Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động

(Baonghean.vn) - Sáng nay 13/3, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã long trọng diễn ra Đại hội lần thứ XVII Công đoàn Nghệ An nhiệm kỳ 2013 – 2018 với khẩu hiệu hành động: “Tiếp tục đổi mới hoạt động Công đoàn vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự ổn định và phát triển của quê hương đất nước”.
 
Về dự Đại hội, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lâm - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Hoàng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
 
Đại biểu tỉnh có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh. Đại hội có sự tham dự của các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa; Các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lao động; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn Nghệ An các thời kỳ; Các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thành thị. Tham dự Đại hội có 346 đoàn viên công đoàn tiêu biểu, đại diện cho hơn 127 nghìn đoàn viên trong toàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự đại hội

Tại đại hội, đồng chí Nguyễn Tử Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã đọc báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Nghệ An lần thứ XVI. Báo cáo khẳng định, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp ngành, CNVCLĐ, Công đoàn Nghệ An thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, bám sát Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI, XVII, các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thức XVI đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà duy trì sự ổn định và có bước tăng trưởng khá về kinh tế, đồng thời vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng cao.

Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đồng chí Trần Hồng Châu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Hồng Châu trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả” cho giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Nghệ An nhân dịp Đại hội XVII Công đoàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các chỉ tiêu chủ yếu được tổ chức Công đoàn đề ra là: 100% đơn vị có tổ chức công đoàn và được tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật toàn diện; Kết nạp 1,5 vạn đoàn viên; 100% cán bộ công đoàn được bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ công đoàn; Trên 80% doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể; Hàng năm có trên 2000 sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học được các cấp công nhận; 100% công đoàn cơ sở có 10 nữ CNVCLĐ trở lên thành lập ban nữ công; Hàng năm mỗi tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp… Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, Đại hội đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, đó là: Tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, CNVCLĐ và các hoạt động xã hội; Tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của tỉnh; Phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; Tập trung công tác vận động nữ CNVCLĐ; Thực hiện tốt công tác kiểm tra; Đảm bảo công tác tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn và tăng cường mở rộng công tác đối ngoại.

Thay mặt đoàn chủ tịch, đại biểu Cụt Thị Thủy (đoàn viên Công đoàn GD Kỳ Sơn) đọc báo cáo tổng hợp ý kiến của đoàn viên công đoàn toàn tỉnh gửi về Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của tổ chức công đoàn. Đồng chí Trần Hồng Châu khẳng định, dù trong những năm qua, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, việc phát triển KT- XH và thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực diễn ra trong điều kiện không thuận lợi, nhưng với nỗ lực quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được những kết quả quan trọng. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Hồng Châu cũng chỉ ra những hạn chế mà các cấp công đoàn tỉnh nhà cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới, đồng thời đề nghị tổ chức Công đoàn quan tâm vào các vấn đề: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ CBCNVC; Hoạt động của tổ chức công đoàn phải thực sự hướng về cơ sở, giải đáp đúng những vấn đề thực tiễn sản xuất và đời sống đặt ra; Cần chủ động đi sâu nghiên cứu nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở...

Đại biểu tham dự Đại hội phấn khởi bầu cử  BCH Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVII và đại biểu dự ĐH lần thứ 11 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

 Về dự và chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đồng chí Hoàng Ngọc Thanh yêu cầu tổ chức công đoàn Nghệ An phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và người lao động, xây dựng đội ngũ CBCNVCLĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tậm tâm với công việc. Đồng thời nhắc nhở, ngay sau khi Đại hội kết thúc, cần sớm cụ thể hóa Nghị quyết Công đoàn Nghệ An lần thứ XVII thành những chương trình, đề án, kế hoạch để tổ chức thực hiện.
 
Tại Đại hội, đồng chí Trần Hồng Châu đã trao tặng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Các đại biểu đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn Nghệ An lần thứ XVII nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Nhật Lân - Trần Hải

tin mới

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

(Baonghean.vn) -Quan điểm phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về Bác của chúng ta

Nghĩ về Bác của chúng ta

(Baonghean.vn) - Mỗi lần nhớ đến Bác, mỗi lần kỷ niệm sinh nhật Người là một dịp để ta thêm suy ngẫm. Học tập và làm theo thật tốt tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người, ta mới có thể tự tin khi cất lên tiếng nói từ trái tim mình: Bác Hồ của chúng ta.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”; Nam Đàn được Trung ương ban hành Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu... là những nội dung chính trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ; Vịnh Diễn Châu và khu vực ven biển Nghi Lộc, Cửa Lò thuộc quy hoạch cấm khai thác thủy sản có thời hạn… đây là một số nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 17/5.

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển, trong đó, có 3 chính sách: mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường bộ cao tốc này dài 49,3 km, đã đưa vào khai thác 30 km từ ngày 29/4 vừa qua. Hiện còn hơn 19 km chưa khai thác thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. 

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Mỗi cán bộ, nhân viên của Khu Di tích Kim Liên, dù ở vai trò, vị trí nào, cũng có một niềm tự hào chung, đó là được làm việc tại quê Bác, hàng ngày được nhắc nhớ về Người, để nỗ lực, cố gắng không ngừng làm theo những điều Bác dạy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân; 92/94 xã thuộc diện sáp nhập đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri; Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân… là những thông tin nổi bật ngày 15/5.

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

(Baonghean.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An; Nhiều cơ quan, đơn vị, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa giải ngân vốn đầu tư công; Cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất ở Hưng Tây, Hưng Nguyên...