Đôi lời bàn lại

(Baonghean.vn) - Là đứa con của “Lường”, tôi thật sự bồi hồi khi được đọc bài viết “Một cảm nhận xứ Lường” (Báo Nghệ An cuối tuần, ngày 4/12/2011). Sau những cảm xúc do “cảm nhận” lý trí bỗng bật ra mấy điều xin được trao đổi lại để “cảm nhận” không dẫn đến nhận lầm...

Không phải “trai Cát Ngạn gái Đô Lương” mà phải là “trai Cát ngạn, gái Đò Lường”. Vì sao, xin không lý giải sợ nó dài dòng ra.

Còn lời trong bài ví “Giận thương”:

Chính thương anh nên em bàn với mẹ

Phải ngăn anh không đi chuyến ngược Lường

Thì còn mới, chứ chưa “cổ” được. Bởi đây không phải do “các cụ” ngày xưa đặt ra. Đây là một câu hát trong hoạt cảnh dân ca của ông Nguyễn Trung Phong, một tác giả nổi tiếng về kịch và hoạt cảnh dân ca quê Diễn Bình, Diễn Châu nói về cái việc đừng bỏ công việc của hợp tác xã để ngược Lường đi buôn. Cho nên câu hát này có sau, chứ không phải có trước câu “trai Cát Ngạn, gái Đò Lường”.

Địa danh “Lường” từ đó gắn với sông Lường, bến Đò Lường, chợ Lường có từ lúc nào và tại sao mà có đến nay, vẫn chưa ai tỏ cả? Nếu vì thế mà liên tưởng chuyện buôn bán quê ông Trạng Lường Lương Thế Vinh, theo đường biển rồi ngược sông Lam lên đến đây buôn bán mà có tên Lường, thì e không ổn?

Lại đến chuyện chợ Lường. Đây có lẽ là một cái chợ độc đáo của Nghệ An ta. Nó vốn có một chợ hàng hoá ở khối 1 thị trấn, họp hàng ngày từ sáng đến chiều. Mỗi tháng có 3 phiên đại vào các ngày 9, 19 , 29 âm lịch. Cùng đó có một chợ chuyên buôn bán trâu bò chỉ họp vào các ngày phiên đại. Hai chợ này cách nhau độ ba bốn trăm mét gì đó. Khi nói về chợ Lường, người ta thường nói chủ yếu về chợ hàng hoá.

Đập bara Đô Lương, ngăn sông Lam để dâng nước lên trong mùa nước cạn đủ đưa nước theo kênh đào về tưới cho đồng ruộng ba huyện Diễn – Yên - Quỳnh. Công trình này do ai thiết kế còn phải tìm cứ liệu chứ chưa thể nói là do ông Hoàng Xuphunuvông thiết kế được. Chỉ biết là Hoàng thân Xuphunuvông có thời gian đã làm việc ở công trình xây dựng hệ thống đại thuỷ nông này. Thế thôi! Còn vị trí của đập bara thì nó chỉ có thể ở cái chỗ hiện nay nó đang ở - không thể ngược thêm lên, cũng chẳng thể xuôi thêm xuống, bởi do địa thế chứ không phải do ý muốn chủ quan - dẫu là vô cùng tốt đẹp đi nữa của các nhà thiết kế.

“Một cảm nhận xứ Lường” là một bài bút ký, là văn chương, là cảm nhận, dĩ nhiên là được quyền liên tưởng, được quyền mơ mộng… Song, không vì thế mà để rơi vào những liên tưởng mang tính gán ghép, dẫn đến sự nhầm lẫn không đáng có và không nên có. Những người già như chúng tôi, đọc sự nhầm lẫn cũng chỉ cười. Nhưng lớp con cháu sau này đọc thế, chúng tưởng thế là thật thì gay!

Trương Công Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.