Doanh nghiệp tham gia phát triển xe buýt

(Baonghean) - Những năm qua, ngành Giao thông Vận tải đã kêu gọi, thu hút được 6 doanh nghiệp phát triển dịch vụ công cộng bằng xe buýt. Hình thức vận tải này thể hiện được nhiều ưu điểm như giá rẻ, tần suất hoạt động hàng ngày cao, làm giảm thiểu sự gia tăng của các phương tiện giao thông cá nhân, góp phần giảm áp lực vận tải hành khách... 

Phát triển từ năm 2009, từ chỗ chỉ có 1 đơn vị, 2 tuyến đường nhưng đến nay xe buýt cơ bản đã khép kín địa bàn tỉnh với các “thương hiệu” của các doanh nghiệp trong tỉnh như Chi nhánh Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc tại Nghệ An, Công ty CP dịch vụ, thương mại và du lịch Ngọc Ánh, doanh nghiệp tư nhân vận tải - du lịch và thương mại Thạch Thành và Công ty TNHH dịch vụ và du lịch Tân Phương Thảo…

Loại hình vận tải hành khách bằng xe buýt của các doanh nghiệp trên được các tầng lớp nhân dân đánh giá rất cao khi đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần tạo nên diện mạo mới cho hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh.

Xe buýt dừng đón khách tại đường Lê Lợi, TP. Vinh.
Xe buýt dừng đón khách tại đường Lê Lợi, TP. Vinh.

Ông Nguyễn Thanh Phong, cán bộ hành chính, Công ty TM&XD Đông Bắc tại Nghệ An cho biết: Năm 2009, công ty chỉ mới có 20 chiếc xe, chạy thử nghiệm ở 2 tuyến, đến thời điểm này công ty đã có 100 xe, khai thác 6 tuyến, tần suất xuất bến từ 25 - 30 phút/chuyến. Không chỉ đảm bảo về tần suất hoạt động, công ty còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ lái xe, phụ xe có thái độ phục vụ khách lịch sự, cởi mở, hướng dẫn rõ về lộ trình di chuyển của từng tuyến xe buýt để hành khách hiểu rõ. Nâng cao chất lượng xe, trong năm 2015, công ty đã đầu tư trên 60 xe mới, tập trung đại tu các xe xuống cấp.

Doanh nghiệp tư nhân vận tải - du lịch và thương mại Thạch Thành đầu tư 40 xe, khai thác 3 tuyến, bao gồm tuyến Nghĩa Sơn - Nghĩa Đàn, tuyến TP. Vinh –Tân Kỳ, tuyến thị xã Thái Hòa - Tân Kỳ. Ông Trần Ngọc Thạch - Giám đốc doanh nghiệp trên chia sẻ: “Mỗi tuyến đều đầu tư hàng chục tỷ đồng, hiện gặp một số khó khăn như, tuyến thị xã Thái Hòa đi thị trấn Lạt - Tân Kỳ, dân cư thưa thớt nên ít có khách  rất lãng phí, tốn nhiên liệu, tuy nhiên chúng tôi vẫn hy vọng qua thời gian phục vụ khách hàng sẽ biết đến hãng xe buýt này hơn và sẽ dần ổn định lượng khách”.

Hoạt động vận tải khách bằng xe buýt còn tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải khách, đa dạng hóa loại hình vận tải khách nội tỉnh, người dân có nhiều sự lựa chọn trong việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Theo ông Hùng, để chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động xe buýt, đoàn Thanh tra Sở GTVT thường xuyên kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng xe buýt. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các đơn vị đều được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải, 100% xe đã được gắn thiết bị giám sát hành trình và hầu hết các xe đều được Sở GTVT cấp phù hiệu.

 Hiện nay vẫn còn một số tuyến chưa có nhà đầu tư khai thác như TP. Vinh đi Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu… Do địa bàn xa, thưa thớt dân cư nên các doanh nghiệp ngại đầu tư. Vì vậy, tỉnh đang kêu gọi tiếp tục xã hội hóa đầu tư, mời các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải đầu tư khép kín các tuyến xe buýt trên địa bàn. Cùng với đó, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh có cơ chế, chính sách ưu đãi theo đặc thù của địa phương để hỗ trợ cho các nhà đầu tư khai thác vận tải hành khách bằng xe buýt có hiệu quả.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết thêm: Tính đến thời điểm này toàn tỉnh có 6 doanh nghiệp tham gia vận tải bằng xe buýt, khai thác 16 tuyến đường, riêng trong năm 2015 mở thêm 3 tuyến nội tỉnh gồm, TP. Vinh - thị xã Thái Hòa, TP. Vinh - Truông Bồn, Tân Kỳ, TP. Vinh - QL 46, QL 7 - Anh Sơn. Từ khi các tuyến xe buýt hoạt động, khép kín, tình trạng quá tải trên xe khách mỗi dịp cuối tuần tại một số tuyến huyện đã giảm, đặc biệt là tránh tình trạng ùn tắc giao thông ở một số đoạn tuyến TP. Vinh… 

 Văn Trường

Tin mới

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.