"Đoàn quân Việt Nam đi..."

(Baonghean) - Hồi học cấp 3, có lần tụi bạn Pháp đã hỏi mình thế này: "Có phải ở Việt Nam, kỷ luật trong trường học theo mô hình kỷ luật quân đội, hàng tuần có tập trung, chào cờ, hát Quốc ca, có cả đội nghi lễ đánh trống không?". Mình thản nhiên gật đầu cái rụp, tụi nó lè lưỡi kinh ngạc. Lại hỏi: Thế chắc là mày thuộc làu làu Quốc ca của nước mày? Mình lại gật đầu. Bài gì không biết chứ Quốc ca thì... Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc!

Tại sao người Pháp ngạc nhiên khi biết Quốc ca là bài hát mà người Việt Nam không ai không thuộc, bởi rất nhiều người Pháp không hát được bài Quốc ca Pháp. Lý do thứ nhất, rất khách quan, ấy là vì bài "La Marseillaise" cực kỳ... dài. Còn lý do thứ hai là các trường học Pháp không... chào cờ, học sinh lấy đâu ra cơ hội mà hát, mà thuộc? Có lẽ thuộc và hát Quốc ca hay nhất nước Pháp, chỉ có anh hói Zidane và đồng đội mà thôi! Thầy giáo dạy lịch sử nghe thấy cuộc trò chuyện của tụi mình đã xen vào, nói thế này: "Người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung có lòng tự tôn dân tộc vô cùng lớn, có lẽ một phần do lịch sử bi thương của họ, phần khác là do ý thức rèn luyện, bồi đắp cho chủ nghĩa dân tộc, biến khái niệm trừu tượng như là lòng yêu nước thành một cái gì tất yếu, thể hiện qua những điều rất đơn giản như việc hát Quốc ca..."

"Đoàn quân Việt Nam đi..." ảnh 1
 

Nghe ông thầy nói xong, vỡ oà ra: à, như vậy chính là yêu nước. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đội mũ ca lô, đeo khăn quàng đỏ, ngước mắt nhìn lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bay và hát "Đoàn quân Việt Nam đi...", chưa từng nghĩ những việc làm đã thành nề nếp, thói quen ấy lại có ý nghĩa to lớn đến như vậy. Mình từng  cười thầm khi thấy tụi bạn Pháp kinh sợ trước những "nghi thức quân đội" này, nhưng nghĩ lại, có khi nào mình mới là người nhìn sự việc qua con mắt tối giản, không phải vì coi nhẹ mà vì người ta không thường có được cái nhìn khách quan đối với những gì quá gần, quá thân quen? Mãi cho đến lúc này đây, một mình đứng giữa muôn vàn màu da, tiếng nói xa lạ, nhìn lên lá cờ đỏ sao vàng tung bay bên cạnh những lá cờ ngoại quốc nơi sân trường này, lẩm nhẩm hát những lời ca đã thành máu thịt, mới thấy sức mạnh mà bài hát ấy đem lại là không tưởng. Khi những lời ca cất lên, tưởng như thấy lại sân trường xưa mũ ca lô xanh bạt ngàn, khăn quàng đỏ như màu cờ, màu máu, sân trường chiều nay chỉ mình thôi mà tiếng ca sao như động đến mấy tầng trời? Hay là tiếng ca dội về mấy tầng lịch sử dân tộc bi ai mà hùng tráng? Mỗi mình mình hát mà mãnh liệt đến thế ư? Mình mình hay là cả "Đoàn quân Việt Nam..."?

Rồi đây trong một sớm mai nào, các em, các con hẳn sẽ thấy lạc lõng và xa lạ khi cất lên cũng những lời ca ấy, không phải từ trái tim mình mà từ một đoạn băng, đĩa máy móc vô cảm. Như thể trong nghi lễ ấy, ta không phải là thành viên mà chỉ là khách mời, cưỡi ngựa xem hoa. Các em, các con ạ, lòng yêu nước phải tự mình vun đắp, xây dựng lấy, cũng như cha mẹ mình, ta phải tự quý trọng, kính yêu chứ có ai yêu thay, yêu hộ ta bao giờ? Có lẽ các em sẽ ngây thơ hỏi lại: Thế nào là lòng yêu nước? Lòng yêu nước, nếu định nghĩa bằng những ngôn từ đẹp đẽ, mĩ miều sẽ thành sáo rỗng. Yêu nước là yêu từ những gì nhỏ nhất yêu đi, ngay cả khi điều nhỏ nhoi ấy chỉ là một bài hát...

Muốn yêu nước thì phải học. Khi còn bé chúng ta học yêu nước như học hát Quốc ca, và học đi đôi với hành. Lớn lên rồi, ta lại càng phải năng luyện rèn, ôn lại bài học vỡ lòng ấy, vì đó là bài học đánh đổi bằng máu xương và tự tôn dân tộc. Có nghĩa là không chỉ học sinh hát Quốc ca, mà công nhân viên chức cũng phải hát Quốc ca thay vì bật băng, đĩa thu sẵn. Những gì ăn sẵn thường có hại, đồ hộp ăn nhiều thì thiếu chất, mỳ tôm thì hại gan, hại thận, còn Quốc ca thu âm sẵn thì ăn mòn tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Thế nên trước khi hô hào, cổ động yêu nước, hãy bỏ ít phút tự mình hát trọn vẹn đến những câu cuối cùng: "Tiến lên, cùng tiến lên! Nước non Việt Nam ta vững bền!"

Hải Triều 

(Email từ Paris)

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…