Doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng bất chấp lạm phát

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm, có 32.300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký ước trên 194.900 tỷ đồng. Như vậy, mặc dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng nhẹ nhưng vốn đầu tư đăng ký giảm.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng trong  tháng 5 có trên 5.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 40.200 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, có 32.300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký ước trên 194.900 tỷ đồng, bằng 101% về số doanh nghiệp và 95% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

 Doanh nghiệp thành lập mới buộc phải tính toán kỹ hơn về lĩnh vực kinh doanh, quy mô hoạt động và nguồn vốn đầu tư trong thời buổi kinh tế lạm phát.

Ảnh minh họa

Nếu ước tính cả 6 tháng đầu năm, sẽ có khoảng 39.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với số vốn khoảng 232.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, số doanh nghiệp đăng ký mới sẽ tăng 4% nhưng vốn đăng ký giảm 5,4%.
 
Điều này hoàn toàn khác biệt so với 6 tháng đầu năm 2010.  Lúc đó, cả nước có khoảng 42.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 250.600 tỷ đồng, tăng 0,25% về số doanh nghiệp nhưng số vốn đăng ký tăng tới 27,8%.

Lý giải về sự khác biệt này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2011 này, tình hình kinh tế khó khăn hơn nhưng nhu cầu thành lập doanh nghiệp vẫn cần thiết song các chủ doanh nghiệp buộc phải tính toán kỹ hơn về lĩnh vực kinh doanh, quy mô hoạt động và nguồn vốn đầu tư sao cho hợp lý, hiệu quả.

Theo dự đoán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  ước tính tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 5,6%. Nguyên nhân do các chính sách kinh tế của Chính phủ  phải ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi chi phí đầu vào tăng cao, việc vay vốn sản xuất chẳng dễ dàng gì, nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Theo GD&TĐ

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.