“Doanh nhân trẻ” thuê xe tự lái mang đi "cắm"

(Baonghean.vn) - Trong thời gian ngắn, Đặng Thái Phi liên tiếp lừa 4 chiếc xe ô tô của các trung tâm cho thuê tự lái lớn ở thành phố Vinh mang đi cắm, lấy tiền tiêu xài

Ngày 16/1/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa vụ án Đặng Thái Phi (SN 1989, trú tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Đặng Thái Phi đã thực hiện 4 phi vụ liên tiếp. Trong thời gian phạm tội, Phi đã chiếm đoạt 4 xe ô tô, với tổng trị giá 1 tỷ 420 triệu đồng.

Bị cáo Đặng Thái Phi tại phiên tòa. ẢNh: Quỳnh An.
Bị cáo Đặng Thái Phi tại phiên tòa. ẢNh: Quỳnh An.

Phi vụ “làm ăn” đầu tiên ngày 20/7/2017, trong vai một doanh nhân thành đạt, Đặng Thái Phi đến cửa hàng dịch vụ cầm đồ Phạm Tuấn Hiệp (phường Hưng Dũng, TP Vinh) để thuê một chiếc xe ô tô tự lái  HUYNDAI biển 37A - 257.76 phục vụ công việc của mình. Tuy nhiên, khi lái xe đến địa phận Hà Tĩnh thì chiếc xe gặp tai nạn, Phi đã đưa xe vào hãng để sửa chữa theo yêu cầu của anh Hiệp.

Sau khi sửa chữa xong, Phi tiếp tục mượn thêm một chiếc xe nữa, Hiệp đồng ý. Nhận được xe, Phi ngay lập tức liên hệ với anh Hoàng Tuấn Dũng (Hưng Nguyên, Nghệ An) để cầm cố với giá 70 triệu đồng, lấy tiền tiêu xài.

Thấy phi vụ đầu tiên trót lọt, ngày 4/12/2017, cũng với mác doanh nhân, Đặng Thái Phi đi một mình đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Uy Tâm (số 196, Nguyễn Sĩ Sách), thuê tiếp 1 chiếc xe Kia Morning biển 37A - 023.29 cũng với lí do đi lại như trên.

Ngày 08/1/2018, Phi mang chiếc ô tô trên tới cửa hàng dịch vụ Nguyễn Phúc Thắng (Hưng Dũng, TP Vinh) để cầm cắm với lí do lấy tiền gấp để kinh doanh, cầm được 190 triệu đồng.

Trong khi chưa trả chiếc xe cũ, ngày 20/12/2017, Đặng Thái Phi tiếp tục mượn thêm từ công ty Uy Tâm một chiếc xe với yêu cầu xe đẹp để bạn từ Sài Gòn ra đi công việc và đặt trước 10 triệu đồng để lấy lòng tin. Công ty tiếp tục cho Phi mượn chiếc xe ELANTRA biển 37A - 341.68.

Ngay sau khi mượn được, Phi tiếp tục liên hệ với Nguyễn Phúc Thắng (Hưng Dũng, TP Vinh) và dùng lí lẽ xe ô tô của vợ cầm cố để lấy tiền kinh doanh. Anh Thắng đồng ý và trả 180 triệu đồng.

Cảm thấy chưa đủ tiền tiêu xài, ngày 11/1/2018, Đặng Thái Phi lừa bạn mình là anh Nguyễn Hữu P. ( xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương) rằng Phi đang cần một ô tô đi công việc mà không có giấy tờ gì để thuê. Nên nhờ anh P. đến tiếp công ty Uy Tâm để thuê, đồng thời đưa cho anh P. 4 triệu đồng.

Khi đến nơi, Phi chỉ đứng ngoài để anh P. vào thuê chiếc Kia Morning biển 37A- 341.13. Đến 16h cùng ngày, Đặng Thái Phi đến dịch vụ cầm đồ anh Nguyễn Khắc Long (phường Hà Huy Tập, TP Vinh) cắm chiếc ô tô trên với giá  55 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Đặng Thái Phi đã bị bắt tạm giam tại trại tạm giam Công an Nghệ An từ ngày 2/8/2018 cho đến nay.
Trong phiên tòa, phía người nhà Đặng Thái Phi chỉ có mẹ bị cáo đến dự, bà chỉ ngồi từ rất xa nhìn con rồi khóc trong lặng lẽ. Bà đang chăm nom con của bị cáo đang trị bệnh trong viện suốt mấy tháng trời.
Trong lời nói cuối cùng, Đặng Thái Phi đã gửi lời xin lỗi tới các gia đình bị hại, bị cáo mong tòa khoan hồng để được ra sớm làm ra những đồng tiền lương thiện để bù lỗi lầm gây ra.
HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm minh trước pháp luật. Tòa tuyên bố xử phạt bị cáo 12 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó hoàn thành nghĩa vụ bồi thường dân sự cho các bị hại tổng số tiền lên tới 612 triệu đồng.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...