Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với các sở, ngành về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung đề nghị các sở, ngành cần tiếp tục quan tâm tiết kiệm trong cơ quan, đơn vị.

Chiều 22/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với các Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

a
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

TIẾT KIỆM NHIỀU LĨNH VỰC

Trong những năm qua, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hàng năm và giai đoạn. Công tác tham mưu điều hành tài chính ngân sách của tỉnh hiệu quả đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Sở đã thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên; tiết kiệm nguồn kinh phí tự chủ: 2,135 tỷ đồng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Công tác quản lý, sử dụng kinh phí NSNN, mua sắm tài sản công được quản lý, kiểm soát chặt chẽ từ khâu lập dự toán, đến thực hiện dự toán và quyết toán NSNN.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Đậu Thị Minh Loan báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Tài chính Đậu Thị Minh Loan báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê

Trong giai đoạn 2016-2021, Trung tâm hỗ trợ tư vấn tài chính trực thuộc Sở đã thực hiện 35 gói thầu mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung cho 241 đơn vị, với tổng giá trị 206,83 tỷ đồng, tiết kiệm 25,545 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh thực hiện giao quyền tự chủ về tài chính theo quy định tạo điều kiện cho các đơn vị bố trí sử dụng biên chế và quản lý chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để cố gắng tạo nguồn tăng thu nhập, góp phần cải thiện một phần đời sống của cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị mình.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, xác định mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm, chống lãng phí trong giai đoạn 2016 - 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiết kiệm được 10% chi thường xuyên; kinh phí tiết kiệm (từ nguồn kinh phí giao tự chủ của các đơn vị (33 đơn vị) trong giai đoạn 2016-2019 được 9 tỷ 592 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao quản lý một quỹ tài chính ngoài NSNN đó là Quỹ bảo vệ phát triển rừng đi vào hoạt động từ năm 2012, việc quản lý thu - chi nguồn quỹ được tuân thủ các quy định, công khai, minh bạch, có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền.

Việc sắp xếp đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp tạo hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh; sau khi sắp xếp, đổi mới các tồn tại, vướng mắc về đất đai cơ bản được giải quyết, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị khá tích cực và chủ động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Cùng đó, Sở đã thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn NSNN các chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình mục tiêu hiệu quả. Việc sáp nhập, tinh giản bộ máy góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Quế Sự báo cáo tình hình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Quế Sự báo cáo tình hình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
QUẢN LÝ SỬ DỤNG NGÂN SÁCH

Với sự quyết liệt, tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành, trong giai đoạn 2016-2021, Ngành Giao thông vận tải Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực quản lý của ngành. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn.

Hiện tại, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ. Tiến độ giải ngân các nguồn vốn được đảm bảo; một số công trình, dự án của ngành được đưa vào khai thác đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Giai đoạn 2016-2021, Sở tiết kiệm được 603,115 tỷ đồng từ công tác thẩm định dự án đầu tư xây dựng. Từ năm 2016-2021 đã đấu thầu thành công 456/456 gói thầu, tổng giá trị 3.777,47 tỷ đồng/giá trúng thầu 3.758,78 tỷ đồng, tiết kiệm 18,69 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh thực hiện giao quyền tự chủ về tài chính theo quy định tạo điều kiện cho Sở và các đơn vị trực thuộc Sở bố trí sử dụng biên chế và quản lý chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để tạo nguồn tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung  biểu dương các sở đã chú trọng việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện công tác thực hành, tiết kiệm.

Đồng thời đề nghị các sở cần tiếp tục quan tâm tiết kiệm trong cơ quan đơn vị đến lĩnh vực quản lý của ngành, đơn vị mình.  

Đối với Sở Tài chính cần quan tâm việc quản lý sử dụng ngân sách; việc xây dựng dự thu toán ngân sách hàng năm bám sát kế hoạch của Bộ Tài chính và bao quát các khoản thu; quan tâm giao quyền tự chủ đối với đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp; xử lý về cổ phần hóa, cho thuê tài sản công; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về công tác thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí; công tác mua sắm tài sản chung.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Thái Thị An Chung đề nghị quan tâm hơn đến quản lý tài sản của các đơn vị. Tích cực giải ngân đối với công trình giải ngân thấp. Sở cần lưu ý công tác sắp xếp các nông lâm trường, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng hiệu quả; quan tâm chương trình nước sạch nông thôn.

Đồng chí Thái Thị An Chung đề nghị Sở Giao thông Vận tải cần quan tâm quản lý chất lượng và chú trọng bảo trì các công trình./.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.