Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

(Baonghean) Chịu tác động của suy thoái kinh tế kéo dài, hàng loạt doanh nghiệp rơi vào cảnh bế tắc, lao đao. Trong bối cảnh ấy không ít doanh nghiệp đã linh hoạt tìm cho mình một hướng đi phù hợp, ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Thành lập tháng 5/2005, từ một xưởng sản xuất nhỏ trên diện tích đất thuê 400 m2 tại xã Nghi Liên, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Miền Trung luôn nỗ lực vươn lên trong mọi thời kỳ khó khăn. Với ngành nghề chính chuyên sản xuất, gia công kết cấu thép và xây dựng công trình công nghiệp, công ty thường xuyên đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân. Năm 2008, công ty chuyển về Khu công nghiệp Trường Thạch, huyện Nghi Lộc. Tại đây, với diện tích 10.000m2, Công ty đầu tư xây dựng 5.000m2 nhà xưởng. Doanh thu những năm đầu chỉ đạt 1 - 2 tỷ đồng/năm, đến năm  2011 đạt 45 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2012 mặc dù trong điều kiện sản xuất, kinh doanh khó khăn, doanh thu của đơn vị đạt 25 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hợi - Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Miền Trung chia sẻ: Để duy trì trong thời điểm khó khăn này, đơn vị cố gắng tìm nhiều việc làm, tăng ca, tiết kiệm điện, tiết kiệm vật tư để có giá thành sản phẩm hợp lý, cạnh tranh tốt trên thị trường. Hiện toàn bộ công nhân của doanh nghiệp trên 60 người đang phải làm tăng ca liên tục mới đáp ứng kịp tiến độ cho khách hàng.

Tháng 9/2012, chúng tôi vừa ký thêm được hợp đồng xây dựng lắp đặt thiết bị cho Nhà máy Bột đá Tân Kỳ đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm đến hết năm 2013 mới hoàn thành, giá trị toàn bộ công trình khoảng 60 tỷ đồng. Để tạo được uy tín trên thị trường, chúng tôi luôn đảm bảo sản xuất chất lượng tốt, công nghệ thiết bị được đầu tư khá hiện đại, sản phẩm, năng lực đáp ứng thi công các công trình lớn như thiết bị đính gá, hàn nắn tự động, 8 giàn cẩu trục để nâng hạ sản phẩm… Đơn vị đã thi công các nhà máy lớn như Nhà máy Bột đá Liên Hiệp tại Khu công nghiệp Nam Cấm, Nhà máy Bột đá VNT của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm… Và một số nhà máy tại nước bạn Lào như Nhà máy In Bộ Quốc phòng Lào, Nhà máy Chế biến gỗ Lào…

Công ty chủ yếu sản xuất theo hợp đồng và đơn đặt hàng của khách, từ năm 2008 đến nay, nhà máy chưa khi nào hết việc làm, đảm bảo mức lương cho công nhân từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty nạp ngân sách hàng năm từ 500 - 700 triệu đồng.

Chính thức hoạt động tại địa bàn Nghệ An từ tháng 6/2010, Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An đã nhanh chóng ổn định sản xuất và chinh phục thị trường bằng chất lượng sản phẩm và thương hiệu của mình. Với dây chuyền sản xuất tự động hoá khép kín, giúp công ty tiết giảm được tối đa chi phí sử dụng lao động. Từ nhà nấu, lò hơi, hệ thống xử lý nước, nuôi cấy men, lên men, hệ thống lọc, lạnh, xử lý nước thải đều được cải tiến… Các công nghệ mới đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, kết hợp với mẫu mã bao bì đẹp đã thực sự hấp dẫn thị hiếu.

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó ảnh 1

                                 Sản xuất bia tại Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Thân – Giám đốc Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An cho biết: “Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, thu nhập của người dân giảm đi, sức mua giảm theo, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp. Cùng với đó, ngày nay đất nước chúng ta đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng có nhiều cơ hội gia nhập vào thị trường Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến đồ uống ngày càng chịu nhiều cạnh tranh, đây là thách thức đối với Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An. Với đơn vị chúng tôi là làm thế nào để đảm bảo duy trì mức tăng trưởng ổn định trong kinh doanh khi sức tiêu dùng giảm. Từ thực tế đó cộng với mọi chi phí đầu vào đều tăng cao buộc chúng tôi phải thực hiện phương châm tiết kiệm triệt để nhằm ổn định không tăng giá sản phẩm đầu ra, cạnh tranh được trên thị trường”.

Tuy mới có nhà máy sản xuất tại địa bàn Nghệ An hơn 2 năm nay nhưng Công ty CP Bia Hà Nội – Nghệ An đã có mức nạp ngân sách Nhà nước đáng nể. Quý 4 năm 2010 sản xuất được 8 triệu lít bia các loại, nạp ngân sách 38 tỷ đồng. Năm 2011 sản xuất 30 triệu lít, nạp ngân sách 110 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2012 sản xuất 33 triệu lít bia, nạp ngân sách Nhà nước 184 tỷ đồng, công ty đang phấn đấu đến hết năm 2012 nạp ngân sách 255 tỷ đồng. Những năm tiếp theo phấn đấu mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng mức sản lượng sản xuất tiến sát với công suất của nhà máy 50 triệu lít/năm.

Công ty CP Bia Nghệ An, Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ  Tĩnh, Nhà máy Dệt kim Hoàng Thị Loan... cũng  đang  nỗ lực để hoàn thành kế hoạch năm trong bối cảnh khó khăn.   Con đường phía trước còn nhiều gian nan, thử thách với các doanh nhân với bản lĩnh của con người xứ Nghệ, khó khăn sẽ qua đối với những doanh nghiệp có quyết tâm.

Quỳnh Lan

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.