Doanh nghiệp Đài Loan quan tâm đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn)- Sáng 14/5, các doanh nghiệp ở Nghệ An và các nhà đầu tư Đài Loan đã có chương trình xúc tiến, chia sẻ cơ hội đầu tư vào Nghệ An.

KẾT HỢP THẾ MẠNH VÀ LỢI THẾ CỦA NHAU ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

 Đây là một sự kiện quan trọng, nhằm thu hút được nhiều dự án có chất lượng, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung; đồng thời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các nhà đầu tư Đài Loan với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

 Trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang diễn ra sôi động, Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đón nhận dòng vốn dịch chuyển đó.

Nghệ An là tỉnh có địa hình phong phú, các loại hình giao thông đa dạng, dân số đông, lực lượng lao động dồi dào, thị thường thương mại, dịch vụ phát triển. Và trọng tâm thu hút đầu tư của tỉnh là vào Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp, trong đó chú trọng và ưu tiên triển khai vào 3 khu công nghiệp: VSIP, WHA và Hoàng Mai I.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung triển khai lập quy hoạch tỉnh, trong đó dự kiến tích hợp mở rộng không gian Khu kinh tế tăng thêm khoảng 50.000 ha, đất quy hoạch Khu công nghiệp tăng thêm khoảng 10.000 ha (nâng tổng diện tích Khu kinh tế thành 70.000 ha, đất quy hoạch các khu công nghiệp thành 15.000 ha); tập trung hoàn thiện bổ sung, sửa đổi các ưu đãi về hỗ trợ trợ đầu tư, giá tiền thuê đất cho nhà đầu tư mang tính cạnh tranh nhất; sửa đổi các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Nghệ An trân trọng và luôn đánh giá cao vị thế, tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan và bày tỏ mong muốn, kêu gọi các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan có sự tìm hiểu cụ thể và đầu tư nhiều hơn nữa vào Nghệ An. Với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị tiên tiến của các doanh nghiệp Đài Loan, kết hợp với các lợi thế của tỉnh Nghệ An sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên.

TRAO ĐỔI, CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TẠI NGHỆ AN

Tại Hội nghị, 3 nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng là Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An và Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt đã giới thiệu về cơ hội đầu tư và hạ tầng các KCN tại Nghệ An.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision (Việt Nam); Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina; Tập đoàn Quốc tế Ju Teng đã chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư tại Nghệ An để các doanh nghiệp Đài Loan có cái nhìn rõ và toàn diện hơn về môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An.

Doanh nghiệp Đài Loan quan tâm đầu tư vào Nghệ An ảnh 1
Khu công nghiệp VSIP Nghệ An là 1 trong 3 KCN trên địa bàn được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh tư liệu

Các doanh nghiệp, tổ chức Đài Loan đã thẳng thắn trao đổi, đặt nhiều câu hỏi về chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp công nghệ có quy mô nhỏ; chi phí lao động thực tế trên địa bàn tỉnh; bao giờ Việt Nam áp dụng chính sách hộ chiếu vắc xin để doanh nghiệp Đài Loan được vào khảo sát đầu tư; doanh nghiệp có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không; Tỉnh Nghệ An có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao không?...

  “ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN, TIN CẬY, ĐÁNG ĐẦU TƯ”

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện tỉnh Nghệ An khẳng định, Hội nghị là cơ hội lớn để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Đài Loan và Nghệ An, tạo động lực để Nghệ An trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới hấp dẫn; trở thành “điểm đến an toàn, tin cậy, đáng đầu tư” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan.

Nghệ An mong muốn có nhiều nhà đầu tư Đài Loan tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cơ khí, điện - điện tử, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, sản xuất các loại vật liệu mới thân thiện với môi trường và nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay sau hội nghị này, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về "mặt bằng sạch"; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đẩy nhanh thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Đồng thời, đảm bảo đầu tư, xây dựng hạ tầng đồng bộ cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tập trung các nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

Lễ thỏa thuận đầu tư dự án Nhà máy linh kiện điện tử và tiêu thụ sản phẩm điện tử cho nhà đầu tư Công ty Ju Teng International Holdings Ltd (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1, Thị xã Hoàng Mai. Ảnh: tư liệu Nguyễn Hải
Lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án Nhà máy linh kiện điện tử và tiêu thụ sản phẩm điện tử cho nhà đầu tư là Công ty Ju Teng International Holdings Ltd (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Nghệ An cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh./.

Tin mới

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.