Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động

(Baonghean.vn) - Sáng nay 13/3, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã long trọng diễn ra Đại hội lần thứ XVII Công đoàn Nghệ An nhiệm kỳ 2013 – 2018 với khẩu hiệu hành động: “Tiếp tục đổi mới hoạt động Công đoàn vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự ổn định và phát triển của quê hương đất nước”.
 
Về dự Đại hội, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lâm - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Hoàng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
 
Đại biểu tỉnh có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh. Đại hội có sự tham dự của các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa; Các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lao động; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn Nghệ An các thời kỳ; Các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thành thị. Tham dự Đại hội có 346 đoàn viên công đoàn tiêu biểu, đại diện cho hơn 127 nghìn đoàn viên trong toàn tỉnh.

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 1

Các đại biểu tham dự đại hội

Tại đại hội, đồng chí Nguyễn Tử Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã đọc báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Nghệ An lần thứ XVI. Báo cáo khẳng định, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp ngành, CNVCLĐ, Công đoàn Nghệ An thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, bám sát Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI, XVII, các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thức XVI đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà duy trì sự ổn định và có bước tăng trưởng khá về kinh tế, đồng thời vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng cao.

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 2

Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 3

Đồng chí Trần Hồng Châu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 4

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Hồng Châu trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả” cho giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Nghệ An nhân dịp Đại hội XVII Công đoàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các chỉ tiêu chủ yếu được tổ chức Công đoàn đề ra là: 100% đơn vị có tổ chức công đoàn và được tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật toàn diện; Kết nạp 1,5 vạn đoàn viên; 100% cán bộ công đoàn được bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ công đoàn; Trên 80% doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể; Hàng năm có trên 2000 sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học được các cấp công nhận; 100% công đoàn cơ sở có 10 nữ CNVCLĐ trở lên thành lập ban nữ công; Hàng năm mỗi tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp… Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, Đại hội đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, đó là: Tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, CNVCLĐ và các hoạt động xã hội; Tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của tỉnh; Phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; Tập trung công tác vận động nữ CNVCLĐ; Thực hiện tốt công tác kiểm tra; Đảm bảo công tác tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn và tăng cường mở rộng công tác đối ngoại.

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 5

Thay mặt đoàn chủ tịch, đại biểu Cụt Thị Thủy (đoàn viên Công đoàn GD Kỳ Sơn) đọc báo cáo tổng hợp ý kiến của đoàn viên công đoàn toàn tỉnh gửi về Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của tổ chức công đoàn. Đồng chí Trần Hồng Châu khẳng định, dù trong những năm qua, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, việc phát triển KT- XH và thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực diễn ra trong điều kiện không thuận lợi, nhưng với nỗ lực quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được những kết quả quan trọng. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Hồng Châu cũng chỉ ra những hạn chế mà các cấp công đoàn tỉnh nhà cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới, đồng thời đề nghị tổ chức Công đoàn quan tâm vào các vấn đề: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ CBCNVC; Hoạt động của tổ chức công đoàn phải thực sự hướng về cơ sở, giải đáp đúng những vấn đề thực tiễn sản xuất và đời sống đặt ra; Cần chủ động đi sâu nghiên cứu nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở...

Đổi mới hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động ảnh 6

Đại biểu tham dự Đại hội phấn khởi bầu cử  BCH Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVII và đại biểu dự ĐH lần thứ 11 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

 Về dự và chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đồng chí Hoàng Ngọc Thanh yêu cầu tổ chức công đoàn Nghệ An phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và người lao động, xây dựng đội ngũ CBCNVCLĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tậm tâm với công việc. Đồng thời nhắc nhở, ngay sau khi Đại hội kết thúc, cần sớm cụ thể hóa Nghị quyết Công đoàn Nghệ An lần thứ XVII thành những chương trình, đề án, kế hoạch để tổ chức thực hiện.
 
Tại Đại hội, đồng chí Trần Hồng Châu đã trao tặng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Các đại biểu đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn Nghệ An lần thứ XVII nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Nhật Lân - Trần Hải

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.