chọn đất Bạch Ngọc làm sở lỷ (Tức là 3 xã Ngọc, Lam, Bồi ngày nay). Sử sách ghi lại, Uy Minh Vương là người có công lớn trong việc khai dân lập ấp, giữ yên bờ cõi, đánh giặc ngoại xâm; chăm lo phát triển kinh tế vùng đất Hoan Châu phồn thịnh; mở mang và phát triển nhiều ngành nghề.

Cán bộ huyện Đô Lương tham dự chính lễ vào sáng 14/1.
Cán bộ huyện Đô Lương tham dự chính lễ vào sáng 14/1.

Năm 1057, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang quy hóa và hiển thánh dưới chân núi Quả Sơn tại xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương ngày nay. Nhân dân xứ nghệ vô cùng thương tiếc, tưởng nhớ và lập đền thờ ông gọi là Đền Quả Sơn, quanh năm hương khói thờ phụng để cầu Ngài phù hộ, độ trì cho nhân dân.

Đền có quy mô 7 tòa, 40 gian, Đền Quả Sơn là một trong 4 đền thiêng của xứ Nghệ. Năm 1999, Đền được Bộ Văn Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. 

Lễ giố được diễn  ra nghiêm trang theo đúng nghi lễ cổ truyền, lễ đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con trên địa bàn và những người con xa quê.

Trước đó, tối ngày 16/12 âm lịch, lãnh đạo huyện Đô Lương và đông đảo nhân dân đã tổ chức lễ cáo yết . Gồm: Dâng hương, lễ vật và cáo yết. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Ngài Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang

Hữu Hoàn

Tin mới

'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.