Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với các sở, ngành về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung đề nghị các sở, ngành cần tiếp tục quan tâm tiết kiệm trong cơ quan, đơn vị.

Chiều 22/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với các Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

a
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

TIẾT KIỆM NHIỀU LĨNH VỰC

Trong những năm qua, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hàng năm và giai đoạn. Công tác tham mưu điều hành tài chính ngân sách của tỉnh hiệu quả đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Sở đã thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên; tiết kiệm nguồn kinh phí tự chủ: 2,135 tỷ đồng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Công tác quản lý, sử dụng kinh phí NSNN, mua sắm tài sản công được quản lý, kiểm soát chặt chẽ từ khâu lập dự toán, đến thực hiện dự toán và quyết toán NSNN.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Đậu Thị Minh Loan báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Tài chính Đậu Thị Minh Loan báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê

Trong giai đoạn 2016-2021, Trung tâm hỗ trợ tư vấn tài chính trực thuộc Sở đã thực hiện 35 gói thầu mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung cho 241 đơn vị, với tổng giá trị 206,83 tỷ đồng, tiết kiệm 25,545 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh thực hiện giao quyền tự chủ về tài chính theo quy định tạo điều kiện cho các đơn vị bố trí sử dụng biên chế và quản lý chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để cố gắng tạo nguồn tăng thu nhập, góp phần cải thiện một phần đời sống của cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị mình.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, xác định mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm, chống lãng phí trong giai đoạn 2016 - 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiết kiệm được 10% chi thường xuyên; kinh phí tiết kiệm (từ nguồn kinh phí giao tự chủ của các đơn vị (33 đơn vị) trong giai đoạn 2016-2019 được 9 tỷ 592 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao quản lý một quỹ tài chính ngoài NSNN đó là Quỹ bảo vệ phát triển rừng đi vào hoạt động từ năm 2012, việc quản lý thu - chi nguồn quỹ được tuân thủ các quy định, công khai, minh bạch, có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền.

Việc sắp xếp đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp tạo hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh; sau khi sắp xếp, đổi mới các tồn tại, vướng mắc về đất đai cơ bản được giải quyết, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị khá tích cực và chủ động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Cùng đó, Sở đã thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn NSNN các chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình mục tiêu hiệu quả. Việc sáp nhập, tinh giản bộ máy góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Quế Sự báo cáo tình hình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Quế Sự báo cáo tình hình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
QUẢN LÝ SỬ DỤNG NGÂN SÁCH

Với sự quyết liệt, tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành, trong giai đoạn 2016-2021, Ngành Giao thông vận tải Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực quản lý của ngành. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn.

Hiện tại, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ. Tiến độ giải ngân các nguồn vốn được đảm bảo; một số công trình, dự án của ngành được đưa vào khai thác đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Giai đoạn 2016-2021, Sở tiết kiệm được 603,115 tỷ đồng từ công tác thẩm định dự án đầu tư xây dựng. Từ năm 2016-2021 đã đấu thầu thành công 456/456 gói thầu, tổng giá trị 3.777,47 tỷ đồng/giá trúng thầu 3.758,78 tỷ đồng, tiết kiệm 18,69 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh thực hiện giao quyền tự chủ về tài chính theo quy định tạo điều kiện cho Sở và các đơn vị trực thuộc Sở bố trí sử dụng biên chế và quản lý chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để tạo nguồn tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung  biểu dương các sở đã chú trọng việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện công tác thực hành, tiết kiệm.

Đồng thời đề nghị các sở cần tiếp tục quan tâm tiết kiệm trong cơ quan đơn vị đến lĩnh vực quản lý của ngành, đơn vị mình.  

Đối với Sở Tài chính cần quan tâm việc quản lý sử dụng ngân sách; việc xây dựng dự thu toán ngân sách hàng năm bám sát kế hoạch của Bộ Tài chính và bao quát các khoản thu; quan tâm giao quyền tự chủ đối với đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp; xử lý về cổ phần hóa, cho thuê tài sản công; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về công tác thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí; công tác mua sắm tài sản chung.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Thái Thị An Chung đề nghị quan tâm hơn đến quản lý tài sản của các đơn vị. Tích cực giải ngân đối với công trình giải ngân thấp. Sở cần lưu ý công tác sắp xếp các nông lâm trường, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng hiệu quả; quan tâm chương trình nước sạch nông thôn.

Đồng chí Thái Thị An Chung đề nghị Sở Giao thông Vận tải cần quan tâm quản lý chất lượng và chú trọng bảo trì các công trình./.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.