Đổi mới, phát triển tổ chức Công đoàn vì quyền và lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Cùng với sự phát triển của tổ chức công đoàn Việt Nam, trong những năm qua Công đoàn Nghệ An đã hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, tổ chức thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Sáng 23/7, Công đoàn Nghệ An tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), 90 năm thành lập công đoàn Nghệ An (tháng 11/1929 - 11/2019).

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh;  Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

Đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, công đoàn Việt Nam luôn hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và phát huy tốt vai trò của tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua, Công đoàn Nghệ An đã hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, tổ chức thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Tổ chức cũng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Tử Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm ngày thành lập Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Đức Anh

Từ thực tiễn hoạt động, để đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, người lao động và sự phát triển của tổ chức, nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn được xác định cụ thể và sát thực hơn. Các cấp công đoàn đều tập trung giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách, kiên quyết bảo vệ quyền lợi người lao động khi bị vi phạm; tổ chức đối thoại giải quyết những tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động; tập trung hỗ trợ đàm phán và giải quyết đình công đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả được tổ chức như: Tháng Công nhân, Tết sum vầy; ký kết chương trình phúc lợi; xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Tiếp tục là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những thành tích và những đóng góp to lớn của phong trào công nhân, cũng như hoạt động của Công đoàn Nghệ An trong suốt 90 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Trước thời cơ, thách thức mới, để công nhân, viên chức, người lao động và các cấp Công đoàn Nghệ An xứng đáng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tỉnh nhà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức giác ngộ chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, tác phong công nghiệp cho công nhân.

Đồng chí yêu cầu: “Các phong trào thi đua cần được tổ chức, triển khai sâu rộng đến tất cả các cấp, các ngành, từ tỉnh đến tận cơ sở; đồng thời, phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa, bền vững và sáng tạo”.

Đồng chí cho rằng, để hoạt động tốt, các tổ chức công đoàn cần tăng cường gặp gỡ, đối thoại với công nhân; kịp thời hỗ trợ công nhân trong giải quyết những vướng mắc, những vấn đề nảy sinh xung quanh mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó cần tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Chú trọng phát triển tổ chức công đoàn và đoàn viên. Tăng cường công tác phát triển Đảng trong đội ngũ công nhân lao động; đào tạo cán bộ trưởng thành từ công nhân ưu tú, để tạo nguồn cho Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị.

Tỉnh ủy Nghệ An trao tặng bức trướng cho Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Nhân dịp này, để ghi nhận công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An trong suốt 90 năm qua; Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tặng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tỉnh nhà bức trướng mang dòng chữ “Tổ chức Công đoàn tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống 90 năm - Đổi mới, phát triển vì quyền và lợi ích người lao động”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông trao Bằng khen cho 16 giám đốc doanh nghiệp có thành tích trong công tác công đoàn và vì người lao động. Ảnh: Đức Anh

Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao Kỷ niệm chương cho 15 cá nhân; tôn vinh 16 giám đốc doanh nghiệp vì người lao động.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các tập thể đạt giải Cuộc thi tìm hiểu Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Nghệ An; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho bài viết về hoạt động Công đoàn Nghệ An.

Tin liên quan

Thắt chặt mối quan hệ Công đoàn 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng

Thắt chặt mối quan hệ Công đoàn 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn kỳ vọng trong thời gian tới, Công đoàn 2 tỉnh tiếp tục có những trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, xây dựng giai cấp công nhân trong bối cảnh cùng bước vào hội nhập, từ đó góp phần nâng cao mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu.

Các tin khác